ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
รัสเซียอวดของ! ยิงโชว์ขีปนาวุธสกัดกั้นปริศนาใหม่ล่าสุด ปกป้องมอสโกพ้นภัยนิวเคลียร์(ชมคลิป) พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ผู้จัดการออนไลน์   
วันอังคารที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๕๐ น.

วิดีโอที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (12 ก.พ.) เป็นภาพจากฐานยิงซารี-ซากันในคาซัคสถาน ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะ บริเวณที่รัสเซียใช้ทดสอบขีปนาวุธ โดยฐานยิงปล่อยจรวดสกัดกั้นลูกหนึ่งออกมา ก่อนที่ขีปนาวุธลูกดังกล่าวพุ่งทะยานสู่ท้องฟ้ามุ่งหาเป้าหมาย ทิ้งไว้เพียงหิมะที่ปลิวว่อนและกลุ่มควันสีน้ำตาลเข้มที่ลอยขึ้นเป็นทางยาวตามเส้นทางของขีปนาวุธ


กองทัพรัสเซียไม่ได้เผยแพร่รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบครั้งนี้ เพียงแต่บอกว่าขีปนาวุธใหม่กำลังสิ้นสุดการทดสอบและเข้าสู่ประจำการ

ดูเหมือนว่าขีปนาวุธสกัดกั้นใหม่ล่าสุดจะถูกนำเข้ามาทดแทนจรวดต่อต้านขีปนาวุธพิสัยใกล้ 53T6 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบโล่ป้องกันขีปนาวุธ ABM ที่ติดตั้งอยู่ในปัจจุบัน เพื่อปกป้องมอสโกจากความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีทางนิวเคลียร์

ทั้งนี้ รัสเซียเลิกผลิตจรวดรุ่นดังกล่าวแล้วและท้ายที่สุดก็จำเป็นต้องติดตั้งขีปนาวุธรุ่นใหม่ทดแทน เนื่องจากขีปนาวุธเหล่านั้นมีอายุเก่าเก็บล้าสมัย

รายงานข่าวระบุว่าขีปนาวุธสกัดกั้นใหม่ล่าสุดที่ได้รับฉายาว่า “PRS-1M” ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ซึ่งมีศักยภาพพุ่งไปด้วยความเร็วสูงสุด 4 กิโลเมตรต่อวินาที มีส่วนประกอบลำตัวที่เบากว่าเดิมและติดตั้งระบบนำร่องที่ผ่านการอัปเดตแล้ว ซึ่งช่วยให้มันสามารถตอบโต้ขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ที่พุ่งเข้ามาได้ดีกว่าเดิม 

ด้วยที่มันมีขนาดเท่ากับ 53T6 นั่นจึงหมายความว่าสามารถนำขีปนาวุธใหม่ล่าสุดเข้าประจำการที่ฐานยิงเดิมทั่วเมืองหลวงของรัสเซียได้ทันที
 
ที่มา  ผู้จัดการออนไลน์
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License