ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
สุสานขงเบ้ง พิมพ์ อีเมล
Q&A - ไขข้อสนใจจากไพศาล
วันศุกร์ที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๙ เวลา ๑๗:๔๕ น.

     สุสานขงเบ้งเพิ่งค้นพบไม่นาน ตั้งอยู่ที่ซอกเขาเติ้งจุน อำเภอเหมี่ยน เมืองฮั่นจง หรือที่เรียกชื่อในสมัยสามก๊กว่าเขาเต็งกุนสัน เมืองฮั่นจงปัจจุบันก็คือเมืองฮันต๋งในสมัยสามก๊กนั่นเอง 

     เมื่อพิเคราะห์ดูเกี่ยวกับเรื่องสุสานแล้ว ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด เฉพาะที่ปรากฏในสามก๊กก็เห็นแตกต่างกันดังนี้ 

 

     แนวคิดที่หนึ่ง เช่น แนวคิดของโจโฉ ซึ่งรู้ตัวดีว่าผู้คนเกลียดชังเป็นอันมาก เกรงว่าตายแล้วจะมีคนไปขุดศพขึ้นมาทำลาย ดังนั้นจึงสั่งให้ทำหลุมฝังศพตนเองถึง 72 หลุม 72 แห่ง และปกปิดไม่ให้ใครรู้ว่าศพโจโฉนั้นฝังอยู่ที่ไหนแน่ ปัจจุบันนี้ประเทศจีนได้ค้นพบหลุมฝังศพของโจโฉแล้ว ใหญ่โตอัครฐานสมตำแหน่งอัครมหาเสนาบดีของราชวงศ์ฮั่น ซึ่งต่อมาเมื่อราชวงศ์จิ้นเป็นใหญ่ก็ได้ยกฐานะโจโฉขึ้นให้มีศักดิ์เท่ากับฮ่องเต้ ดังนั้นการทำสุสานของโจโฉจึงประกอบด้วยแนวคิดสองประการ คือ แนวคิดที่สร้างสุสานให้ยิ่งใหญ่และใช้ทรัพย์สินเงินทองสมบัติมหาศาล โดยหวังให้ความรุ่งเรืองบังเกิดแก่ลูกหลาน แนวคิดที่สองคือปกปิดไม่ให้ใครรู้ว่าศพฝังอยู่ที่ไหน เพราะความกลัวว่าวิบากกรรมที่ทำไว้จะทำให้คนที่เกลียดชังมาขุดศพไปทำลาย 

     แนวคิดที่สอง เช่น แนวคิดของขงเบ้ง เมื่อรู้ตัวว่าจะตาย ขงเบ้งได้สั่งเสียไว้ 3 เรื่อง หนึ่งในเรื่องสำคัญก็คือไม่ให้นำศพเข้าฝังในสุสานหลวงตามศักดิ์ตำแหน่งของอัครมหาเสนาบดี แต่ให้นำศพไปฝังดินไว้เฉย ๆ ที่ซอกเขาเต็งกุนสัน และมิให้ทำสัญลักษณ์ใด ๆ ผินหัวไปทางแคว้นฉู่ ปลายเท้าไปทางแคว้นเว่ย โดยมีแนวคิดว่าในกาลข้างหน้าราชวงศ์ฮั่นจะล่มสลาย แม่ทัพใหญ่ฝีมือดีของแคว้นเว่ยจะเป็นผู้นำทัพมาโจมตียึดเอาแคว้นฉู่ ซึ่งขงเบ้งพิเคราะห์แล้วเชื่อว่าจะมีการเดินทัพเข้าตีแคว้นฉู่ทางช่องเขาเต็งกุนสันนี้ จึงสั่งให้เอาศพตัวไปฝังไว้กลางหาว ตากลมฝนและน้ำค้าง ไร้เกียรติศักดิ์ใด ๆ หวังว่าเมื่อกาลเวลาล่มสลายของราชวงศ์ฮั่นมาถึง จะได้ช่วยปกป้องคุ้มครองราษฎรที่ตนสู้ทำนุบำรุงมาแต่ก่อนในโอกาสสุดท้าย และในที่สุดเมื่อวันนั้นมาถึงแม่ทัพใหญ่ของแคว้นเว่ยก็ได้เห็นวิญญาณขงเบ้งปรากฏตัว ขอร้องให้ไว้ชีวิตราษฎร จนเป็นเหตุให้แม่ทัพเว่ยซึ่งศรัทธาในวิชาพิชัยสงครามขงเบ้งมานานแล้ว ต้องคุกเข่ากราบลงกับพื้น แล้วเรียกประชุมกองทัพสนามในคืนนั้นห้ามเด็ดขาดมิให้ทำร้ายราษฎร หากผู้ใดฝืนอาญาสิทธิ์ก็จะประหารชีวิต 

     แนวคิดที่สาม จะว่าเป็นแนวคิดก็ไม่ถูก เช่นกรณีของกวนอู ทหารเสือของเล่าปี่ กับแฮหัวเอี๋ยน ทหารเสือของโจโฉ กวนอูพ่ายศึกและถูกประหาร จากนั้นเมืองกังตั๋งก็ส่งศีรษะไปให้โจโฉ หวังให้เล่าปี่รบโจโฉ โจโฉรู้เท่าทันก็จัดพิธีการฝังศพศีรษะกวนอูอย่างงสมเกียรติของทหารเสือแห่งแคว้น ที่ฝังศพกวนอูจึงมีสองแห่ง คือส่วนที่เป็นศีรษะซึ่งฝังในแคว้นเว่ย ส่วนลำตัวฝังในแคว้นหวู่ของซุนกวน ซึ่งยังมีสุสานอยู่ทั้งสองแห่งปัจจุบันนี้ ส่วนแฮหัวเอี๋ยนนั้นเป็นทหารเสือของโจโฉ พ่ายศึกให้แก่ฮองตงและเงียมหงันที่เขาเต็งกุนสัน โดยซากศพไม่ปรากฏที่ฝัง หลังจากแฮหัวเอี๋ยนตายไปนานแล้ว ตอนที่แม่ทัพเว่ยบุกแคว้นฉู่ผ่านมาทางซอกเขาเต็งกุนสัน เกิดอาเพศเป็นลมพายุ ฝุ่นดินคละคลุ้งมองเห็นทางไม่เห็น เดินทัพไม่ได้ และมีเสียงเหมือนกองทัพเอิกเกริกในอากาศ แม่ทัพใหญ่ฝ่ายเว่ยสงสัยว่าจะเป็นเทพยดาหรือวิญญาณใดสำแดงเดช ไปถามชาวบ้านว่ามีศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ใด ชาวบ้านที่ยังพอรู้เรื่องราวหนหลังก็บอกว่าทหารเสือใหญ่ของโจโฉแฮหัวเอี๋ยนตายที่นี่ แม่ทัพใหญ่ฝ่ายเว่ยจึงตั้งการพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณแฮหัวเอี๋ยน แต่ปรากฏว่าเหตุการณ์ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ต่อมาจึงได้ทราบว่าการทั้งนี้เห็นทีจะไม่ใช่ฤทธิ์เดชของวิญญาณแฮหัวเอี๋ยน แต่เห็นท่าจะเป็นฤทธิ์เดชของวิญญาณขงเบ้ง แม่ทัพใหญ่แห่งเว่ยจึงไปตั้งการพิธีบวงสรวงขอขมาและขออนุญาตผ่านทาง ในค่ำนั้นวิญญาณขงเบ้งก็ปรากฏขึ้นดังที่กล่าวมาข้างต้น 

     แม้แต่เรื่องสุสานหรือหลุมฝังศพก็จะเห็นแนวคิดที่หลายหลากแตกต่างกันไป แต่คนข้างหลังก็จะตัดสินใจได้ว่าแนวคิดแบบไหนเป็นไปเพื่อประโยชน์ตนและพวกพ้อง หรือว่าเป็นประโยชน์แก่อาณาประชาราษฎรทั้งหลาย.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License