ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ยังลูกผีลูกคน กรธ.-กกต.รุมโต้แย้ง2ร่างพ.ร.ป.ส่อขัดรธน.เพียบ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๐๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๔๕ น.
7 ก.พ.61 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรธ.มีมติทำความเห็นโต้แย้งร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 4 ประเด็น และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. 4 ประเด็น

โดยประเด็นในส่วนของร่าง พ.ร.ป.ส.ส. ประกอบด้วย 1.ตัดสิทธิผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ห้ามเป็นข้าราชการรัฐสภา 2.การให้จัดมหรสพในการหาเสียงเพราะจะเป็นปัญหาด้านกำหนดค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร 3.เวลาลงคะแนน ที่ สนช.แก้เป็น 07.00 - 17.00 น.เพราะจะเป็นปัญหากับผู้ปฏิบัติงาน และ 4.การลงคะแนน แทนผู้พิการทางสายตา

ขณะที่ประเด็นของ พ.ร.ป.ส.ว ประกอบด้วย 1.การลดกลุ่มอาชีพ เหลือ 15 กลุ่ม โดย กรธ.ขอยืนยันที่ 20 กลุ่ม เพราะเป็นตามผลของการฟังความเห็นของประชาชนในเวทีที่ กรธ.ไปจัดขึ้น โดย 20 กลุ่ม จะเหมาะสมกว่า 15 กลุ่ม 2.การแยกประเภท ผู้สมัคร กรธ.ไม่เห็นด้วยที่จะแยกประเภทผู้สมัครอิสระ กับการเสนอชื่อผ่านองค์กรนิติบุคคล เพราะการแยกประเภท อาจขัดรัฐธรรมนูญเรื่องความหลากหลายและสิทธิของผู้สมัครที่ทุกคนสามารถสมัครเป็น ส.ว.ได้ และ 3.วิธีการเลือก โดย กรธ.ยืนเรื่องเลือกไขว้ เพราะจะเป็นวิธีที่ป้องกันการฮั้วลงคะแนนได้ดีกว่าเลือกตรง

ทั้งนี้ กรธ.จะส่งประเด็นดังกล่าวให้ สนช.ในวันพฤหัสบดีที่ 8 ก.พ.ที่จะถึงนี้

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ในส่วนของ กกต.ทำความเห็นแย้ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่าขัดสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญ 5 ประเด็น คือ เรื่องเบอร์ผู้สมัคร เรื่องมหรสพ 3.เรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียงพรรค และเรื่องขอบเขตอำนาจศาลในเรื่องใบเหลือง และเรื่องการให้ใบดำ โดยกำหนดส่งความเห็นแย้งในวันศุกร์นี้ และจะมีการตั้งกรรมาธิการร่วมสามฝ่าย จำนวน 11 คน พิจารณาให้เสร็จใน 15 วัน ก่อนส่งให้ สนช.ลงมติในขั้นสุดท้าย

นายสมชัย กล่าวว่า ถ้าดูจากสัดส่วนกรรมาธิการร่วมสามฝ่าย ประกอบด้วย สนช.5 คน กรธ.5 คน และ กกต.1 คน ก็ทายผลไม่ยากว่าผลการลงมติจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ประเมินเสียงโหวต ในเรื่องเบอร์ผู้สมัคร ยืนยันแบบเดิมคือ เบอร์พรรคต่างกันในแต่ละเขต เสียง 10 ต่อ 1 เรื่องจัดมหรสพหาเสียง เห็นควรยกเลิกมหรสพในการหาเสียง 6 ต่อ 5 เสียง ค่าใช้จ่ายหาเสียงพรรค ยืนยันแบบเดิมคือ พรรคใหญ่เล็กค่าใช้จ่ายเท่ากัน 10 ต่อ 1 เสียง และใบเหลืองศาล ยืนยันตามเดิม 10 ต่อ 1 ใบดำศาล ยืนยันตามเดิม 10 ต่อ 1 เสียง

"จากนั้นไปโหวตในสภา คงไม่มีอะไรพลิก เพราะมาตรา 2 เขียนทอดเวลาไปอีกแล้วตั้ง 90 วัน หากยังพลั้งเผลอ หรือเพิ่งนึกอะไรออก ก็ยังมีกลไก ม.44 หรือการแก้ไขคำสั่ง คสช.ต่างๆ มารองรับได้อีก" นายสมชัย ประเมินผลโหวตให้ผู้สื่อข่าวฟัง

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า สนช.มีการแก้ไขร่าง พ.ร.ป.ทั้งสองฉบับเยอะและเสี่ยงขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญวหลายประเด็นว่า ยังยืนยันว่าแม้ว่าจะแก้ไขเยอะอย่างไร หรือต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นมาพิจารณา ก็จะไม่มีผลอะไร เพราะไม่ว่าจะแก้อย่างไรก็ต้องอยู่ในภายใน 15 วัน แม้จะคิดว่ายังพิจารณาไม่เสร็จ ก็ต้องถือว่าเสร็จเพราะมีเวลากำหนดไว้ให้แค่นั้น

"ไม่เป็นไร ผมคิดว่าหลายประเด็นทาง สนช.ก็มีฝ่ายที่เห็นด้วยกับกรธ.ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นก็คุยกันและแก้กันไปได้ ซึ่งปัญหาอย่างนี้คนที่ทำกฎหมายจะรู้ดีเนื่องจากเจอกันมาตลอดทุกฉบับ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร และความจริงการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นมาพิจารณา ก็ไม่ได้เสียเวลา ถือว่ายังอยู่ในขั้นตอนอยู่" นายวิษณุ กล่าว

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า กรณีที่จะมีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น ก็เป็นเรื่องที่ดำเนินการได้ตามขั้นตอน ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งยังมีความไม่แน่นอน จะมีความพยายามใช้เทคนิคใดเพื่อยืดเวลาเลือกตั้งหรือไม่ เพราะหัวหน้า คสช.สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ตลอดเวลา

"ดูได้จากการออกคำสั่ง คสช.แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง แต่ทุกอย่างจะมีความแน่นอนได้ ก็ต่อเมื่อหัวหน้า คสช.พูดให้ชัดเจนว่ามีความประสงค์อย่างไร และยืนยันว่าจะทำให้ได้ตามอำนาจพิเศษที่มีอยู่ หากมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนั้น ก็ต้องมีเหตุผลอธิบายต่อสังคม จะโยนให้เป็นเรื่องของ สนช.ไม่ได้เนื่องจากหาก สนช.ทำออกมาแล้วหัวหน้า คสช.ไม่เห็นด้วยก็มีอำนาจที่จะแก้ไขได้อยู่แล้ว" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

วันเดียวกันพลเอก Joseph F. Dunford, Jr. ประธานคณะเสนาธิการร่วม กองทัพสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเยือนไทยในฐานะแขกของกองทัพไทย ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า นายกฯ แจ้งว่าไทยดำเนินการตามโรดแมปมาโดยตลอด ขณะนี้ฝ่ายนิติบัญญัติอยู่ระหว่างการจัดทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง และนายกฯ ยืนยันเจตนาที่จะปฏิรูปไทยไปสู่ประเทศที่มีการปกครองประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน ซึ่งประธานคณะเสนาธิการร่วมฯ ได้แสดงความเข้าใจ
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License