ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เรื่องของพระราหู ตอน ๑ พิมพ์ อีเมล
Q&A - ไขข้อสนใจจากไพศาล
วันศุกร์ที่ ๐๔ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔:๒๖ น.
โดย...ไพศาล พืชมงคล

 
เมื่อวานนึกครึ้มอกครึ้มใจเพราะตรวจปฏิทินแล้วเห็นพระราหูใกล้จะย้ายราศี จึงเปลี่ยนภาพหน้าไทม์ไลน์ให้สอดคล้องกัน เป็นภาพที่เคยไปเดินตามปูมทักษา แล้วเขียนบทพยากรณ์เป็นกลอนสั้นๆ ปรากฏว่าแชร์กันสนั่น เพราะคนทั้งหลายสนใจพระราหูกัน คงเนื่องมาจากพวกหมอดูกำลังโหมเรื่องพระราหูเพื่อทำมาหากินกัน ก็ไม่ว่ากันให้ขัดทางทำมาหากินหรอก และยังมีมากมิตรขอให้เล่าเรื่องพระราหู ก็เฉลิมศรัทธากันหน่อยตามประสาคนว่างงาน ครั้นมาตรองดูก็มีหลายเรื่องเกี่ยวกับพระราหู จึงต้องเว้าเป็นตอนๆ ตามสบายๆๆ 


วันนี้ว่าด้วยเรื่องราหูที่เป็นเทพอสูร อันมีมาพร้อมๆ กับกำเนิดรามเกียรติ์และนารายณ์สิบปางโน่น ขอว่าโดยสังเขปก็แล้วกัน  
 
 
 
เริ่มที่เหล่าทวยเทพและอสูรทั้งหลายเมื่อครั้งยังรักสามัคคีกัน และได้ร่วมกันตั้งพิธีเกษียณสมุทร คือกวนน้ำในพระมหาสมุทรทำน้ำอมฤต เอาเขาพระสุเมรุที่เป็นแกนศูนย์กลางจักรวาลเป็นแกนกลาง พญานาคราชเอาตัวเป็นเชือดร้อยเขาพระสุเมรุ เทวดาคอยชักเชือกนาคอยู่ข้างหนึ่ง พวกอสูรก็ชักเชือกนาคอยู่อีกข้างหนึ่ง เพื่อให้เขาพระสุเมรุหมุนบดพระมหาสมุทรจนน้ำเหือดแห้งขุ่นข้นเป็นดังนมหรือที่เรียกว่าน้ำทิพย์ที่ใครดื่มแล้วเป็นอมตะ (ใครไปสนามบินสุวรรณภูมิ ก็สังเกตจากรูปปั้นที่เขาทำโชว์ไว้ก็คล้ายอย่างนั้นแหละ)

 
พิธีกวนพระสมุทรสำเร็จด้วยความสามัคคี น้ำในพระสมุทรเหือดแห้งกลั่นเป็นน้ำทิพย์ ทันใดนั้นเทพอสูรราหูก็ปรากฏกายขึ้นคว้าเอาน้ำทิพย์ไปดื่มจนหมด ทั้งเทวดาและอสูรก็โกรธรุมกันเล่นงานพระราหู พระราหูโกรธก็ต่อสู้  ดังนั้นพระราหูจึงถูกหาว่าเป็นจอมมารเลวร้ายยิ่งกว่าพวกยักษ์เสียอีก แต่เพราะอานุภาพน้ำอมฤตใครก็ทำร้ายไม่ได้ ฆ่าไม่ตาย ทั้งเทวดาและอสูรต้องพ่ายแพ้แก่พระราหู  

 
เมื่อสู้ไม่ได้พวกเทวดาและอสูรก็ไปฟ้องวอนให้พระนารายณ์มาปราบ พระนารายณ์ขว้างจักรตัดกลางตัวพระราหูขาดสองท่อน แต่ไม่ตายเพราะเป็นอมตะแล้ว พระราหูกลัวพระนารายณ์จึงหนีไปเหลือแต่ครึ่งตัวก็ได้พระเสาร์ช่วยดูแลยามยาก แต่นั้นมาพระเสาร์ก็เป็นเพื่อนตายกับพระราหู พระเสาร์จึงได้ชื่อเป็นบาปเคราะห์ไปด้วย พวกอินลูมินาติไม่ชอบพระราหูเห็นว่าพิการมีครึ่งตัว จึงยกย่องพระเสาร์เป็นจอมมารหรือซาตาน (sattern-ซาตาน) และใช้วงแหวนพระเสาร์เป็นสัญลักษณ์ ผู้นับถือลัทธิซาตานจึงใช้สัญลักษณ์วงแหวนดาวพระเสาร์เป็นสัญลักษณ์มาจนบัดนี้

 
ลองสังเกตหมวกเทพีสันติภาพหรือแม้หมวกของควีนอลิซาเบธดูสิ อาจจะเห็นและเข้าใจอะไรได้มากขึ้น  ผู้นับถือลัทธิซาตานต้องทำพิธีบูชายัญอันลี้ลับ แล้วลองตามสังเกตดูสิว่าเมื่อมิถุนายนนี้ช่วงพระเสาร์ใกล้โลกที่สุดนั้นเขาบูชายัญกันกี่ตึกๆ คนตายเพียบ ถ้าอยากรู้มากขึ้นก็ลองย้อนกลับไปดูว่า ทุกครั้งที่ดาวพระเสาร์โคจรใกล้โลกที่สุด มักจะเกิดระเบิดหรือเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ที่มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากหรือไม่ 

 
ราหูจะไม่ร้ายแต่ให้คุณเมื่อพบกับพระเสาร์ เช่นเดียวกันซาตานจะไม่ร้ายหรือร้ายไม่ได้ถ้าพบปะเผชิญกับพระราหู 

 
ราหูคือชาติใด ก็คือ "จีน จาม ลามถึงญวน" โลกทุกวันนี้ความขัดแย้ง จึงเป็นมวยถูกคู่ที่กำราบกันได้ลงตัว จึงคงไม่ถึงกับเป็นสงครามโลกดอก 

 
แค่ราหูที่เป็นอสูรแบบสังเขปก็ยาวเกิน ก็เอาแค่นี้แหละ ไม่ต้องสนใจคิดมากนะครับ ถือเสียว่าเป็น "วาจาไร้สาระ สำหรับจะใช้แก้เหงา" ก็แล้วกัน
 
 
ภาพประกอบจาก astroneemo.net
 
 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License