ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
แอร์ฟอร์ซ 1 คืนชีพแล้วคะ พิมพ์ อีเมล
บทความ - เก็บตกจาก Fw:Mail
วันศุกร์ที่ ๐๕ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๑:๒๓ น.

 

แอร์ฟอร์ด 1 คืนชีพแล้วคะ .....รัฐบาลงุบงิบจัดสรรใน งบประมาณปี 2556 ในส่วน สำนักงานเลขาธิการ นายกรัฐมนตรีแล้ว อ้างว่าจัดซื้อเครื่องบิน รับ-ส่ง บุคคลสำคัญ 1 ลำ มูลค่า 3,435 ล้านบาท ต๊าย....ตายเหมือนครั้งปี 2547 เลย อ้างแบบนี้แหละ ว่าจัดซื้อไว้ใช้ สำหรับรองรับภารกิจ ของ ทักษิณ และคณะรัฐมนตรี ในโอกาสต่าง ๆ อาทิ การต้อนรับบุคคลสำคัญ ที่เป็นแขกของรัฐบาล การเดินทางไป ราชการต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และเสริมสร้างศักยภาพ ในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยใช้ชื่อประจำเครื่องบินลำนี้ว่า “ไทยคู่ฟ้า” และใช้ตราสัญลักษณ์ของสำนักนายกรัฐมนตรี สื่อเรียกว่า “แอร์ ฟอร์ซ วัน” เครื่องบินประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี

 

สมัยทักกี้ ซื้อเครื่องบิน แอร์บัส 319 ACJ ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก พอๆกับ Boeing737 ว่ากันว่า มีการติดตั้งถังน้ำมัน เพิ่มเติมบริเวณกลางลำ เพื่อให้บินไกลขึ้น กว่าเดิม นอกจากนี้ ยังถูกออกแบบอย่างหรูหรา โดยมี การปรับขนาด จากเครื่องบิน 151 ที่นั่ง ให้เหลือเพียง 36 ที่นั่งเพื่อความสะดวกสบาย แบ่งเป็นส่วน ของห้องพักนายกรัฐมนตรี ที่มีห้องอาบน้ำแบบฝักบัว มีที่นั่งสามารถปรับ เป็นเตียงนอนได้ พร้อมที่นั่งแบบวีไอพี 2 ที่นั่งในฝั่งตรงข้าม

 

จากนั้นเป็นห้องประชุม ขนาด 6 ที่นั่ง แบ่งเป็นฝั่งขวา 4 ที่นั่ง ฝั่งซ้าย 2 ที่นั่ง มีโต๊ะอยู่ตรงกลาง ถัดไปจะเป็นห้องพัก นายทหารติดตาม ระดับนายพล และมีส่วนสำหรับผู้ติดตาม ซึ่งเป็นที่นั่งแบบชั้นธุรกิจ 12 ที่นั่ง และแบบประหยัดอีก 12 ที่นั่งภายในเครื่องบินลำนี้ ถูกตกแต่งอย่างหรูหรา สไตล์สีเอิร์ธโทน มีระบบการสื่อสาร ที่ทันสมัย สามารถติดต่อได้ กับทุกน่านฟ้า เนื่องจากมีเครื่องวีดีโอคอนเฟอร์เรน การสื่อสารภายใน จะเชื่อมต่อกับ ระบบดาวเทียม ทำให้ใช้โทรศัพท์มือถือ ได้ตลอดเวลา ติดป้ายสัญลักษณ์ สำนักนายกรัฐมนตรี มีหมายเลขทะเบียน เครื่อง 60221 โดยเลข "21" เป็นเลขสัญลักษณ์ เรียกขานประจำตัวของ ทักษิณ

 

แต่หลังปฏิบัติการยึดอำนาจ รัฐบาลทักษิณเมื่อวันที่ 19 กันยา คมช.ได้ปรับเปลี่ยน ภารกิจเครื่องบิน "ไทยคู่ฟ้า" ถูกลดบทบาทเป็นเพียง เครื่องบินลำเลียงทั่วไป มีภารกิจบินรับส่งบุคคลสำคัญ ไม่เฉพาะนายก และ ครม. เหมือนที่ผ่านมา ยังให้มีการเปลี่ยนชื่อจาก "ไทยคู่ฟ้า" มาเป็นเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 15 (แอร์บัส 319) และชื่อย่อ บ.ล.15 เหมือนเครื่องบินทั่วไปของกองทัพอากาศ และนำตราสัญลักษณ์ ของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ติดอยู่ที่ตัวเครื่องออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับ ภารกิจของเครื่องบินลำอื่นๆ ที่สังกัดของกองทัพอากาศ โดยให้ประจำการที่ฝูงบิน 602 เช่นเดิม ซึ่งเป็นฝูงบิน สำหรับเก็บรักษาเครื่องบิน ที่ใช้ในภารกิจ รับส่งบุคคลสำคัญ ช่วงน้ำท่วม นอนจมน้ำที่ดอนเมือง

 

ทั้งๆ ที่ ภารกิจของนายกฯ สามารถใช้เครื่องบินพาณิชย์ หรือเครื่องบินทหารที่มีอยู่ได้ แม้ ความสะดวกสบาย และหรูหราจะสู้ไม่ได้ แต่ก็สามารถประหยัดงบประมาณของประเทศ และไม่เสียงานเลย ไม่จำเป็นต้องซื้อหา เครื่องบินมาจอดประจำการ รอให้สิ้นเปลือง เพราะไหนจะค่าบำรุงดูแล รักษาเครื่องบิน ค่าประกันภัย ค่าจอดเครื่องบิน ในสนามบินต่างๆ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่านักบิน ค่าวิศวกรการบิน ค่าพนักงานบนเครื่องบิน ฯลฯ

 

 

          ขอบคุณเนื้อบทความจาก : FWD-MAIL


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ ๐๕ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๑:๔๙ น.
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License