ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ด่วน! นาโต้แตกแล้ว! พิมพ์ อีเมล
ข่าว - วิพากษ์การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
วันจันทร์ที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๓:๔๓ น.

ล่าสุด ณ นาทีนี้ รัฐบาลเยอรมันปฏิเสธคำขอสหรัฐ ไม่ยอมส่งทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าร่วมกับนาโต้เพิ่มเติมจากที่ได้ส่งไปแล้ว และประกาศว่าจะไม่ร่วมปฏิบัติการทางทหารกับนาโต้ในซีเรียอีก 

     ที่ผ่านมาเยอรมันจำใจปฏิบัติตามคำขอของสหรัฐ ให้ส่งทหารเข้าไปช่วยนาโต้ ซึ่งเยอรมันก็ได้จัดส่งทหารราบ 1,200 นาย เครื่องบิน 6 ลำ เรือรบ 1 ลำ เพื่อไปช่วยคุ้มเรือบรรทุกเครื่องบินของฝรั่งเศส แต่กำลังทั้งหมดของเยอรมันก็มิได้ร่วมปฏิบัติการทางทหารในการเผชิญหน้ากับพันธมิตรรัสเซียแต่ประการใด จนกระทั่งล่าสุดสหรัฐเรียกร้องให้เยอรมันส่งทหารเพิ่มเติมเข้าสมทบกับนาโต้เพื่อปฏิบัติการทางทหารในซีเรียและอิรัก แต่ได้รับการปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย 

     นอกจากเยอรมันแล้ว ยังมีประเทศนาโต้อีกหลายประเทศที่ไม่ยอมเข้าร่วมรบกับสหรัฐในนามของนาโต้ เพราะประเทศยุโรปเกือบทั้งหมดได้ตกลงกันเป็นการภายในกับรัสเซียแล้วว่าจะไม่ปะทะกันด้วยกำลังทหารเพื่อป้องกันไม่ให้ยุโรปเป็นสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่สามอีก ประเทศที่แสดงท่าทีชัดเจนไม่เข้าร่วมแล้วเช่นกรีก อิตาลี ส่วนฝรั่งเศสและอังกฤษซึ่งสหรัฐตั้งความหวังไว้มากนั้นก็มีทีท่าชักเข้าชักออกทั้งสองประเทศ คืออังกฤษส่งแต่กำลังทางอากาศเป็นเครื่องบินโจมตี 20 ลำ ส่วนฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินแต่ได้ถอยออกไปจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว ไปลอยลำอยู่ห่างไกลนอกรัศมีขีปนาวุธพิสัยใกล้ของรัสเซีย ซึ่งแสดงท่าทีว่าไม่เข้าร่วมรบด้วย และที่สำคัญ ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศสไม่ยอมส่งกำลังภาคพื้นดินเด็ดขาด 

     สภาพเช่นนี้คือสัญญาณบอกเหตุว่านาโต้แตกแล้ว! เพราะประเทศส่วนใหญ่ไม่ต้องการทำสงครามกับรัสเซีย และอีกจำนวนมากก็ต้องการค้าขายกับจีน ดังนั้นประเทศที่โดดเดี่ยวที่สุดก็คืออเมริกา และที่เป็นหนังหน้าไฟก็คือตุรกี.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License