ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
“ไพศาล” เชื่อ กลยุทธ์ตีสองหน้าแต่งเสื้อแดง 1 พ.ย. หลอก คสช. ไม่ได้ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - วิพากษ์การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
วันจันทร์ที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๗:๑๕ น.

     นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้วิเคราะห์ในรายการบ้านเกิดเมืองนอน ของสถานีโทรทัศน์ช่อง 13 สยามไทย เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2558

     ว่าเหตุการณ์นัดแต่งชุดแดงในวันที่ 1 พฤศจิกายน ศกนี้ ว่าเป็นแค่กลยุทธ์ตีสองหน้า แต่เชื่อว่าหลอก คสช. ไม่ได้ 

 


     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าการที่แกนนำเสื้อแดงบางพวกปฏิเสธว่าไม่ได้นัดแต่งชุดแดงในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2558 และอ้างว่าเป็นการกระทำของพวกแดงเทียม ในขณะที่แกนนำเสื้อแดงอีกพวกหนึ่งประกาศเชื้อเชิญให้มีการแต่งชุดแดงในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2558 อ้างว่าเพื่อให้กำลังใจนางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าไม่ใช่เรื่องลึกลับซับซ้อนอะไร เป็นเพียงกลยุทธ์ตีสองหน้า โดยพวกหนึ่งที่ยังหวังเจรจากับ คสช. ทำทีเป็นปฏิเสธ และอีกพวกหนึ่งก็เดินหน้าปลุกระดมให้แต่งชุดแดง ซึ่งอาจเป็นการทดสอบกำลังว่ายังมีมวลชนคนเสื้อแดงที่เชื่อฟังร่วมเป็นร่วมตายกันอยู่เท่าใด หากจุดติดก็คงจะกำหนดมาตรการปลุกระดมต่อไป 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวด้วยว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวคงหลอก คสช. ไม่ได้ เพราะเชื่อว่า คสช. คงอ่านเกมตื้น ๆ นี้ออก และคงไม่ยอมให้ใครทำผิดกฎหมาย แต่เหตุการณ์นี้ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าการปรองดองแบบขี้ผสมข้าวนั้นล้มเหลว ทำให้ปัญหาคาราคาซังเหมือนหนามตำใจประชาชนไม่รู้จักจบ ไม่รู้จักสิ้น เหมือนหนึ่งเป็นการวางยาให้เกิดความขัดแย้งใหญ่ต่อไปอีก จึงควรจะทำการให้เด็ดขาด ผิดก็ว่าผิด ถูกก็ว่าถูก ทำการสิ่งใดให้เป็นไปตามกฎหมาย ฟื้นฟูขื่อแปบ้านเมืองให้เป็นหลักเป็นฐานขึ้นมา ก็จะเป็นการปรองดองที่ถูกต้องที่แท้จริง และยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าการนัดแต่งเสื้อแดงในขณะนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของการเบี่ยงเบนสถานการณ์เรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวก็ได้ เพื่อให้ประชาชนเบนความสนใจไปเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง จะได้เตะถ่วงคดีกันต่อไปจนขาดอายุความ 

     อนึ่ง มีรายงานข่าวเมื่อบ่ายวันที่ 26 ตุลาคม 2558 นายทหารคนสำคัญของ คสช. หลายคนได้ออกมาแสดงท่าทีห้ามไม่ให้พรรคเพื่อไทย และ นชป. ปลุกระดมแต่งเสื้อแดงตามที่นัดหมายกัน หากฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับบรรดาแกนนำที่ปลุกระดม.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License