ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
"สุรชัย" หนุนสนช.ยื่นศาลรธน.ตีความ กม.ป.ป.ช. พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย คมชัดลึกออนไลน์   
วันอังคารที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๓๖ น.
15 ม.ค.61- ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงที่สนช.จะเข้าชื่อเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ที่ต่ออายุ ป.ป.ช.โดยยกเว้นลักษณะต้องห้ามเพื่อให้กรรมการป.ป.ช.ชุดปัจจุบันอยู่ต่อตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเสนอแนะว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดเป็นเพียงความเห็นของสมาชิกสนช.บางส่วนที่เห็นว่า น่าจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ จะได้เป็นแนวปฏิบัติให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะคำวินิจฉัยในกรณีผู้การตรวจแผ่นดินไม่ครอบคลุมไปถึงเรื่องดังกล่าว

"ส่วนตัวเห็นว่า หากสังคมสงสัยแล้วสามารถทำให้ข้อสงสัยได้ข้อยุติก็จะเป็นผลดีกับทุกฝ่าย รวมถึงต่อการทำงานของป.ป.ช.ในอนาคตเพื่อไม่ให้มีข้อครหา และควรจะแก้ไขก่อนที่จะมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อจะได้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าว สมาชิกสนช.คงต้องพูดคุยกันเอง และควรจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญก่อนที่ประธานสนช.จะเสนอร่างกฎหมายให้กับนายกฯ โดยสมาชิกจะยื่นผ่านประธานสนช.หรือจะดำเนินการเองก็ได้"

นายสุรชัย กล่าวว่า ร่างพ.ร.ป.ดังกล่าวผ่านกรอบเวลา15 วันการโต้แย้ง ซึ่งทาง กรธ. และป.ป.ช.ก็ไม่ได้โต้แย้ง อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่า เมื่อผ่าน 15 วันในขั้นตอนการโต้แย้งแล้ว ประธานสนช.จะต้องเสนอร่างกฎหมายต่อให้นายกฯภายในกี่วัน ดังนั้น ในระหว่างนี้ถ้าสมาชิกสนช.ยังติดใจก็ถือว่าเป็นสิทธิที่จะเข้าชื่อกันจำนวน 25 คนขึ้นไปเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้
 
ที่มา คมชัดลึกออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License