ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ดีเดย์บัตรคนจน 70 จังหวัดคึกคัก ดันลุงตู่อยู่นานๆ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันศุกร์ที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๕๘ น.

70 จังหวัดคึกคักรับบัตรคนจน ส่วนอีก 7 จังหวัดต้องรอยาวถึง 17 ต.ค. ชาวบ้านพาเหรดปลื้มโครงการ คนโคราชถึงขั้นบอกให้ลุงตู่อยู่นานๆ จะได้ลืมตาอ้าปากได้

 

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ถือเป็นวันแรกที่ผู้ผ่านคุณสมบัติในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 จำนวน 11,431,681 คน ทยอยเข้ามารับบัตรสวัสดิการที่ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), ธนาคารกรุงไทย รวมถึงสำนักงานคลังจังหวัด เพื่อรอใช้งานจริงในวันที่ 1 ต.ค.นี้

 

โดยบรรยากาศทั่วประเทศเต็มไปด้วยความคึกคัก ยกเว้นเพียง 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, สมุทรปราการ, นครปฐม และสมุทรสาคร ที่กระทรวงการคลังมีการเลื่อนแจกบัตรออกไปเป็นวันที่ 17 ต.ค.นี้ เนื่องจากผลิตบัตรไม่ทัน แต่ก็ยังพบว่ามีประชาชนหลายรายไม่ทราบข่าวการเลื่อนแจกบัตร ทำให้เดินทางมาเข้าคิวเก้อและต้องผิดหวังกลับไป นอกจากนี้ยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ลงทะเบียนบางส่วนที่ไม่ผ่านการคัดเกณฑ์คุณสมบัติว่าไม่สามารถยื่นเรื่องขออุทธรณ์สิทธิกับสาขาของธนาคารได้ โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารได้แจ้งให้กลับไปทำเรื่องอุทธรณ์ที่กรมบัญชีกลางแทน

 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า บรรยากาศการรับบัตรสวัสดิการผ่านธนาคารวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี โดยปีนี้มีผู้ลงทะเบียนกับออมสินและได้รับบัตรทั้งสิ้น 3.5 ล้านคน ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์แรกจะกระจายบัตรได้ 90% ส่วนอีก 10% มารับช้า เพราะอาจอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ส่วนปัญหาการที่มีประชาชนบางพื้นที่ไม่ทราบข่าวการเลื่อนแจกบัตร ได้สั่งให้สาขาออมสินที่อยู่ใน 7 จังหวัด เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบแล้ว

 

ทั้งนี้ สิทธิของบัตรสวัสดิการนั้น ประกอบด้วย กรณีมีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี จะได้รับเงินช่วยเหลือ 300 บาทต่อคนต่อเดือน, รายได้สูงกว่า 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี จะได้รับเงินช่วยเหลือ 200 บาทต่อคนต่อเดือน, วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนด 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน, วงเงินค่าโดยสารรถเมล์และรถไฟฟ้า 500 บาทต่อคนต่อเดือน, วงเงินค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาทต่อคนต่อเดือน, วงเงินค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อคนต่อเดือน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณดำเนินการทั้งสิ้น 41,940 ล้านบาทต่อปี

 

โดยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นสิทธิ์เฉพาะตน ไม่สามารถให้ผู้อื่นนำไปใช้ได้ หากตรวจสอบพบต้องชดใช้ค่าบัตรตามวงเงินที่ใช้ไป และเจ้าของบัตรจะถูกระงับสิทธิ์ ส่วนผู้มีคุณสมบัติไม่ผ่านนั้น ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ก่อนวันที่ 29 ก.ย.2560 และบุคคลที่ทำบัตรหาย สามารถติดต่อขอทำบัตรใหม่ได้ที่สำนักงานคลังจังหวัด และธนาคารที่ลงทะเบียนไว้

 

สำหรับบรรยากาศในจังหวัดต่างๆ ก็เต็มไปด้วยความคึกคัก อาทิ จ.ลำปาง ก็มีประชาชนมาเข้าคิวรอรับบัตรอย่างเนืองแน่น แต่ก็เกิดความขลุกขลักเมื่อไม่มีการตรวจสิทธิ์จาก http://welfare2560.epayment.go.th/ มาก่อน ทำให้ต้องเสียเวลาอย่างมาก ส่วนที่ จ.เพชรบูรณ์ ประชาชนจำนวนมากก็เข้าคิว และต่างดีใจ พร้อมขอบคุณรัฐบาลที่มีโครงการนี้ เพราะสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี

 

“ดีใจมากที่ได้รับบัตรช่วยเหลือจากทางรัฐบาล และขอขอบคุณรัฐบาลที่ไม่ทิ้งประชาชน” นางฉวี เอี่ยมดี อายุ 55 ปี ชาวบ้าน ต.จำปาหล่อ จ.อ่างทอง ที่ได้รับบัตรเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐกล่าว

 

นายอำนาจ ยุพดี อายุ 44 ปี ชาวบ้านบ้านโกรกเดือนห้า ต.สุรนารี อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า วันนี้ได้รับบัตรสวัสดิการของรัฐบาล รู้สึกดีใจมาก จะนำบัตรนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด โดยจะจัดซื้อข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนที่จะนำไปลดค่าใช้จ่าย และลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง โครงการดีๆ แบบนี้โดนใจพี่น้องประชาชนคนยากคนจนโดยตรงจริงๆ ถึงมือประชาชนในระดับรากหญ้า ก็ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้สวัสดิการแก่สมาชิกกองทุนชุมชนและประชาชนทั่วไป อยากให้เป็นนายกฯ นานๆ เราจะได้ลืมตาอ้าปากกับเขาบ้าง

 

สำหรับพื้นที่ในภาคใต้ก็มีความคึกคักไม่แพ้กัน โดยที่ ธ.ก.ส.สาขาหาดใหญ่ มีประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับสิทธิ์ทยอยเดินทางไปรับบัตรอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเปิดเวลาทำการ เช่นเดียวกับที่ธนาคารออมสินสาขาศรีภูวนารถ เขตเทศบาลนคร ก็มีประชาชนเดินทางไปรับบัตรอย่างต่อเนื่องจนแน่นธนาคาร

 

นางดาวเรือง แซ่อื้อ ชาว อ.หาดใหญ่ บอกว่า ดีใจที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ และหลังจากนี้จะไปศึกษาสิทธิประโยชน์ของบัตรว่าใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง และต้องการให้มีการประชาสัมพันธ์การใช้บัตรนี้ให้ประชาชนทราบรายละเอียดมากขึ้น.

 

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License