ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
หนุนประยุทธ์เล่นการเมือง ยายวัย70ปี ประเดิมตอบคำถาม พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันอังคารที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๓๔ น.

หนุนประยุทธ์เล่นการเมือง  ยายวัย70ปี  ประเดิมตอบคำถาม  หลายจังหวัดคึกคัก  มาร์คติงมีเกณฑ์คน  สามล้อบอกเสียเวลา

 

มหาดไทยเปิดฉากรับความเห็นตอบ 6 คำถาม “นายกฯ” วันแรกผนวกรวม 4 คำถาม รวม 10 คำถาม ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอทั่วประเทศ และ 50 เขต ในกทม. ป้าวัย70 ปี มาตอบคนแรก ลั่นพร้อมกาบัตรเลือก’ประยุทธ์’ถ้าลงเลือกตั้ง ภาพรวม ในกทม.บางจังหวัด ไม่คึก มีบางจังหวัดกลับคึกคัก ‘อภิสิทธิ์’ติง6คำถามผิดหลักสำรวจ ปูดมีเกณฑ์แกนนำไปตอบคำถาม

 

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทย(มท.)ว่าเป็นวันแรก ของการเปิดให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นต่อ 6 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) รวมถึง 4 คำถามก่อนหน้านี้ รวม 10 ข้อ ผ่านทาง ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอทั่วประเทศ และสำนักงานเขตทั้ง50เขต ในกรุงเทพมหานคร(กทม.)ตั้งแต่เวลา08.30–16.30น.ตามเวลาราชการโดยจะมีการเปิดแสดงความคิดเห็นไปเรื่อยๆยังไม่มีกำหนดสิ้นสุดจากนั้นจะมีการสรุปผลการตอบแบบสอบถามและแสดงความคิดเห็น รายงานสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทยทราบทุก10วันและรายงานจำนวนผู้แสดงความคิดเห็นประจำวันให้ทราบภายในเวลา17.00น.ทุกวัน

 

ปลัด มท.กำชับห้ามชี้นำ

 

ที่กระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอและจังหวัดทั่วประเทศ มีความพร้อมทั้งสถานที่และบุคลากรดำเนินการอำนวยความสะดวกทุกด้าน โดยได้เน้นย้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ใช้กลไกของราชการและท้องถิ่นร่วมประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง สร้างการรับรู้ให้ประชาชนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ตามแบบสอบถาม พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ ห้ามชี้แนะคำตอบอย่างเด็ดขาด พร้อมขอให้ประชาชนเตรียมบัตรประชาชนหรือบัตรที่ราชการออกให้มาให้พร้อมก่อนตอบคำถามด้วย

 

สำหรับบรรยากาศบริเวณ ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย มีประชาชนเดินทางมาแสดงความคิดเห็นต่อ 6คำถามเป็นคนแรก ในเวลา10.05น.โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯได้ชี้แจงแนะนำขั้นตอนการแสดงความคิดเห็น ตั้งแต่นำบัตรประชาชนที่มีเลขบัตร13หลัก มาแสดงเพื่อยืนยันตัวตน พร้อมถ่ายเป็นเอกสารสำเนาเก็บไว้ ตลอดจนแนะนำถึงแบบฟอร์มแสดงความคิดเห็นที่ครั้งที่ได้รวม 4 คำถามที่นายกรัฐมนตรีและ คำถามล่าสุดอีก 6 ข้อ รวม 10 ข้อเพื่อให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นอย่างครบถ้วน

 

ป้าวัย70ปีมาคนแรกหนุน’บิ๊กตู่’

 

นางสาว สุนันทา จิรัญบำรุง วัย 70 ปี ประชาชนจากเขตภาษีเจริญ กทม.ที่เดินทางมาลงทะเบียนตอบคำถาม 6 ข้อ เป็นรายแรกที่ศูนย์ดำรงธรรม มท.กล่าวว่าเดินทางมาจากย่านภาษีเจริญ ตั้งใจจะมาลงทะเบียนครั้งนี้ เชื่อว่าคำถามเหล่านี้ นายกรัฐมนตรีถามเพื่อให้เป็นทางเลือกกับประชาชนที่ไม่ค่อยเข้าใจการเมืองและคำถามนี้สามารถเป็นทางเลือกให้กับประชาชนได้ ก่อนหน้านี้เคยมาลงทะเบียนตอบคำถาม4 ข้อที่นายกรัฐมนตรีเคยถามมาแล้ว หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะลงเลือกตั้ง ตนก็จะเลือก พล.อ.ประยุทธ์

 

เช็ครอบๆมท.มีทั้งเชียร์ และค้าน

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามประชาชนบริเวณโดยรอบกระทรวงมหาดไทยถึงความคิดเห็นต่อ6คำถามของนายกรัฐมนตรี นายพิชิต หงษ์โต พ่อค้าขายอาหารซอยตรอกหม้อหลังกระทรวงมหาดไทยให้ความเห็นว่า ตั้งใจจะไปลงทะเบียนแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้เพราะอยากให้มีนักการเมืองหน้าใหม่เข้ามาบริหารประเทศบ้างผลัดเปลี่ยนกับนักการเมืองเรื่องเก่า เผื่อจะมีความคิดหรือการทำงานที่ก้าวหน้า และแตกต่างไปจากเดิม ส่วนตัวก็ยังเชื่อในฝีมือการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี

 

ขณะ คนขับรถสามล้อรับจ้าง รายหนึ่งกล่าวว่า การตั้งคำถามในลักษณะนี้ ไม่ได้ช่วยอะไรประชาชนเลยและยังเสียเวลาในการทำมาหากิน เราไม่มีเวลามานั่งทำเรื่องแบบนี้ เพราะต้องทำมาหากิน ซึ่งควรจะมีจัดการเลือกตั้ง และให้ประชาชนได้เป็นคนเลือกผู้นำประเทศเอง ส่วน น.ส.นัยนา กวมทรัพย์ แม่ค้ายำขนมจีน ในตลาดตรอกหม้อ กล่าวว่า คงไม่ไปลงทะเบียนตอบคำถามเพราะไม่มีผลอะไร เพียงอยากให้รัฐบาลดูแลเกี่ยวกับปัญหาปากท้องประชาชนมากกว่าเช่นปัญหาด้านผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากประเทศเรามีเกษตรกรจำนวนมาก ถ้าพืชผลดี ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะมีความสุข

 

มท.1ปัดตอบ กกต.ระวังชี้นำ

 

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงภาพรวมบรรยากาศวันแรกการตอบ 6 คำถามนายกรัฐมนตรีนั้นยังไม่ทราบเพราะยังไม่ได้รับรายงาน ไม่รู้จะตอบอย่างไร โดยประชาชนสามารถมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย จังหวัด อำเภอทั่วประเทศ และสำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของกทม. โดยจะเปิดรับความคิดเห็นไปเรื่อยๆ ยังไม่มีกำหนดสิ้นสุด ส่วนกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ออกมาเตือนศูนย์ดำรงธรรมให้ระวังการชี้นำ ในการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนนั้น ตนไม่ขอวิจารณ์เรื่องนี้ แต่ควรไปดูก่อนว่า คำถามที่ส่งไปเป็นอย่างไร แล้วไปพิจารณาดูเอง

 

เมื่อถามย้ำว่าเมื่อพิจารณาดูจาก6คำถามจะเป็นการชี้นำหรือไม่พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ทราบที่สื่อมวลชนมาถามตน มันปนกัน2เรื่องเรื่องหนึ่งก็เป็นการวิจารณ์ของ กกต.ก็ต้องไปถามทาง กกต.เอาเอง ส่วนคำถาม6ข้อเราก็ได้ส่งไปแล้วก็น่าจะใช้ได้ ไม่รู้จะตอบอย่างไร เมื่อถามว่าจากการแสดงความคิดเห็นต่อ 4คำถามก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้ประมวลความเห็นของประชาชนมาแปลงเป็นนโยบายรัฐบาลหรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่าได้สรุปเสนอความคิดเห็นของประชาชนให้นายกฯทราบแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการรับนโยบายจากนายกฯ

 

กอ.รมน.ชวนปชช.ตอบคำถาม6ข้อ

 

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณี 6 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า กอ.รมน.ได้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้ประชาชนมาตอบคำถามของนายกฯผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด และอำเภอทั่วประเทศ โดยขอให้ประชาชนนำบัตรประชาชน หรือ เอกสารอื่นๆที่แสดงตัวตนติดตัวมาด้วย โดยประชาชนสบายใจได้ว่าการที่ใช้เลขบัตรประชาชนนั้นคือเพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนในการแสดงความคิดเห็นเท่านั้นโดยต้องการให้แต่ละบุคคลได้แสดงความคิดเห็นเพียงครั้งเดียว ส่วนประชาชนที่เคยตอบคำถาม4ข้อของนายกฯก็สามารถเดินทางมาตอบคำถาม6ข้อของนายกฯได้อีก

 

‘มาร์ค’ติง6คำถามผิดหลักสำรวจ

 

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นคำถามทางการเมือง 6 ข้อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ว่ารูปแบบการตั้งคำถามแบบนี้และมีกลไกลรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้ที่จะตอบคำถามต้องแสดงตัว มีบัตรประชาชน ต้องเข้าใจว่าตรงนี้ไม่สามารถที่จะวัดความคิดเห็นตามหลักวิทยาศาสตร์ หลักสถิติหรือหลักการการสำรวจความคิดเห็นที่ถูกต้องได้ เพราะชัดเจนว่า คำตอบแบบไหนจะถูกใจ หรือไม่ถูกใจคนถาม เพราะเป็นคำถามนำถึง 6 คำถาม ขอถามว่าในยุคปัจจุบันนี้ คนที่ตอบคำถามไม่ถูกใจ จะกล้าไปตอบหรือไม่ เนื่องจากหากตอบไปตรงๆ เผลอๆถูกเชิญไปปรับทัศนคติก็ได้

 

ปูดมีเกณฑ์แกนนำไปตอบคำถาม

 

“ มีคนส่งข้อมูลมาให้ ผมกำลังตรวจสอบอยู่ว่าในหลายพื้นที่กำลังมีการเกณฑ์ให้ผู้นำ ประธานชุมชนต่างๆไปตอบคำถาม ถ้าไปไม่ได้ให้ส่งตัวแทนไป ไม่ทราบว่า ใครสั่ง ยังตรวจสอบไม่ได้ ผมถึงบอกว่าในที่สุดการทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ เป็นการค้นหาคำตอบที่แท้จริงจากสังคม ถ้านายกฯ อยากจะถามควรถามเรื่องปากท้องจริงๆจะได้ทั้งใจได้ทั้งประโยชน์ หรือ การตั้งคำถามอะไรที่เกี่ยวกับการพัฒนาจะเป็นประโยชน์มากกว่า ในภาพรวมจะไม่เป็นผลดีทั้งก่อนการปลดล็อกและหลังการปลดล็อกจะสร้างช่องว่างระหว่างนักการเมืองกับคสช. ทำไม ตรงนี้คือสิ่งที่ไม่เหมาะสม ส่วนการที่คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองนั้น จะต้องไม่ใช่การสนับสนุนโดยอำนาจรัฐบาล คสช. ถ้าทำเช่นนี้จะเป็นการทำลายพื้นฐานระบอบประชาธิปไตย และเป็นการทำลายการปฏิรูปการเมือง”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

 

วันแรกในพื้นที่ กทม.ยังเงียบเหงา

 

สำหรับบรรยากาศในการเปิดให้ประชาชนร่วมแสดงความเห็น ตอบคำถามนายกรัฐมนตรีทั้งในพื้นที่ กทม.และทั่วประเทศ บางจังหวัดคึกคัก บางจังหวัด ยังเงียบเหงา โดยเฉพาะใน50เขตใน กทม.ทุกสำนักงานเขตฯต่างได้ตั้งโต๊ะให้ประชาชนตอบคำถามและเปิดศูนย์รับฟังความเห็นประชาชนฯพร้อมมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกตอบข้อสงสัย พบว่าที่สำนักงานเขตหลักสี่ และ สำนักงานเขตห้วยขวาง ช่วงเช้า ยังไม่มีประชาชนเดินทางมาแสดงความคิดเห็นโดยนางทิพวรรณ์ เจนประวิทย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตห้วยขวางเผยว่าช่วงเช้ายังไม่มีประชาชนมาอาจเพราะเป็นวันทำงาน

 

จากการสอบถามประชาชนที่มาทำธุรกรรม ต่ออายุบัตรประชาชนพบว่ามีบางส่วนไม่ทราบว่าวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ตอบคำถามนายกรัฐมนตรีเพิ่มเติม หากจะให้ทำแบบสอบถามขอพิจารณาดูอีกครั้งว่าจะทำแบบสอบถามดีหรือไม่เนื่องจากคำถามบางข้อค่อนข้างยาว และต้องใช้เวลาคิดคำตอบ

 

ชัยนาทปชช.ตอบ6คำถามเงียบเหงา

 

ที่ จ.ชัยนาท บรรยากาศวันแรก การตอบ6คำถามของนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยนาท เป็นไปอย่างเงียบเหงา ตั้งแต่เวลาเปิดทำการ 08.30น.ไม่มีประชาชนเดินทางมารอแสดงความจำนงที่จะร่วมตอบคำถามนายกรัฐมนตรีแม้แต่คนเดียว มีเพียงผู้เข้ามาแจ้งเรื่องร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากทางศูนย์ตามปกติเท่านั้น น.ส.พรเพ็ญ โตประเสริฐ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท ฝากประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ต้องการแสดงความคิดเห็นตอบคำถามนายกฯสามารถเข้าแสดงความจำนงได้ที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาทซึ่งอยู่ที่ชั้น1อาคารศากลางจังหวัดชัยนาท หรือที่ศูนย์ดำรงธรรมประจำอำเภอทุกแห่ง เพียงนำบัตรประชาชมาแสดงเท่านั้น เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทุกคน

 

กาฬสินธุ์-พังงาคึกแห่ตอบ6คำถาม

 

ที่บริเวณชั้น1ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้สื่อข่าวรางานว่านายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ได้เปิดการรับแบบสอบถามเกี่ยวกับความเห็นประเด็น 6 คำถามของนายกรัฐมนตรี ช่วงเช้า มีข้าราชการตำรวจสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์เดินทางมาตอบคำถามและมีนักเรียนจากวิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ ข้าราชการ พ่อค้าประชาชนภายในจังหวัดเดินทางมาตอบแบบสอบถาม โดยแต่ละคนที่ หากเคยตอบแบบสอบ ถาม 4 คำถามมาแล้วก็สามารถตอบ 6 คำถามของรัฐบาลในครั้งนี้ได้

 

จากการสอบถามความเห็นส่วนใหญ่ ประชาชน จ.กาฬสินธุ์ ยังคงต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นและควรที่จะให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วมองว่าอำนาจอธิปไตยที่ผู้บริหารใช้ควรที่จะมาจากความไว้วางใจของประชาชนนั้นก็คือการเลือกตั้ง เพราะจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นในการบริหารประเทศได้มากยิ่งขึ้น จึงควรที่จะมีการจัดการเลือกตั้งตามแผนที่รัฐบาลได้กำหนดเอาไว้

 

ขณะที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกอำเภอในพื้นที่ ได้มีประชาชน ลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ หน่วยงาน ต่างทยอยเดินทาง เข้าร่วมตอบคำถามนายกรัฐมนตรีออกแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นคำถามของ นายกฯทั้ง 6คำถามและอีก 4 คำถามเดิม ซึ่งวันแรก กันอย่างคึกคัก

 

ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License