ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เรื่องของพระราหู ตอน ๒ พิมพ์ อีเมล
Q&A - ไขข้อสนใจจากไพศาล
วันศุกร์ที่ ๐๔ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔:๓๔ น.
โดย...ไพศาล พืชมงคล

จากพระราหูในเรื่องของอสูรแล้ว ก็มาถึงราหูในภาคพื้นดินหรือภาคภูมิดล หรือที่พวกหมอดูเรียกว่าทักษานั่นเอง เป็นเรื่องราวที่มีมาในคัมภีร์อสีติธาตุและคัมภีร์มหาทักษา

ปูมทักษาเป็นปูมพยากรณ์ภาคพื้นดิน แสดงถึงพระเคราะห์อันประจำอยู่ในปูมทั้ง ๙ โดยมีปูมกลางเป็นศูนย์กลาง  

ปูมทั้ง ๙ นั้นตั้งต้นที่ทิศอีสานหมุนตามเข็มนาฬิกาไปทางขวา เป็นปูมเชิงมุม ๔ ปูม มีพระเคราะห์ครองโดยลำดับคืออาทิตย์ อังคาร เสาร์และราหู ปูมกลาง ๔ ปูมคือปูมจันทร์ พุธ พฤหัสและศุกร์ ปูมเชิงมุมเป็นบาปพระเคราะห์ ปูมกลางเป็นศุภเคราะห์ 

ปูมเชิงมุมเป็นธาตุไฟ ลม อย่างละ ๒ ปูม ปูมกลางเป็นธาตุดินและน้ำอย่างละ ๒ ปูม นี่คือที่ตั้งต้นธาตุของพระเคราะห์ ส่วนปูมใจกลางเป็นความว่างหรือวิญญาณธาตุ 

พระราหูครองปูมที่ซึ่งเป็นปูมเชิงมุมสุดท้าย ครองปูมธาตุลมที่ ๒ ดังนั้นพระราหูจึงเป็นเจ้าแห่งทิศพายัพหรือตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นปูมธาตุลม เป็นเจ้าแห่งลมที่มีเค้าเมฆทมึนสีดำ

ดังนั้นในบทพระคาถาอิติปิโสแปดทิศประจำทิศของพระราหูจึงมีบทพระคาถาว่า คะ พุท ปัน ธู ธัม วะ คะ ใช้สำหรับเสกสะเดาะต่างๆ แม้กระทั้งใช้เสกน้ำมนต์เพื่อให้หญิงมีครรภ์ดื่มเพื่อคลอดโดยง่าย หรือแม้เสกน้ำมนต์เพื่อให้ก้างปลาหลุดจากคอเป็นต้น  ถ้ามีพลังอำนาจทางจิตสูง บทพระคาถานี้ใช้สะเดาะกุญแจ โซ่ตรวนได้ 

ดังนั้นในภาคพื้นดินราหูจึงเป็นพระเคราะห์หนึ่งแต่ไร้รูป และย่อมไม่ใช่เป็นเพียงเงาดังที่หมอดูบางพวกตู่กัน ในการทำการใดที่เป็นพิธีกรรมเกี่ยวกับพระราหู เจ้าพิธีจึงต้องนั่งตรงทิศพายัพและผินหน้าไปทางทิศอาคเณย์ หรือถ้าจะฝังรูปรอยในส่วนที่เกี่ยวกับพระราหูจึงต้องฝัง ณ ทิศนี้จึงจะมีพลัง 

จากปูมทักษานี้จะนำไปใช้คำนวณพระเคราะห์เสวยอายุและพระเคราะห์แทรกด้วย โดยนับปีตามจำนวนกำลังของพระเคราะห์นั้นๆ ซึ่งต้องไว้ให้พวกหมอดูเขาว่ากันมั่ง 

สีประจำทิศของพระราหูเป็นสีดำ พวกหมอดูจึงสรรสร้างพิธีและบอกให้ใช้สิ่งของหรือสีดำ อ้างว่าราหูชอบ ก็อ้างเอาเองนะครับ ราหูแท้ชอบสีสันให้ดูแบบอย่างฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธ ดังเช่นคนแต่งชุดดำไว้ทุกขฺ์ หากเป็นผู้รู้ เขาจึงใช้ชุดชั้นในสีสดให้ชดเชยกันดังนี้

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License