ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "ยุทธภูมิอิรักและซีเรีย" วันที่ 18 มิ.ย. 60 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันศุกร์ที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๗:๓๕ น.

     กโลบายแบ่งแยกแผ่นดินอิรักและซีเรียในพื้นที่รอยต่อ ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพลังงานมหาศาล เพื่อจัดตั้งเป็นสาธารณรัฐอิสลามอิรัก-ซีเรีย หรือไอซิส ล้มเหลวไปโดยพื้นฐานแล้ว คงเหลือพื้นที่ต่อสู้เพียงเล็กน้อย ทั้งในซีเรียและอิรัก 

     
การขับเคี่ยวกันเกิดขึ้นระหว่างสองฝ่าย คือฝ่ายนาโต้ซึ่งเป็นมหาอำนาจดั้งเดิมกับฝ่ายองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นขั้วอำนาจใหม่ของโลกที่ก่อตั้งขึ้นหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต 

     ฝ่ายหนึ่งมีพันธมิตรกองหน้าคืออเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ออสเตรเลียและแคนาดา รวมทั้งซาอุดิอาระเบีย จอร์แดน อิสราเอล ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งมีพันธมิตรกองหน้าคือรัสเซีย อิหร่าน รัฐบาลซีเรีย รัฐบาลอิรัก เยเมน รวมทั้งจีนและเกาหลีเหนือ 

     การขับเคี่ยวกันได้ก่อให้เกิดสภาพแตกตัวขึ้นในฝ่ายนาโต้และสันนิบาตอาหรับ ในขณะที่พันธมิตรอีกฝ่ายหนึ่งทุ่มสุดตัวและผนึกกำลังกันอย่างแน่นแฟ้น 

     อเมริกาและพันธมิตรมุ่งใช้แสนยานุภาพทางอากาศและทางเรือ โดยทุกประเทศขยะแขยงที่จะส่งกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในยุทธภูมิ จึงใช้แต่กำลังของไอซิสและกลุ่มกบฎต่างๆเป็นกำลังหลัก 

     รัสเซียและพันธมิตรใช้แสนยานุภาพทางอากาศหลักของรัสเซีย ใช้แสนยานุภาพทางนาวีทั้งของรัสเซียและอิหร่าน สำหรับแสนยานุภาพทางบกนั้นใช้แสนยานุภาพของรัฐบาลซีเรีย-อิรัก และอิหร่าน โดยเฉพาะแสนยานุภาพของอิหร่านนั้นต้องถือว่ามีศักยะสงครามสูงสุดของแสนยานุภาพทางบกในตะวันออกกลาง ไม่รวมถึงกองกำลังอาสาสมัครและขบวนการต่างๆ เช่น ขบวนการอาสาสมัครเพื่ออิสลามที่ปฏิบัติการในอิรักและซีเรีย ขบวนการฮิสบุลเลาะห์และขบวนการฮามัส ที่ได้เข้าร่วมอย่างแข็งขัน 

     พันธมิตรรัสเซียสามารถวางแสนยานุภาพทั้งทางอากาศและทางทะเล กดข่มแสนยานุภาพของนาโต้อย่างราบคาบ ทำให้ศักยะสงครามของฐานทัพอเมริกาในพื้นที่ทั้งทางบกและทางทะเล โดยเฉพาะของกองเรือที่ 5 ไม่สามารถเปล่งอานุภาพได้เหมือนก่อนอีกแล้ว 

     ที่สำคัญคือธรรมแห่งสงครามอยู่ข้างพันธมิตรรัสเซีย และต่อต้านไอซิส ส่งผลกระทบถึงภาพลักษณ์ของสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และแคนาดา รวมทั้งซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลอย่างรุนแรงที่สุด 

     กรณีกลายเป็นว่าพันธมิตรรัสเซียทำสงครามที่เป็นธรรม ในขณะที่พันธมิตรอเมริกาทำสงครามที่ไม่เป็นธรรม ผลจึงเป็นไปตามกฎแห่งสงคราม 

     คือสงครามที่เป็นธรรมย่อมชนะสงครามที่ไม่เป็นธรรม สงครามรุกรานทั้งปวงเป็นสงครามที่ไม่เป็นธรรม สงครามต่อต้านการรุกรานทั้งปวงเป็นสงครามที่เป็นธรรม เพราะเหตุนี้ในทันทีที่พันธมิตรรัสเซียก่อตั้งขึ้นและเคลื่อนแสนยานุภาพเข้าปฏิบัติการในยุทธภูมิซีเรียและอิรัก จึงปรากฏชัยชนะและปราชัยให้เห็นอย่างรวดเร็ว 

     พันธมิตรรัสเซียสามารถยึดคืนดินแดนที่ฝ่ายไอซิสยึดครองกลับคืนได้เกือบทั้งหมดแล้ว รัฐบาลซีเรียและรัฐบาลอิรักสามารถสถาปนาการปกครองของประเทศในขอบเขตทั่วประเทศได้อีกครั้งหนึ่ง 

     คงเหลือบางพื้นที่น้อยนิดในซีเรียและอิรักที่ยังมีกลุ่มไอซิสและกลุ่มกบฏกลุ่มเล็กๆ ยังคงทำการต่อสู้อยู่ แต่กลุ่มดังกล่าวทั้งหมดไม่สามารถต่อสู้ได้โดยลำพัง ดังนั้นอเมริกาจึงต้องส่งกำลังทหารเพิ่มเติมเข้าไปในพื้นที่และวางกำลังขวางทางไว้ระหว่างกองกำลังของรัฐบาลอิรักและรัฐบาลซีเรีย กับพื้นที่เล็กน้อยที่ไอซิสและกลุ่มกบฏยึดครองอยู่ โดยใช้สื่อกระแสหลักอ้างต่อชาวโลกว่าเป็นการเข้าไปเพื่อปราบไอซิส โดยเนื้อแท้คือป้องกันกองทัพรัฐบาลซีเรียและอิรักไม่ให้ปราบปรามไอซิสและพวกกบฏเท่านั้น 

     ความจริงดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดี ดังนั้นกรณีจึงเกิดการเผชิญหน้าแบบไม่เผชิญหน้า ระหว่างรัสเซียกับอเมริกาขึ้นในยุทธภูมิที่เหลืออยู่ โดยพันธมิตรรัสเซียไม่ต้องการปะทะโดยตรงกับอเมริกา แต่จะต้องปราบปรามกวาดล้างไอซิสให้หมด ดังนั้นในท่ามกลางการเผชิญหน้าดังกล่าว และด้วยความพยายามที่จะหยุดยั้งสงครามระหว่างมหาอำนาจไม่ให้เกิดขึ้น การขับเคี่ยวกันจึงเป็นไปอย่างสุขุมลุ่มลึก 

     เพราะเหตุนี้การใช้กลยุทธ์ต่างๆ ภายใต้สภาพการณ์จำกัดจึงเกิดขึ้น โดยเฉพาะยุทธการล่าสุดที่พันธมิตรฝ่ายรัสเซียโดยกองทัพซีเรียเป็นตัวนำ ได้แยกขบวนรบเป็นสองขบวน 

     ขบวนหนึ่ง เป็นขบวนเล็ก แต่ทำให้เป็นมาก แยกออกไปโจมตีจุดที่มั่นของไอซิส และอีกขบวนหนึ่งเป็นขบวนใหญ่ เคลื่อนไหวอ้อมไปอย่างเงียบเชียบ ปรากฏว่าเครื่องบินโจมตีของอเมริกาได้ทุ่มโจมตีเพื่อป้องกันพวกไอซิส แต่ขบวนนี้เตรียมตัวเตรียมใจอยู่ก่อนแล้ว จึงเสียหายน้อยมาก ในขณะที่ขบวนใหญ่สามารถเคลื่อนตัวและยกไปตั้งในพื้นที่ระหว่างฐานทัพของอเมริกากับพื้นที่ยึดครองของไอซิส ตัดการช่วยเหลือของอเมริกาได้สำเร็จและเปิดฉากโจมตีไอซิสด้านเดียว ในขณะที่อเมริกาก็หลีกเลี่ยงไม่อยากเผชิญหน้ากับรัสเซีย จึงไม่สามารถทิ้งระเบิดถล่มฐานใหม่ของรัฐบาลซีเรียที่อยู่ระหว่างกลางได้ 

     ลีลากลยุทธ์แบบนี้ต้องอ่านหนังสือสามก๊ก จึงจะเห็นกระจ่าง และอาจจะมองเห็นถึงกลุ่มคณะที่กำลังนั่งวางแผนเผด็จศึกสมรภูมินี้ก็ได้.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License