ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
'บิ๊กตู่'เยือนมะกันต้นต.ค. อุบไต๋ข้อมูลเจรจา'ทรัมป์' พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๐:๑๐ น.

“ประยุทธ์” ยกคณะไปทัวร์แดนแฮมเบอร์เกอร์แน่ต้นเดือน ต.ค. รอสหรัฐปัดกวาดปัญหาที่รุมเร้าช่วงนี้ก่อนกำหนดเวลาแน่ชัด ชี้เป็นธรรมเนียมปกปิดข้อมูล ต้องรอ 10 วันก่อนไปเยือนถึงเผยได้

 

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกประชุมรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่จะร่วมคณะเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเข้าประชุม

 

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมได้กำหนดหัวข้อในการหารือระหว่างไทยกับสหรัฐ รวมทั้งการเจรจาในด้านต่างๆ ที่เป็นสาระสำคัญในการเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการ ส่วนกำหนดการเดินทางของนายกฯ และคณะนั้น ยังคงอยู่ในช่วงต้นเดือน ต.ค. แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะตามธรรมเนียมปฏิบัติของสหรัฐ จะเปิดเผยรายละเอียดได้ก่อน 10 วันก่อนเดินทางเท่านั้น

 

ทั้งนี้ ในที่ประชุมนายกฯ ได้มอบหมายให้นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ไปพิจารณาว่าควรให้ภาคเอกชนรายใดร่วมคณะด้วย และจำนวนเท่าไหร่ พร้อมย้ำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลให้พร้อม โดยเฉพาะเรื่องการเจรจา อย่าให้เกิดความเสียเปรียบ ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์หน้าทั้งฝ่ายไทยและสหรัฐจะมีการชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบถึงรายละเอียดในการเดินทางครั้งนี้

 

ขณะที่ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงความคืบหน้าการเยือนสหรัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าฝ่ายไทยกำลังเตรียมความพร้อมประเด็นที่จะไปหารือ ครอบคลุมทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคง ภัยธรรมชาติ รวมทั้งดูว่าที่ผ่านมาสหรัฐหารือกับประเทศต่างๆ ในเรื่องอะไรบ้าง ส่วนกำหนดการเดินทางกำลังรอการยืนยันกันอยู่ กระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานงานกัน คาดว่าน่าจะได้คำตอบเร็วๆ นี้ โดยพยายามจะให้เป็นไปตามกรอบเวลาเดิม คือช่วงต้นเดือน ต.ค.2560 เพราะในปลายเดือนเรามีพระราชพิธีสำคัญ แต่ต้องรอความพร้อมของสหรัฐด้วย จึงต้องมาดูเวลากันอีกครั้ง

 

“ยืนยันว่าได้ไปแน่นอน เพราะเขาเองยืนยันว่าคำเชิญนายกฯ ไทยไปเยือนสหรัฐยังอยู่ แต่เนื่องจากช่วงนี้ที่สหรัฐมีเรื่องราวต่างๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติสมัยสามัญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีเรื่องภัยน้ำท่วมที่ต้องดูแลแก้ไขกันอยู่ จึงต้องรอให้เขาเคลียร์เรื่องต่างๆ ให้เสร็จสิ้นก่อน” พล.ท.วีรชนระบุ

 

พล.ท.วีรชนยังกล่าวถึงท่าทีของไทยหลังนางอองซาน ซูจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและมนตรีแห่งรัฐประเทศเมียนมา แถลงยินดีให้นานาชาติเข้ามาตรวจสอบกรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจาว่า ในส่วนของไทยต้องรอดูว่าในกรอบอาเซียนจะดูแลเรื่องนี้อย่างไร แม้ผู้นำทุกประเทศในอาเซียนมีความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ความสำคัญกับการดูแลเรื่องมนุษยธรรมเป็นอันดับแรก โดยต่างอยากให้ปัญหาเรื่องโรฮีนจาคลี่คลายไปได้ แต่เรื่องนี้เป็นสถานการณ์ภายในของเมียนมา ซึ่งอาเซียนมีกติกามารยาทว่าจะไม่แทรกแซง แต่ประเด็นนี้อาจได้รับความสนใจเป็นวงกว้าง ผู้นำในอาเซียนคงหารือกันให้ชัดเจนว่าจะดูแลเรื่องนี้อย่างไร.

 

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License