ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เสี่ยไก่'โวยใบสั่ง คดีบ้านเอื้ออาทร ยํ้าระบอบทักษิณ พิมพ์ อีเมล
ข่าว
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันศุกร์ที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๓:๒๓ น.
"เสี่ยไก่" โวยตามสูตร ข้องใจ "ประยุทธ์" แทรกแซง ป.ป.ช. มีใบสั่งงัดคดีโกงบ้านเอื้ออาทรมาดิสเครดิตและปิดปาก ลั่นยังทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์เหมือนเดิม เลขาฯ ป.ป.ช.ปัดมีใบสั่ง ระบุรับเรื่องต่อจากคตส. จึงไม่ต้องแจ้งให้แก้ข้อกล่าวหาซ้ำ "หมอวรงค์" ตอกย้ำระบอบทักษิณเอาคนจนบังหน้าเพื่อหาประโยชน์
ที่พรรคเพื่อไทย วันที่ 15 มิถุนายน นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอดีตรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรว่า เป็นเรื่องการเมือง เป็นความพยายามของผู้มีอำนาจ โดยนำเรื่องคดีมาบีบไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์ เรื่องคดีก็ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม ผู้มีอำนาจมักนำเรื่องคดีมาขู่ เวลาตนวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เคยระบุ นักการเมืองบางคนไม่กลัวหรือ ยังมีคดีอยู่ในป.ป.ช. ไม่ว่าจะมีแรงกดดันใดๆ ยังทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์ สิ่งที่เกิดขึ้นมีการแทรกแซง มีใบสั่ง จะให้มาปิดปาก

นายวัฒนาระบุว่า คดีนี้เกิดมาตั้งแต่รัฐประหารปี 2549 ข้อที่น่าสังเกต มีระยะเวลาเนิ่นนาน แต่กลับถูกเร่ง ในช่วงที่รัฐบาลถูกวิจารณ์หนักๆ ตนไม่ได้โดนคดีนี้เป็นคดีแรก โดนทั้งคดีเรื่องหวย เรื่องรถดับเพลิง มาถึงรัฐบาลนี้ก็โดนทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ล้วนเป็นคดีที่เกิดจากการรัฐประหาร แม้แต่ส่งคนไปชกก็เคยมาแล้ว เรื่องที่ทำให้ตนหยุดวิพากษ์วิจารณ์ได้คือ รัฐบาลทำให้ดี ถ้าทำดี ก็คงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ ผู้มีอำนาจมีวัตถุประสงค์ กดดันเร่งรัดคดีให้ตนเกรงกลัว พร้อมทั้งดิสเครดิต

"เรื่องนี้ คตส.เคยส่งเรื่องไปอัยการสูงสุดให้ดำเนินคดี จากนั้นมีการตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างอัยการกับป.ป.ช. และมีมติให้รอผลไต่สวนจาก ป.ป.ช. จนการไต่สวนมานานกว่า 10 ปี เรื่องนี้ถ้ามีช่องก็คงเสร็จไปนานแล้ว ถ้าถูกดำเนินคดีคงติดคุกไป 3 รอบ ผู้มีอำนาจพยายามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ย้ายอัยการสูงสุดก็เคย รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์เองก็พูดถึง ป.ป.ช. เวลาที่ผมวิพากษ์วิจารณ์ เหมือนว่ากระบวนการยุติธรรมถูก พล.อ.ประยุทธ์แทรกแซงได้หรือไม่"

อดีต รมว.การพัฒนาสังคมฯ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการต่อสู้ ก็เป็นไปตามปกติ เมื่อตนเสียภาษีก็มีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์คนทำงาน คดีนี้ถ้าส่งฟ้องก็ไปประกันตัว เราไม่มีอภิสิทธิ์กับคดี นักการเมืองที่มาจากประชาชนตรวจสอบได้ ไม่เหมือนเทวดาที่ไม่ได้มาจากประชาชน หากรัฐบาลทำให้ดี ตนคงจะวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ แต่ทำบ้านเมืองเสียหาย ทำให้ประชาชนทุกข์ยาก ยังเอาเงินไปซื้อรถถัง กำลังซื้อภาคประชาชนตก เศรษฐกิจกำลังจะหายนะ อย่ามาสร้างประเด็น

"ความปรองดองยังไกลเกินไป บรรยากาศบ้านเมืองเวลานี้ไม่ใช่การปรองดอง ถูกกดโดยผู้มีอำนาจ เวลานี้ยังห้ามคนคุยกัน ทั้งที่จริงๆ ควรผ่อนคลายบรรยากาศให้คนคุยกันบ้าง เพราะเมื่อคุยแล้วจะทำให้เกิดปัญญา เรามีรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว แต่ประชาชนยังไม่มีสิทธิเสรีภาพ มันแปลกไหม มีคำสั่ง มีประกาศ คสช.ที่ประกาศก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้อยู่มาก ซึ่งมันขัดกับรัฐธรรมนูญ รัฐบาลควรไปดูสิ่งใดที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เวลานี้ยังมีคนใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญหรือไม่" นายวัฒนากล่าว

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีนายวัฒนาระบุว่า กรณี ป.ป.ช.มีมติชี้มูลการทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรมีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม คงเป็นใบสั่งให้มีการเร่งคดี และ ป.ป.ช.ไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหาหรือเรียกให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาใดๆ ว่าการพิจารณาสำนวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการเป็นองค์คณะ โดยพิจารณาจากพยานหลักฐาน หากมีพยานหลักฐานเพียงพอว่ากระทำผิดจึงลงมติชี้มูลความผิด แต่หากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ จะลงมติให้ข้อกล่าวหาตกไป ยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงหรือมีใบสั่งใดๆ ทั้งสิ้น

"และในการแจ้งข้อกล่าวหาหรือเรียกให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหานั้น ขอเรียนว่า คดีนี้สำนักงาน ป.ป.ช.รับเรื่องต่อมาจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ซึ่ง คตส.ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งให้นายวัฒนา เมืองสุข ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหา และเชิญนายวัฒนามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาซ้ำอีก" นายสรรเสริญกล่าว

ขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลนายวัฒนากับพวกว่าทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ทำให้นึกถึงคำกล่าวของนายวัฒนาว่า ระบอบทักษิณดี ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า ระบอบทักษิณนั้นมักจะเอาคนจนมาบังหน้าเพื่อหาผลประโยชน์ โครงการรับจำนำข้าวสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็เอาชาวนามาบังหน้า แต่นำไปสู่มหากาพย์ของการทุจริตที่ยิ่งใหญ่มาก ในทำนองเดียวกัน โครงการบ้านเอื้ออาทร สมัยนายวัฒนา ก็เป็นการนำคนจนมาบังหน้าเช่นกัน จึงไม่แปลกที่นายวัฒนาที่ออกมาบอกว่าระบอบทักษิณดี.
 
 
 ที่มา - ไทยโพสต์ออนไลน์
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License