ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
จับตา สงครามเยเมน-ซาอุ เตรียมชมกลยุทธ์ "กินข้าวทีละคำ" พิมพ์ อีเมล
ข่าว - วิพากษ์การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
วันศุกร์ที่ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๖:๕๔ น.

     เมื่อมีการปฏิวัติอิสลามในเยเมน และตั้งรัฐบาลปฏิวัติขึ้นบริหารประเทศ อดีตรัฐบาลเก่าก็หนีไปซบซาอุ

     จากนั้นซาอุก็นำประเทศพันธมิตรอาหรับ 10 ประเทศ เปิดสงครามกับเยเมน แต่แค่วันแรกกองทัพเยเมนก็สอยเครื่องบินพันธมิตรซาอุร่วงถึง 150 ลำ จากนั้นก็เกิดสงครามภาคพื้นดินระหว่างเยเมนกับซาอุอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้เจ้าชายซาอุและผู้นำกองทัพซาอุเสียชีวิตหลายคนแล้ว 

     ขณะนี้พันธมิตรซาอุวางเฉยกันเกือบหมด จึงเหลือแต่ซาอุที่ทำศึกกับเยเมน พัวพันกันทางภาคใต้ของซาอุ โดยซาอุใช้กองทัพอากาศโจมตีกองทัพเยเมน ในขณะที่กองทัพเยเมนใช้กองกำลังภาคพื้นดินและทำสงครามกองโจร ประสานกับการรบแบบแผน รุกรบเข้าโจมตีสามจังหวัดภาคใต้ของซาอุ 

     ล่าสุดมีรายงานข่าวจากสำนักข่าวอิหร่านว่า กองทัพเยเมนระดมพล 50,000 คน เตรียมรุกเข้าโจมตีเมืองยีซาล และเมืองอาซี ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซาอุ และก่อแนวคุกคามเป็นวงกว้างต่อเมืองอัลบาฮาร์ และวาดีอัลวาซี ซึ่งเป็นหัวเมืองสำคัญในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของซาอุ โดยมีแนวข้างหน้าคือเขตเชื่อมระหว่างเมืองหลวงริยาด กับเมืองเมกกะ ซึ่งต้องนับว่าเป็นการเตรียมใช้กำลังที่มีพลังคุกคามหนักหน่วง เพราะในขณะที่ก่อแนวรุกเช่นนี้ จำเป็นอยู่เองที่ซาอุต้องแยกกำลังออกเป็น 3 ส่วน ส่วนหนึ่งต้องไปตั้งแนวรับป้องกันเมืองอัลบาฮาร์ อีกส่วนหนึ่งต้องไปตั้งแนวรับเมืองวาดีอัลวาซี และยังต้องจัดกำลังอีกส่วนหนึ่งเพื่อสกัดแนวที่อาจจะรุกขึ้นไปยังแนวทางระหว่างริยาด กับเมกกะ ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าโฉมหน้าจะไปทางไหน เท่ากับกองทัพซาอุถูกบังคับให้ต้องกระจายกำลัง และทำให้แต่ละหน่วยซึ่งถูกกระจายออกไปเล็กและอ่อนแอลง 

     เมื่อใดที่กองทัพซาอุต้องแยกและกระจายกำลังกันเป็นหลายส่วน กองทัพใหญ่ก็จะกลายเป็นกองทัพเล็ก หน่วยเล็ก ๆ ก็จะอ่อนแอลง และเปิดโอกาสให้กองทัพเยเมนสามารถรวมศูนย์กำลังที่แม้จะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ด้อยกว่าเข้าตีกองกำลังของซาอุที่กระจายกันแต่ละหน่วยได้อย่างง่ายดาย 

     จึงต้องจับตาดูกลยุทธ์ "กินข้าวทีละคำ" "กินปลาทีละชิ้น" ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญในยุทธศาสตร์สงครามยืดเยื้อ และยุทธศาสตร์สงครามจรยุทธ์ 

     เมื่อซาอุติดพันศึกเยเมน ก็จะไม่มีทางหนุนช่วยอเมริกา ในการแย่งยึดซีเรียและอิรักกับพันธมิตรรัสเซียได้ ในขณะเดียวกัน พันธมิตรอาหรับที่ใกล้ชิดกับซาอุในฝั่งอ่าวเปอร์เซีย คือ คูเวต บาร์เรน กาต้าร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คงอยู่ไม่สุขแล้ว เพราะเมื่อเยเมนรุกเข้าซาอุเช่นนี้ กลายเป็นแรงกดดันจากฝั่งตะวันตกของคูเวต บาร์เรน กาต้าร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปด้วย ในขณะที่ทางด้านใต้ก็มีสถานการณ์ใหม่เกิดขึ้น นั่นคือการซ้อมรบร่วมกันระหว่างโอมานกับอิหร่าน ซึ่งหมายถึงการคุกคามที่อาจนำไปสู่ปฏิบัติการปิดอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งจะเพิ่มแรงกดดันต่อซาอุดิอาระเบียจากฟากตรงกันข้ามของอ่าวเปอร์เซียขึ้นมาทันที เพราะหมายถึงกองทัพเรืออิหร่านสามารถเคลื่อนและยกพลขึ้นบกยังประเทศพันธมิตรอาหรับและซาอุเมื่อใดก็ได้ เพราะขณะนี้อิหร่านไม่ต้องระวังหลังแล้ว เนื่องจากรัสเซียได้ไปติดขีปนาวุธที่คีร์จิสถาน ซึ่งอยู่หลังบ้านอิหร่านไว้เรียบร้อยแล้ว 

     ดูเขาวางหมากกำลังทั้งบก เรือ และอากาศ ในตะวันออกกลางแล้ว ก็ยังไม่แน่ใจว่าระหว่างตุรกีกับซาอุ ใครจะเป็นสมรภูมิก่อนกัน? อีกไม่นานคงจะเผยร่องรอยให้ได้ชมกัน.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License