ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ไม่ใช่ผบ.ตร.น้อย! ‘บิ๊กป้อม’ออกโรงป้อง‘โจ๊ก’ ไม่เกี่ยวจัดโผตำรวจ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันศุกร์ที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๓:๒๐ น.
หลังนายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ออกมาเปิดเผยข้อมูลซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจปี 2559 โดยเฉพาะพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (บช.ภ.8) และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ทำให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นำทีมกฎหมายชี้แจงปฎิเสธ เรื่องดังกล่าว พร้อมเตรียมยื่นฟ้องฐานหมิ่นประมาท ทำให้องค์กรตำรวจเสียหาย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึง กรณีซื้อขายตำแหน่งในการโยกย้ายตำรวจและระบุชื่อพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.สปพ.) หรือ 191 เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยว่า ถ้าต้องการให้เกิดความโปร่งใส ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และให้ว่ากันไปตามพยานหลักฐานเลย จึงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องนี้

“ที่มองว่าพล.ต.ต.สุรเชษฐ์หรือโจ๊ก หวานเจี๊ยบใกล้ชิดผมไปเกี่ยวข้องด้วย ก็เกี่ยวเพียงเรื่องงาน ไม่เกี่ยวกับการโยกย้ายตำรวจ เพราะเรื่องนี้ผบ.ตร.รับผิดชอบ ที่บอกว่าเป็นผบ.ตร.น้อย ก็คิดกันไปเอง และผมไม่ทราบว่าในองค์กรตำรวจมีความขัดแย้งภายในหรือไม่ ต้องดูกันเอง”พล.อ.ประวิตรกล่าว

ส่วนความคืบหน้าการปฎิรูปตำรวจนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้รับผิดชอบประเด็นนี้เปิดเผยว่า การปฏิรูปตำรวจมีกรอบการทำงานเอาไว้แล้วตามรัฐธรรมนูญที่ให้ทำภายใน 1 ปี ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 2 เดือน เหลืออีก 10 เดือน แต่ยังไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เพราะอยู่ระหว่างสรรหาบุคคล โดยรัฐธรรมนูญล็อกสเปกผู้ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการฯไว้ว่า ประธานต้องเป็นบุคคลที่ไม่เคยเป็นตำรวจ กรรมการที่ไม่เคยเป็นตำรวจ รวมกับกรรมการที่เคยเป็นตำรวจหรือเป็นตำรวจอยู่ในจำนวนเท่ากัน และกรรมการโดยตำแหน่ง 5 คน จึงไม่ได้หาง่ายๆ ต้องมีคุณสมบัติครบ สังคมยอมรับและมีประสบการณ์ ถ้ายิ่งสรรหาช้าเวลาเหลือน้อย แต่ถึงอย่างไรรัฐบาลต้องเสนอกฎหมายให้ทันตามกรอบเวลา

สำหรับประเด็นที่จะปฏิรูปจะมี 5 ด้านคือ 1.อำนาจหน้าที่ 2.สังกัด 3.การบริหารงานบุคคลเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย 4.สวัสดิการสิทธิประโยชน์ และ5.คุณธรรม จริยธรรม และค่านิยม รัฐบาลทำงานแข่งกับเวลาในเรื่องปฏิรูปตำรวจ เพราะกรอบ 1 ปีมาบีบ ส่วนเรื่องซื้อ- ขายตำแหน่งที่พูดถึงขณะนี้ ถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องปฏิรูป

มีความเห็นจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ถึงกรณีผบ.ตร.ออกมาปฏิเสธเรื่องการซื้อขายตำแหน่งในบช.น. และเตรียมฟ้องนายวิทยา ข้อหาหมิ่นประมาท ฐานทำให้ภาพลักษณ์ตำรวจเสียหายว่า ตนรู้สึกงง เพราะเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมานายกฯเพิ่งออกมาขอบคุณนายวิทยา อย่างไรก็ตาม จากการติดตามนายวิทยาให้สัมภาษณ์ ไม่เคยบอกว่ามีปัญหาในพื้นที่ไหน แต่ผบ.ตร.ต่างหากที่ตัดสินใจย้ายพล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 แต่ปัญหาซื้อขายตำแหน่งนั้น มีหนาหู ถ้าสะสางได้ก็ดี

ส่วนที่มองว่าการย้ายผบช.ภ.8เป็นการเอาคืนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส.นั้น ตนคิดว่าไม่ควรมองเป็นเรื่องขัดแย้งส่วนบุคคล ทีแรกเห็นนายกฯ ขอบคุณนายวิทยา ก็นึกว่าจะได้เดินต่อไปด้วยความราบรื่น ซึ่งถ้าข้องใจว่านายวิทยานำข้อมูลมาจากไหน ก็ควรเชิญมาสอบถามดูว่ามีหลักฐานหรือไม่อย่างไร มีน้ำหนักเพียงใด จากนั้นจึงแก้ไข ซึ่งเป็นทางที่ดีที่สุด
 
 
ที่มา - แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License