ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "จับตาสมรภูมิเลบานอน" วันที่ 15 พ.ย.60 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันอังคารที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๑:๓๔ น.

     หลังจากสถานการณ์สงครามในซีเรียและอิรักบรรเทาเบาบางลง โดยชัยชนะตกอยู่แก่ฝ่ายพันธมิตรรัสเซีย ซีเรีย อิรัก อิหร่าน และจีน ทำให้แผนการตั้งรัฐอิสลามขนาดใหญ่ในภูมิภาคนั้นถูกทำลายลง และเป็นเหตุให้กลุ่มไอซิสที่มหาอำนาจสนับสนุนต้องกระสานซ่านเซ็น 

     กระสานซ่านเซ็นไปในที่สามแหล่งใหญ่ คือ ในพื้นที่ยุโรป ซึ่งขณะนี้ก็ปรากฏชัดเจนแล้วว่ายุโรปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว คงเป็นไปตามหลักกฎแห่งกรรม นั่นคือเป็นดินแดนแห่งการก่อการร้าย ที่อาจเกิดก่อการร้ายขึ้นที่ไหนเมื่อใดก็ได้ 

     อีกแหล่งคือ ในพื้นที่เอเชียอาคเนย์ ซึ่งความเร่งเร้าของสถานการณ์จึงก่อให้เกิดการจุดชนวนสงครามก่อการร้ายขึ้นโดยที่ยังไม่พร้อมในสองพื้นที่คือพม่าและฟิลิปปินส์ และเนื่องจากสองประเทศนี้ได้รับทราบสถานการณ์อย่างดียิ่งมาก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้นจึงได้เชื้อเชิญทั้งรัสเซียและจีนเข้ามาช่วยเหลือและสามารถปราบปรามสงครามก่อการร้ายนั้นให้เสร็จสิ้นไปแล้วโดยพื้นฐาน 

     และแหล่งสุดท้ายก็คือ ในพื้นที่ปลายแดนของซีเรีย โดยเฉพาะคือเลบานอนและปาเลสไตน์ หรือถ้าพูดโดยพื้นที่ก็คือตลอดแนวที่ราบสูงโกลันและพื้นที่ข้างเคียง ทำให้พื้นที่ดังกล่าวโดยเฉพาะจุดใหญ่ที่สุดคือเลบานอนกลายเป็นสมรภูมิใหม่ขึ้นมาตามที่คาดหมายกันไว้ 

     เลบานอนเป็นประเทศที่ประกอบด้วยมุสลิมหลายนิกาย ต่อเนื่องอยู่กันกับประเทศปาเลสไตน์ ในสองพื้นที่นี้มีขบวนการปลดปล่อยหลายขบวนการ ทำการต่อสู้เพื่อให้พ้นจากการครอบงำและการยึดพื้นที่ของอิสราเอล ซึ่งได้เข้ายึดพื้นที่จำนวนมากไว้โดยเฉพาะที่ราบสูงโกลัน ไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งสงครามหกวันเมื่อหลายปีก่อน 

     ขบวนการต่อสู้ของมุสลิมที่สำคัญก็คือ ขบวนการฮามาสและขบวนการฮิซบุลเลาะห์  ซึ่งขณะนี้ทั้งสองขบวนการนี้ได้ประสานความร่วมมือเพื่อภารกิจเดียวกัน คือปลดปล่อยหรือปลดแอกพื้นที่อันเป็นดินแดนของอิสลามจากการยึดครองของอิสราเอล จึงเป็นอุดมการณ์หรือจุดร่วมสำคัญของความร่วมมือของขบวนการทั้งสองนี้ และยังมีขบวนการเล็กขบวนการน้อยอีกมากมายที่เป็นแนวร่วมกันอยู่ 

     ดังนั้นกำลังหลักที่เป็นหลักในการปลดปล่อยปาเลสไตน์และเลบานอนจึงเป็นขบวนการฮิซบุลเลาะห์และขบวนการฮามาส โดยเฉพาะขบวนการฮิซบุลเลาะห์นั้นมีศักดานุภาพมาก เคยเปิดศึกกับอิสราเอลและได้รับชัยชนะมาแล้วในสงครามแปดวัน โดยเฉพาะเป็นกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากอิหร่านและมุสลิมนิกายชีอะห์ทั่วโลก จนสามารถก่อตั้งองค์กรจัดตั้งทั้งสภาและรัฐบาลเงาที่ทำหน้าที่บัญชาการสงครามอย่างเต็มรูปแบบแล้ว 

     ดังนั้นในขณะที่ขบวนการไอซิสได้ล่าถอยเข้าไปในพื้นที่ที่ราบสูงโกลัน โดยได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันและเต็มที่จากสหรัฐ อิสราเอล และซาอุดิอาระเบีย ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ก็ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันและเต็มที่จากอิหร่านไม่แพ้กัน 

     โดยฐานะทางนิตินัย เลบานอนมีฐานะเป็นประเทศ และมีรัฐบาลบริหารประเทศ ในขณะที่มีกองกำลังฮิซบุลเลาะห์กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศอีกกองกำลังหนึ่งนอกจากกองทัพแห่งรัฐเลบานอน ดังนั้นสภาพที่เป็นจริงก็คือรัฐบาลเลบานอนและฮิซบุลเลาะห์ก็คือพวกเดียวกันและประสานการปฏิบัติการอย่างเป็นเอกภาพ 

     ต่อมาเมื่อไม่กี่วันมานี้ นายกรัฐมนตรีของเลบานอนได้หายตัวไป และไปปรากฏตัวขึ้นในโทรทัศน์ของซาอุดิอาระเบียว่าได้รับคำเชิญให้ไปเยือน แล้วแถลงลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่รัฐสภาเลบานอนแถลงไปอีกทางหนึ่งว่านายกรัฐมนตรีถูกลักพาตัวและเรียกร้องให้ส่งตัวคืน แต่ก็ยังไม่มีความก้าวหน้าแต่ประการใด 

     ดังนั้นสภาพการณ์ ณ เวลานี้จึงเป็นว่าทั้งรัฐบาลเลบานอนที่ไม่มีนายกรัฐมนตรีและขบวนการฮิซบุลเลาะห์ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากอิหร่านและเสริมกำลังเตรียมพร้อม เพราะมีท่าทีจากทั้งอิสราเอลและซาอุดิอาระเบียที่เตรียมพร้อมกองทัพเพื่อจะบุกโจมตีเลบานอน โดยกล่าวหาว่าถูกแทรกซึมโดยอิหร่าน การเตรียมกำลังของทั้งซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลอย่างขนานใหญ่โดยสหรัฐมีท่าทีสนับสนุนอิสราเอลและซาอุดิอาระเบียด้วยจึงถูกจับตาจากทั่วโลก 

     เพราะนั่นเป็นปรากฏการณ์ที่ชี้ชัดว่ากำลังจะเกิดสงครามขึ้น โดยอาจมีกองทัพผสมทั้งจากอิสราเอลและซาอุดิอาระเบียเข้าบุกยึดเลบานอน เมื่อเป็นเช่นนี้กองกำลังฮิซบุลเลาะห์และพันธมิตรทั้งหลายจึงได้เตรียมพร้อมและเสริมกำลังครั้งใหญ่ โดยกองกำลังอาสาสมัครต่าง ๆ ซึ่งภาระเบาบางลงแล้วในพื้นที่อิรักและซีเรีย จึงได้เคลื่อนขบวนเข้าไปสนับสนุนขบวนการฮิซบุลเลาะห์ 

     ฝ่ายบริหารของฮิซบุลเลาะห์ได้ประกาศว่า ไม่ว่าจะเป็นอิสราเอลหรือซาอุดิอาระเบีย ถ้าหากโจมตีเลบานอนจะได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรงที่สุด 

     ในห้วงเวลานั้นประธานาธิบดีปูตินได้เดินทางไปอิหร่าน ได้เข้าหารือกับผู้นำสูงสุดของอิหร่านด้วย หลังจากนั้นทั้งอิหร่านและรัสเซียก็ได้ประกาศท่าทีอย่างเดียวกันที่จะให้การปกป้องคุ้มครองเลบานอน ทำให้แผนการที่จะบุกยึดเลบานอนต้องชะงักลง 

     การที่นายกรัฐมนตรีเลบานอนหายตัวไปนั้น แทนที่จะทำให้การบริหารประเทศเลบานอนมีปัญหาหรือยอมสยบให้แก่ซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลที่ต้องการให้ฮิซบุลเลาะห์ถอนตัวออกไปจากเลบานอน กลับกลายเป็นว่าทั้งรัฐบาลเลบานอนและฮิซบุลเลาะห์กลับผนึกกำลังกันจนเป็นหนึ่งเดียว ประหนึ่งว่ารัฐบาลเลบานอนก็คือฮิซบุลเลาะห์ และฮิซบุลเลาะห์ก็คือเลบานอนนั่นเอง 

     อิหร่านและรัสเซียไม่ได้แสดงท่าทีสนับสนุนที่จะปกป้องคุ้มครองเลบานอนแต่ปาก หากมีการเคลื่อนย้ายสรรพกำลังที่เห็นได้ชัดว่าพร้อมจะรับมือกับการโจมตีทุกทิศทางที่จะเข้ามายังเลบานอน 

     ในขณะที่ทั้งสหรัฐ อิสราเอล และซาอุดิอาระเบีย ก็ไม่อาจประมาทต่อฮิซบุลเลาะห์ได้ เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่าฮิซบุลเลาะห์มีขีปนาวุธทั้งพิสัยใกล้และพิสัยกลาง กระทั่งอาจมีขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็กด้วย ที่สำคัญคือขีปนาวุธที่ฮิซบุลเลาะห์มีนั้นมีจำนวนมากสุดจะคณานับคือหลายหมื่นลูก และในจำนวนนี้ก็มีขีปนาวุธปลอมที่นำเข้ามาจากจีนจำนวนหนึ่งด้วย 

     จึงไม่มีใครบอกได้ว่าในจำนวนขีปนาวุธทั้งหมดที่ฮิซบุลเลาะห์มีอยู่นั้น มีของจริงเท่าใด มีของปลอมเท่าใด เฉพาะที่เป็นของจริงนั้นติดหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็กจำนวนเท่าใด แต่อย่างน้อยที่สุดก็สามารถคาดหมายได้ว่ามีจำนวนมากพอที่จะถล่มประเทศอิสราเอลได้ และอาจมีขีดความสามารถตอบโต้กับซาอุดิอาระเบียได้อีกด้วย 

     สำหรับขีปนาวุธปลอมนั้นแน่นอนว่าไม่สามารถใช้ทำลายข้าศึกได้ แต่สามารถทำลายขีดความสามารถในการป้องกันตนของข้าศึกได้ เพราะเมื่อมีการยิงขีปนาวุธออกไป แม้จะเป็นของปลอมก็ตาม อีกฝ่ายหนึ่งก็ต้องยิงขีปนาวุธต่อต้านหรือเข้ามาสกัดไว้ ก็จะกลายเป็นว่าขีปนาวุธจริงถูกยิงไปเพื่อสกัดขีปนาวุธปลอม แค่นี้ก็พ่ายแพ้แต่ในมุ้งแล้ว และที่สำคัญ ขีปนาวุธต่อต้านขีปนาวุธนั้นมีจำนวนมากพอหรือไม่ 

     เพราะเหตุที่ฮิซบุลเลาะห์อาจมีขีปนาวุธทั้งจริงและปลอมจำนวนมากมาย จึงย่อมเกินกำลังที่จะยิงสกัดได้ไหว จึงเป็นความหนักใจสำคัญของทั้งสหรัฐและอิสราเอล 

     ตัวแปรอีกประการหนึ่งก็คือสงครามระหว่างซาอุดิอาระเบียกับเยเมน ซึ่งกำลังกลายเป็นสงครามยืดเยื้อที่ฝ่ายเยเมนกระทำสงครามจรยุทธ์ในสงครามยืดเยื้อเต็มรูปแบบไปแล้ว ทำให้ซาอุดิอาระเบียที่เป็นประเทศใหญ่ มีอาวุธยุทโธปกรณ์มาก ไม่สามารถเผด็จศึกเยเมนได้แม้ว่าใช้เวลานานหลายปีแล้ว ต้องสูญเสียผู้คนและงบประมาณจำนวนมาก กระทั่งเกิดความขัดแย้งขึ้นภายในซาอุดิอาระเบียดังที่ทราบกันอยู่ 

     สภาพซาอุดิอาระเบียขณะนี้ไม่ต่างกับเมื่อครั้งสหรัฐติดปลักหล่มอยู่ในสงครามเวียดนาม คือดูเหมือนว่าจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ แต่กลับไม่สามารถเผด็จศึกเอาชัยชนะได้ มิหนำซ้ำ ยังถูกพร่าผลาญกำลังทางเศรษฐกิจจนเกิดเป็นปัญหาภายในใหญ่หลวงขึ้นแล้ว 

     ล่าสุดนักรบของเยเมนได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ถล่มสนามบินกรุงริยาดซึ่งเป็นเมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย ทำให้เกิดการตื่นตระหนกชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะนี่คือสัญญาณเตือนว่าแม้แต่ศูนย์กลางการบริหารประเทศของซาอุดิอาระเบียก็อยู่ในพิสัยของขีปนาวุธจากเยเมน ทำให้มีความเสี่ยงภัยอย่างใหญ่หลวง 

     และเป็นที่แน่ชัดว่าเมื่อใดที่เกิดสงครามระหว่างอิสราเอล ซาอุดิอาระเบีย กับเลบานอนแล้ว เยเมนก็ย่อมผสมโรงเปิดสงครามตลบหลังตีท้ายครัวซาอุดิอาระเบียอย่างแน่นอน 

     สถานการณ์ล่าสุดจึงยันอยู่ในลักษณะนี้ แต่ดูทีท่าแล้วเลบานอนย่อมเสียแก่รัสเซียและอิหร่านแน่นอนแล้ว ทำให้พันธมิตรรัสเซีย อิหร่าน ซีเรีย อิรัก จีน ที่เพิ่งได้กาตาร์มาเป็นพวกก็จะได้เลบานอนเข้ามาเป็นพวกอีกประเทศหนึ่งแล้ว.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License