ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
พันธมิตรรัสเซียได้รับชัยชนะในสมรภูมิซีเรียและอิรักแล้ว พิมพ์ อีเมล
ข่าว - วิพากษ์การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
วันเสาร์ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙:๔๖ น.

     หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกาเดินทางไปพบประธานาธิบดีปูตินที่มอสโกแล้ว นอกจากผลการเจรจาสรุปได้ว่าอเมริกายินยอมให้ประธานาธิบดีอัสซาสอยู่ในตำแหน่งต่อไป 


     ยอมถอนฝูงบินรบออกจากตุรกี และสั่งให้ตุรกีถอนทหารและรถถังออกจากอิรักแล้ว ปรากฏการณ์อีกอย่างหนึ่งที่น่าสังเกตมากก็คือในขณะนี้บรรดากลุ่มกบฎต่างๆ 3-4 กลุ่มในซีเรียได้ตกลงที่จะเข้าร่วมกับรัฐบาลซีเรียในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายไอซิสแล้ว 

     เกิดอะไรขึ้น? 

     ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าไปเจรจากับกลุ่มกบฏต่าง ๆ เหล่านี้มาราว 2-3 เดือนแล้ว และกลุ่มกบฏเหล่านี้ก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นกองกำลังรับจ้างที่มีกลุ่มนาโต้หนุนหลัง เพื่อก่อการกบฏและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีอัสซาสของซีเรียออกจากตำแหน่ง มีการขยายเครือข่ายว่าจ้างนักรบรับจ้างจากทั่วโลกเข้าร่วมกลุ่มกบฏดังกล่าว แต่ถึงกระนั้นกลุ่มกบฎต่าง ๆ ก็ไม่สามารถเอาชนะต่อกองกำลังรัฐบาลของซีเรียได้ 

     จึงมีการยกระดับการต่อต้านรัฐบาลซีเรียด้วยกลยุทธ์พิเศษ ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างร้ายแรงต่อภาพลักษณ์ที่เป็นผู้พิทักษ์โลกและโฉมหน้านักบุญที่คอยปราบอันธพาลของโลก นั่นคือการสร้างขบวนการก่อการร้ายไอซิสขึ้น และมีการปฏิบัติที่โหดเหี้ยมอำมหิตที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถทำได้ ซึ่งเป็นการสร้างความหวาดกลัวอย่างรุนแรงให้กับชาวซีเรีย จากนั้นก็มีการโจมตีทางอากาศ ทำลายบ้านเรือนราษฎร และทุกสิ่งทุกอย่างให้ราบคาบจนหมดสิ้น โดยเฉพาะในพื้นที่บริเวณชายแดนที่ติดกับอิรัก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะมีการประกาศตั้งเป็นประเทศที่สามขึ้นมา โดยรวมเอาดินแดนของอิรักที่ติดต่อกันตั้งเป็นรัฐอิสลามใหม่ ผลจากการโจมตีทางอากาศบ้านเรือนประชาชนวายวอดเป็นหน้ากลอง ชาวซีเรียต้องอพยพเกือบ 3 ล้านคน โดยจำนวนนี้กว่า 1 ล้านคนอพยพเข้ายุโรป และอีกร่วม 1 ล้านคนอพยพในประเทศอื่นในตะวันออกกลาง หลายประเทศถูกกดดันให้ยอมรับผู้อพยพเหล่านี้ ก่อภาพล้างบ้านผลาญเมืองเพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างเปล่าตั้งเป็นประเทศใหม่คือรัฐอิสลามใหม่ 

     ในขณะที่แผนตั้งรัฐอิสลามใหม่กำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็ม ในสภาพหมูเขากำลังจะหาม ก็ถูกพันธมิตรรัสเซียเอาคานเข้ามาสอด ด้วยการทำลายแผนการสองจังหวะก้าวอย่างเบ็ดเสร็จ 

     แผนจังหวะก้าวแรก คือการขอให้สหประชาชาติมีมติให้สมาชิกทุกประเทศใช้วิธีการทุกอย่างเพื่อปราบปรามพวกไอซิส ซึ่งน่าจะมีการวางแผนให้ฝรั่งเศสเป็นหัวหน้าใหญ่ โดยอาศัยเหตุการณ์ระเบิดปารีส

     แ
ผนจังหวะก้าวที่สอง คือการให้สหประชาชาติมีมติให้ตั้งรัฐอิสลามใหม่โดยผนวกเอาดินแดนบางส่วนของซีเรียและอิรัก 

     มีการประกาศแผนจังหวะก้าวที่สองแล้ว แต่ยังไม่ทันเสนอ ส่วนแผนจังหวะก้าวแรก กำลังจะเสนอสหประชาชาติ แต่ปรากฏว่ารัสเซียได้ทำลายแผนการสองจังหวะก้าวนี้ ในจังหวะที่แหลมคมที่สุด นั่นคือการใช้ปฏิบัติการสองจังหวะก้าวเตะแผนสองจังหวะก้าวของฝ่ายนาโต้ ชนิดเบ็ดเสร็จเด็ดขาด 

     ปฏิบัติการของรัสเซียจังหวะก้าวแรกคือ แฉและเปิดโปงว่าอเมริกาคือผู้สร้างกองกำลังกบฎและขบวนการไอซิสในซีเรีย และประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอที่จะให้รัฐบาลซีเรียต้องพ้นจากตำแหน่ง จากนั้นรัสเซียก็เรียกประชุมสภา ยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลซีเรีย ส่งแสนยานุภาพเข้าช่วยเหลือรัฐบาลซีเรียขับไล่กวาดล้างกองกำลังฝ่ายกบฎและไอซิส และจากนั้นก็ใช้แสนยานุภาพอย่างเต็มกำลังเข้ายึดซีเรียอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด 

     ปฏิบัติการของรัสเซียจังหวะก้าวที่สองคือ ฉกฉวยโอกาสที่เกิดเหตุระเบิดปารีส และปฏิบัติการกวาดล้างไอซิสที่กำลังได้ผล และเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ขอให้สหประชาชาติลงมติให้รัสเซียเป็นหัวหน้าในการปราบปรามกวาดล้างไอซิส ซึ่งสหประชาชาติต้องตกกระไดพลอยโจนลงมติให้รัสเซียเป็นผู้นำในการปราบปรามไอซิส แม้ฝรั่งเศสจะเป็นผู้เสียหายจากเหตุระเบิดปารีสแต่ความกังขาและความเคลือบแคลงจึงทำให้ฝรั่งเศสไม่สามารถชิงธงเป็นผู้นำในการปราบไอซิสได้ ฝ่ายนาโต้จึงไม่สามารถอ้างเหตุส่งแสนยานุภาพรุกเข้ายึดซีเรียได้ แม้ฝรั่งเศสเองก็ต้องจำยอมว่าจะร่วมกับรัสเซียในการปราบปรามไอซิสตามมติสหประชาชาติ และจะฉวยโอกาสพลิกพลิ้วชิงการนำเสียเอง โดยมีอังกฤษ เยอรมัน และอเมริกา สนับสนุน แต่ดูเหมือนว่าพันธมิตรรัสเซียรู้ทันคน จึงเสริมแสนยานุภาพเต็มอัตราศึกและไม่เปิดช่องให้ฝ่ายนาโต้แย่งชิงพื้นที่กลับคืน 

     หลังจากพันธมิตรรัสเซียยึดพื้นที่อิรักและกุมสถานการณ์โดยทั่วไปได้แล้ว รัสเซียก็พยายามเจรจากับกลุ่มกบฏที่ฝ่ายนาโต้หนุนหลัง โดยพยายามว่าจ้างพวกเหล่านี้แทน เข้าลักษณะให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า ในขณะที่ทำลายเส้นทางลำเลียงเงินเดือนที่จะจ่ายให้พวกกบฏเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง จนฝ่ายกบฏหนีทัพไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่ออเมริกาจำยอมต่อข้อเรียกร้องของรัสเซียดังที่กล่าวมาข้างต้น แม้จะไม่มีการพูดถึงกลุ่มกบฏดังกล่าว แต่ก็พอจะคาดหมายได้ว่าอเมริกาและนาโต้หมดกำลังที่จะสนับสนุนกลุ่มกบฎเหล่านั้น และเพื่อไม่ให้หน้าแหกหรือถูกแฉมากไปกว่านี้ จึงอาจจำยอมถ่ายโอนการว่าจ้างฝ่ายกบฏทั้งหมดให้ขึ้นต่อรัสเซีย 

     สภาพดังนี้จึงเท่ากับว่าพันธมิตรรัสเซียสามารถควบคุมฝ่ายกบฏดังกล่าวได้ทั้งหมดแล้ว และคงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ในการปราบปรามพวกไอซิส แต่อาจจะมีภารกิจในการจ่ายเงินชดเชยและส่งกลับบ้าน หากเป็นดังนี้แล้วสถานการณ์ในซีเรียคงจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปแล้ว และคู่ขนานกันไป สถานการณ์ในอิรักก็คงจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดตามไปด้วย 

     และล่าสุดมีรายงานข่าวว่า พวกไอซิสในอิรักกว่า 50 ฐานได้ถอนตัวออกจากอิรักแล้ว ซึ่งหมายความว่ากลยุทธ์ “ล้อมแต่ไม่ตี” ในสมรภูมิอิรัก ก็ประสบชัยชนะโดยไม่ต้องรบอย่างสมบูรณ์แล้ว 

     ถ้าเช่นนั้น การเจรจาระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกากับรัสเซียครั้งนี้ ทางรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกาได้อะไรติดพกติดมือกลับไปบ้าง? ก็น่าจะเป็นดังที่คุณทนง ขันทอง วิเคราะห์ไว้ คือ จะไม่มีการเปิดศึกกับอิสราเอล นอกนั้นเชิญตามสบาย ถ้าเช่นนั้นก็ยังคงต้องจับตาดูว่าแรงกดดันทั้งหมดของกลยุทธ์ “ล้อมแต่ไม่ตี” จะโฉมหน้าไปที่ตุรกีหรือซาอุดิอาระเบียก่อนกัน? แต่ดูรูปการขณะนี้น่าจะเป็นตุรกีมากกว่า แต่อาจจะกดดันจนเกิดสถานการณ์เปลี่ยนแปลงขึ้นภายในตุรกีเอง เพื่อให้ได้ชัยชนะโดยไม่ต้องรบ ซึ่งจะทำให้โลกพ้นจากความเสี่ยงสงครามโลกครั้งที่สามไปอีกเปราะหนึ่ง 

     เพื่อทำความเข้าใจไว้ล่วงหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ใหม่ระหว่างพันธมิตรรัสเซียใน “ซีเรีย-อิรัก” กับตุรกีและซาอุดิอาระเบีย ในระยะต่อไปนี้ ขอแนะนำให้อ่านสามก๊กฉบับคนขายชาติ ที่เขียนโดยเรืองวิทยาคม ในยุทธการชิงสามเมืองเหนือฝั่งแม่น้ำแยงซี หลังโจโฉแตกทัพเรือปราชัยในสงครามเซ็กเพ็ก และหนีกลับเมืองฮูโต๋แล้ว ช่วงนั้นเป็นการขับเคี่ยวช่วงชิงสามเมืองเหนือฝั่งแม่น้ำแยงซี ระหว่างกองทัพจ๊กของเล่าปี่ที่บัญชาโดยขงเบ้ง กับกองทัพหวูของซุนกวนที่บัญชาโดยจิวยี่ และกองทัพเว่ยของโจโฉที่บัญชาโดยโจจิ๋น ก็จะเป็นทางแห่งการเตรียมความเข้าใจในสถานการณ์ใหม่ของภูมิภาคนั้นต่อไป.

 


แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙:๔๙ น.
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License