ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ไทยแลนด์เฟิร์ส ‘บิ๊กตู่’ขอเวลาทำกม.เลือกตั้ง มีชัยชี้อะไรก็เกิดขึ้นได้อีก พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันศุกร์ที่ ๐๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๔๑ น.

“ปู” ขยาดบ้านทรัพย์สินโดนยึดขายทอดตลาดใช้หนี้จำนำข้าวเสียหาย ส่งทนายยื่นศาลปกครองขอคุ้มครองงด-ชะลอการบังคับคดี เหตุคำพิพากษายังไม่ถึงที่สุด ขณะที่“บิ๊กตู่” ใช้ศัพท์ใหม่ขอเวลา “ไทยแลนด์เฟิร์ส” ด้าน“มีชัย”ชี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ส่วนปชป.-กกต.จับตาคว่ำร่างกม.ลากยาวเลื่อนเลือกตั้ง
เมื่อวันที่ 8กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานศาลปกครองถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายนพดล หลาวทอง ทนายความเป็นตัวแทนเดินทางมายื่นคำร้องทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองของนายกรัฐมนตรีกับพวกรวม 4 คน ที่สั่งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 3.5 หมื่นล้านกรณีจงใจปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งให้กรมบังคับคดีงดหรือชะลอการขายทอดตลาดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไว้ก่อนเป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด

ทนายอ้างคำสั่งทางปกครองไม่ชอบ

นายนพดล กล่าวว่า ที่มายื่นคำร้องใหม่ครั้งนี้เนื่องจากเห็นว่าการยึดทรัพย์บังคับคดีจะต้องเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่เกิดข้นหลังจากศาลมีคำพิพากษา แต่กรณีนี้ยังไม่มีคำพิพากษาของศาลใดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชดใช้ คำสั่งที่ให้ชดใช้เป็นเพียงคำสั่งทางปกครองที่เกิดขึ้นในสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ และมีความไม่ชอบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การตั้งคณะกรรมการสอบสวน การสอบสวนหาความรับผิด ซึ่งมุ่งแต่หาความเสียหายโดยไม่คำนึงถึงเนื้อหา

ใช้ม.44ตั้งกรมบังคับคดีมายึดทรัพย์

รวมทั้งการใช้อำนาจตาม ม.44 ตั้งกรมบังคับคดีขึ้นมาเพื่อบังคับแทนหน่วยงานปกติ และยังให้ความคุ้มครองโดยไม่ต้องรับทางอาญาอีกทั้งโครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของรัฐบาลที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ครม.ที่ต้องเป็นผู้รับผิด หากเห็นว่า การดำเนินการต่างๆ เป็นไปด้วยความไม่ถูกต้อง ก็ต้องเป็นอำนาจตรวจสอบของรัฐสภา ซึ่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติทางการปกครองบังคับไว้ชัดเจนว่าไม่ให้นำเรื่องคำสั่งทางปกครองหรือกระบวนการทางปกครองมาใช้บังคับกับกรณีนี้

อ้างคดีไม่ถึงที่สุด-ไม่ต้องชดใช้

นายนพดล กล่าวอีกว่า โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการสาธารณะที่ไม่อาจจะมาคิดเรื่องผลกำไรขาดทุน ในส่วนการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มีคำพิพากษาของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า การทุจริตที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการสวมสิทธิ การโกงความชื้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในขั้นตอนปฏิบัติ ไม่ได้เกิดขึ้นในขั้นตอนของนโยบายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กำกับดูแล จึงเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องรับผิดในทางละเมิด

ไม่น่าจะต้องเร่งด่วนไปยึดทรัพย์

ดังนั้นเมื่อคำพิพากษาของศาลในกรณีให้อดีตนายกรัฐมนตรีรับผิดทางละเมิดยังไม่มี และคำสั่งทางปกครองที่ให้ชดใช้ค่าเสียหายในทางละเมิดไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย จึงไม่น่าจะมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องมายึดทรัพย์บังคับคดีในระหว่างที่ยังมีการพิจารณาคดี เพราะจะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับความเสียหายยากต่อการเยียวยาในภายหลังจึงต้องมายื่นคำร้องต่อศาลปกครองอีกครั้ง

ย้ำบ้านสร้างก่อนมาเป็นนายกฯ

“ตอนนี้กรมาบังคับคดีได้มีการยึดทรัพย์อายัดบัญชีเงินฝากของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ทั้งหมดแล้ว ทั้งที่ทรัพย์บางส่วนเกิดจากการทำมาหาได้ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นน้ำพักน้ำแรงก่อนดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี บ้านพักอาศัยในปัจจุบัน สามีและบุตร พร้อมบริวารก็ยังอาศัยอยู่เหมือนเอาคนไปประหารก่อนมีคำพิพากษา หากภายหลังศาลมีคำพิพากษาว่าไม่ผิด จะมีการชดใช้ความเสียหายนี้อย่างไร เพราะไม่ได้เสียหายเฉพาะทรัพย์สิน แต่ยังเสียหายไปถึงเกียรติยศศักดิ์ศรีชื่อเสียงวงศ์ตระกูล”นายนภดลกล่าว

“บิ๊กตู่”ขอเวลาไทยแลนด์เฟิร์ส

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบหารือกับประธานเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ตนได้ขอเวลาให้เราอีกหน่อยในการจัดทำกฎหมาย ซึ่งเขาก็เข้าใจ ตนก็ได้บอกว่า เราเองก็เหมือนสหรัฐฯที่ประธานาธิปดีกล่าวคำว่า อเมริกันเฟิร์ส ตนก็ต้องมีคำว่า ไทยแลนด์เฟิร์สเหมือนกัน

ลั่นผมกำหนดกับกม.กำหนด

“สหรัฐฯไม่ได้สอบถาม หรือกังวลเกี่ยวกับเรื่องเลือกตั้งของไทย ผมได้ยืนยันว่า จะเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย ทั้งนี้สหรัฐฯเข้าใจถึงความจำเป็นของไทยและได้ให้กำลังใจ ขอให้ดำเนินการสำเร็จตามที่วางไว้ นอกจากนี้ผมได้บอกกับเขาว่าไทยเองก็มีปัญหาของไทยเราจึงต้องมีวิธีการที่จะนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็งตามเวลาที่กำหนด ซึ่งมีอยู่2อย่างคือ1.ผมกำหนดและ2.กฎหมายกำหนด” นายกรัฐมนตรีกล่าว

คุย’ประวิตร’ทุกวันอารมณ์ดีตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงายนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกระแสโจมตีเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า”ผมได้พูดคุยกับพล.อ.ประวิตร อยู่ทุกวัน ซึ่งท่านอารมณ์ดีตลอดอยู่แล้ว” แต่ทางด้านความเคลื่อนไหวของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้(คปต.) แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์โดยรีบเดินเม้มปากขึ้นห้องประชุมไปในทันที

มีชัยระบุเตรียมตั้งกมธ.ร่วม3ฝ่าย

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า พรุ่งนี้ (9ก.พ.) กรธ.จะส่งความเห็นให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายเพื่อปรับแก้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยที่มาสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โดยกรรมาธิการต้องดูด้วยเหตุด้วยผลจนเห็นดีเห็นงามร่วมกัน

พูดเป็นนัยอะไรก็เกิดขึ้นได้

“หลังการพิจารณาของกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายแล้ว สนช.จะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กรธ.ยังไม่ได้คุยกับสนช.หรือคุยกับใครเกี่ยวกับประเด็นการตั้งกรรมาธิการร่วม ภารกิจสุดท้ายของกรธ. จะเสร็จสิ้นเมื่อประกาศบังคับใช้ร่างกฎหมายในราชกิจจานุเบกษาแล้ว และไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีปัจจัยแทรกซ้อนหรือไม่ มันอาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ต้องดูกันไปเรื่อย ๆ ว่าอะไรจะเป็นอย่างไร อย่าไปคาดการณ์อะไรมาก เดี๋ยวนอนไม่หลับ” ประธานกรธ. กล่าว

ปชป.ชี้ตั้งกมธ.ร่วม3ฝ่ายแค่เป้าหลอก

ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า การตั้งกรรมาธิการร่วม 3ฝ่ายเป็นเพียงเป้าหลอก ขอให้จับตาดูว่า สนช.จะเอาข้อสังเกตของ กมธ.ร่วมไปปรับแก้ร่างกฎหมายทั้งสองฉบับนี้หรือไม่ หากนำไปปรับแก้ทุกอย่างก็จบไม่มีปัญหา แต่เท่าที่ตนฟังมาทราบว่าสนช.ตั้งธงล่วงหน้าไว้แล้ว แม้มติ กมธ.ร่วมฯจะออกมาอย่างไร สนช.ก็ไม่เอาด้วยคือไม่แก้ไขตาม

แฉช่อง2วิธีลากยาวเลื่อนเลือกตั้ง

“ ถึงขั้นตอนนี้ สนช.ทำได้ 2วิธี คือ 1.สนช.อาจคว่ำกฎหมายลูกในหมวดเลือกตั้งนี้ฉบับใดฉบับหนึ่งจะส่งผลทำให้โรดแมปเลือกตั้งต้องหยุดชะงักยาว เพราะต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญปี2560 ซึ่งต้องทำประชามติเพื่อเริ่มต้นร่างกม.ที่ถูกคว่ำใหม่ ไม่รู้จะใช้เวลาเท่าไหร่ และ2.สนช.รวบรวมเสียงยื่นศาลตีความ ก็ไม่รู้จะใช้เวลานานเท่าไหร่ ดังนั้นการเลือกตั้งในเดือนก.พ.62 จึงไม่น่าจะเกิดขึ้นตามที่ผู้มีอำนาจเคยบอกไว้”นายนิพิฏฐ์ กล่าว

‘สมชัย’จับตาสนช.ล้มกระดาน

เช่นเดียวกับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ในการตั้งกมธ.ร่วม 3 ฝ่ายนั้น หากสนช.ลงมติด้วยเสียง 2 ใน 3 ไม่เห็นด้วย ร่างกฎหมายดังกล่าวก็จะตกไปทั้งฉบับ และต้องมีการยกร่างกันใหม่ อาจจะต้องตั้งกรธ.ชุดใหม่ขึ้นมายกร่างแทน ซึ่งอาจจะใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือน เข้าสนช.อีก 60 วัน หากความเห็นแย้งก็ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน ซึ่งแปลว่า การเลือกตั้งได้ยืดออกไป 6 เดือนเป็นอย่างน้อย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้

‘ม็อบสกายวอล์ค’แห่เข้ามอบตัว

วันเดียวกันกลุ่มผู้เรียกร้องอยากเลือกตั้ง หรือMBK39 จำนวน 35 คนจาก 39คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหากระทำผิด พรบ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ที่รออกมาเรียกร้องการเลือกตั้งที่สกายวอล์ค สยามสแควร์ เมื่อวันที่ 27มกราคมที่ผ่านมา อาทิ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, นายวีระ สมความคิด, นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด เป็นต้น ได้เดินทางมายัง สน.ปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว

นัดพิพากษา2คนสารภาพ8มี.ค.

ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ศาลแขวงปทุมวันให้ปล่อยตัวกลุ่มชุมนุมสกายวอล์ค 28 ราย โดยไม่ต้องยื่นหลักทรัพย์ประกัน หลังพนักงานสอบสวน.สน.ปทุมวัน ยื่นคำร้องผัดฟ้องฝากขังแรก 6 วันและมี 2คนให้การรับสารภาพชั้นสอบสวน อัยการจึงยื่นฟ้องคดีและศาลแขวงปทุมวันนัดพิพากษา คดีวันที่ 8มีนาคมนี้ ทั้งนี้ เป็นการปล่อยตัวโดยไม่ต้องยื่นหลักทรัพย์ เพราะศาลเห็นว่า เข้ามามอบตัวเอง
 
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License