ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ตึงเครียดแน่!รัสเซียควันออกหูชี้อังกฤษขับไล่นักการทูต คือการเลือกหนทาง'เผชิญหน้า' พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ผู้จัดการออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๔:๒๒ น.

"รัฐบาลอังกฤษเลือกเผชิญหน้ากับรัสเซีย" กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุในถ้อยแถลง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษในวันพุธ(14มี.ค.) ขับไล่นักการทูตรัสเซีย 23 คนและระงับการติดต่อระดับสูงกับรัสเซีย หลังมอสโกไม่ตอบรับคำเรียกร้องของเธอที่ต้องการให้อธิบายว่าสารทำลายระบบประสาทที่คิดค้นโดยโซเวียต ถูกใช้เล่นงาน เซียร์เก สกรีปัล อดีตสายลับบนแผ่นดินอังกฤษได้อย่างไร

เมย์ บอกว่าไม่อาจสรุปเป็นอย่างอื่นนอกเหนือไปจากต้องประณามรัฐรัสเซียสำหรับเหตุโจมตี สกรีปัลและลูกสาว ซึ่งล้มป่วยอาการวิกฤตจากการสัมผัสกับสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Novichok ในเมืองซัลส์บิวรีเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา และเวลานี้ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตามกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียระบุว่าถ้อยแถลงของเมย์ คือการยั่วยุหยาบคายอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งบ่อนทำลายรากฐานการทูตทวิภาคีระหว่างสองชาติ

นอกจากนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียยังกล่าวหาว่าลอนดอนกำลังเสาะหาวาระทางการเมืองและเลือกที่จะซ้ำเติมความสัมพันธ์ให้เลวร้ายลง ด้วยการใช้มาตรการที่เป็น "ปรปักษ์"

ในคำแถลงเมย์ ยังระบุด้วยว่าจะไม่มีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษและรัฐมนตรีรายใดของอังกฤษ เดินทางไปร่วมศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพช่วงกลางปีนี้ 

"มาตรการตอบโต้ของเราจะไม่เชื่องช้าอย่างแน่นอน" กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าว
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License