ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
จับมือบึ้มพระมงกุฎฯ อดีตวิศวกรไฟฟ้าวัย62ปี สารภาพเกลียดรบ.ทหาร พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันศุกร์ที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๓:๒๔ น.
ความคืบหน้าการติดตามตัวคนร้ายในคดีลอบวางระเบิดภายในห้องวงษ์สุวรรณ รพ.พระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุ พบบุคคลต้องสงสัยเดินผ่านเข้ามาทางประตูทางเข้าของโรงพยาบาลมุ่งหน้ามาที่ห้องวงษ์สุวรรณ มีลักษณะผอมสูงประมาณ 160-165 ซม. สวมเสื้อยืดคอปกสีดำ กางเกงขายาวสีดำ และรองเท้าแตะ โดยที่มือซ้ายถือถุงหิ้วคล้ายถุงผ้าสีขาว มีสิ่งของโผล่ออกมาลักษณะคล้ายดอกไม้ใส่แจกัน เมื่อเข้าไปในห้องวงษ์สุวรรณ ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก่อนเดินออกมา โดยไม่ถือสิ่งของดังกล่าวออกมาด้วยนั้น

“บิ๊กป้อม”ยันจับมือบึ้มรพ.ได้แล้ว

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดดังกล่าวได้แล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกระบวนการสอบสวน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เราสามารถจับกุมคนร้ายที่สร้างความวุ่นวายและส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย ซึ่งผู้ต้องสงสัยเองก็ยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบปากคำและขยายผลการจับกุม แต่ยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงทหารแตงโม

ค้นบ้านพบไปป์บอมบ์4ลูก

สำหรับรายละเอียดการจับกุมดังกล่าว เริ่มตั้งแต่เมื่อเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้สนธิกำลังเข้าควบคุมตัว นายวัฒนา (สงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นอดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้า ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า และเมื่อเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านของนายวัฒนา ภายในหมู่บ้านรามอินทรา ซอย3 ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้นเนื้อที่ 150 ตารางวา มีรั้วรอบขอบชิด ภายในบ้านมีรถจอดอยู่ 4 คัน พบวัตถุประกอบระเบิดจำนวนหลายรายการ พร้อมกันนี้ยังพบระเบิดไปป์บอมจำนวน 4 ลูก พร้อมกับท่อพีวีซี และตะปูเกลียว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบระเบิดคล้ายกับที่ใช้ก่อเหตุใน กทม. หลายจุด ก่อนหน้านี้

สอบเครียด-สารภาพเกลียดทหาร

จากนั้น เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายวัฒนา มาสอบสวนที่กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด ซึ่งเบื้องต้น ได้ให้การปฏิเสธ ยอมรับเพียงแค่ว่าไม่ชอบทหาร ไม่ชอบรัฐบาล แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และคาดว่าน่าจะมีบุคคลอื่นร่วมขบวนการก่อเหตุดังกล่าวด้วย

“บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง”ลงตรวจเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจค้นที่บ้านของผู้ต้องสงสัยครั้งนี้ ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 1 ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง

ค้นคอนโด2จุดหลังกฟผ.

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังได้เข้าตรวจค้นคอนโดอีก 2 จุด บริเวณด้านหลังที่ทำการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เขตบางกรวย จ.นนทบุรี โดยได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ ซึ่งเป็นวัตถุประกอบระเบิดที่พบไปตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นชนิดเดียวกับเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า บริเวณด้านหน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาล ถ.ราชดำเนิน และบริเวณด้านหน้าโรงละครแห่งชาติหรือไม่

ฝ่ายกม.คสช.รุดถกตำรวจ

เวลา 14.30 น. พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คสช. เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พิสูจน์หลักฐานกลาง พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผบก.191 ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.บางเขน และชุดสืบสวน ที่สำนักงานชั้น 7 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) คาดว่าเป็นการเข้ามาหารือเกี่ยวกับการขออนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า

“ศรีวราห์”ยันคดีคืบหน้า

ต่อมา เวลา 16.10 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวยืนยันภายหลังประชุมว่า คดีมีความคืบหน้าที่น่าพอใจ แต่ไม่ขอตอบเรื่องการควบคุมตัวใคร เรื่องนี้ ผบ.ตร. สั่งงดสัมภาษณ์ โดยให้สัมภาษณ์ ผบ.ตร.คนเดียวเท่านั้น ยืนยันว่าคดีคืบหน้าแน่นอน

จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้เดินทางไปสอบสวน นายวัฒนาที่เจ้าหน้าที่คุมตัวได้ ที่กองพันทหารม้า ที่ 4 รักษาพระองค์ ย่านเกียกกาย เขตดุสิต กทม.

พบไอซีไทม์เมอร์ตรงกับบึ้มกรุง

รายงานข่าวระบุถึงการจับกุมผู้ต้องสงสัยครั้งนี้ว่า เป็นการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง หลังพบภาพชายต้องสงสัย อำพรางปกปิดใบหน้า ปรากฏในภาพวงจรปิดบริเวณ รพ.พระมงกุฎเกล้า ชุดสืบสวนจึงได้ตามแกะรอย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจค้นภายในบ้านหลังหนึ่ง บนถนนรามอินทรา ย่านบางเขน เมื่อคืนวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา พบชายคนดังกล่าวพร้อมครอบครัว เมื่อตรวจสอบในบ้านพบระเบิดแสวงเครื่อง ที่ประกอบแล้วสมบูรณ์ 1 ชุดใส่ในกระถางต้นไม้ ลักษณะพร้อมใช้งาน แผงวงจรระเบิดที่ประกอบแล้วติดตั้งไอซีไทม์เมอร์สภาพสมบูรณ์ 4 ชุด ดินเทาซึ่งเป็นเชื้อปะทุ 2 กระป๋อง

จากการตรวจสอบวัตถุพยานเบื้องต้น พบว่าไอซีไทม์เมอร์ตรงกับวัตถุพยานที่เก็บได้จากเหตุระเบิด ที่หน้ากองสลากเก่า หน้าโรงละครแห่งชาติ และ รพ.พระมงกุฎเกล้า

มีนาฬิกาแขวนรูป“ทักษิณ”

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบสายห้อยคอป้ายชื่อ พร้อมบัตรพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง และนาฬิกาแบบแขวนเป็นรูปนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นความชื่นชอบส่วนตัว

เตรียมแจ้งข้อหา“ก่อการร้าย”

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าว ฐานครอบครองวัตถุระเบิด, ผลิตวัตถุระเบิด และหากพยานหลักฐานชัดเจนก็จะแจ้งข้อหาฐานก่อการร้ายด้วย
 
 
ที่มา - แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License