ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
‘บิ๊กตู่’ยันตุลาคม เยือนมะกันพบ‘ทรัมป์’ชัวร์ รมต.ตปท.สหรัฐฯเข้าหารือ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพุธที่ ๐๙ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙:๒๘ น.
‘บิ๊กตู่’ยันตุลาคม เยือนมะกันพบ‘ทรัมป์’ชัวร์ รมต.ตปท.สหรัฐฯเข้าหารือ เผยนักธุรกิจสนใจลงทุนEEC

“นายกฯลุงตู่”ยืนยันบินเยือน“สหรัฐ” ตุลาฯนี้แน่ เผย “ทรัมป์” ไม่ตั้งเงื่อนไข ลดความสัมพันธ์ ย้ำไทยปฏิบัติตามกรอบ
“สหประชาชาติ-อาเซียน” พร้อมแจงต่างชาติไม่เชิญเยือน ไม่ใช่รังเกียจ ติดปัญหาข้อกฎหมาย ด้าน รมต.ต่างประเทศ สหรัฐ เข้าเยี่ยม “นายกฯ” หารือหลายมิติ เผย
นักลงทุนสนใจลงทุนในไทย

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการว่า เบื้องต้นตนจะเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ไม่ได้ตั้งเงื่อนไขหรือลดความสัมพันธ์อะไร เนื่องจากไทยเป็นประเทศหนึ่งที่เป็นมิตรประเทศร่วมกันมายาวนานนับร้อยปี ฉะนั้นเป็นเรื่องการหารือ การแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน ท่าทีต่างๆ เราก็แสดงชัดเจนไปแล้ว เราปฏิบัติตามมติพันธะกรณีต่างๆ ของสหประชาชาติที่มีอยู่ พร้อมทั้งได้มีการประกาศท่าทีที่ชัดเจนไปในกรอบอาเซียนด้วยแล้ว เรื่องนี้อย่าให้มาเป็นเงื่อนไขกันเลย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าส่วนการหารือกับ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงบ่ายนั้น โดยเหตุผลที่
นายเร็กซ์ เดินทางมาเพื่อประชุมระดับกระทรวงการต่างประเทศอาเซียนกับสหรัฐอเมริกา จึงถือโอกาสมาพบปะกับตนเพื่อพูดคุยประเด็นการเตรียมความพร้อมพบปะระหว่างตนกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในระยะเวลาอันใกล้นี้ รวมถึงการหารือความร่วมมือในทุกด้าน ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน คงอยู่ในรูปแบบการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ไม่มีอะไร

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่าส่วนกรณีที่ตนได้พูดว่ามีบางประเทศไม่เชิญไปเยือนอย่างเป็นทางการนั้น ขอให้เข้าใจว่ามี 2 อย่าง
ถ้าเป็นเรื่องการประชุม เช่น การประชุมอาเซียน การประชุม จี 7 การประชุม จี 20 การประชุมเกี่ยวกับเรื่องโลกร้อน การประชุมสหประชาชาติ เป็นต้น ตนเดินทางไปหมดรวมถึสหรัฐอเมริกาด้วย ถ้าเป็นเรื่องการประชุม ตนไปได้ทุกประเทศแต่การเยือนอย่างเป็นทางการ ตนไปไม่ได้เพราะเป็นผู้นำรัฐบาลแบบนี้ คนละประเด็นกัน

“ไม่ใช่ว่า เขารังเกียจอะไรแต่กฎหมายเขาเป็นอย่างนั้น อันนี้ เป็นสถานการณ์วันข้างหน้าที่ทุกอย่างจะกลับมาที่เดิมเป็นปกติ แต่วันนี้การค้า การลงทุน ความร่วมมือต่างๆ ทุกประเทศผ่านทางเอกอัครราชทูต สมาคมธุรกิจการค้า การลงทุน ทั้ง สหรัฐอเมริกา อียู ออสเตรเลีย ทุกประเทศมาพูดคุยกันหมด อันนี้ เป็นเรื่องทางการเมือง ก็ต้องเข้าใจกัน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ภายหลังเข้าพบครั้งนี้ โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายกล่าวยินดีที่ความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมากขึ้น ที่ผ่านมามีหารือระดับสูงหลายครั้งโดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ไทยให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์และความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกาที่มาอย่างยาวนานและเห็นว่าสหรัฐฯมีบทบาทอย่างมากในประชาคมโลกทั้งในเรื่องความมั่นคง การค้ามนุษย์ การก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติและภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นต้น โดยประเทศไทย พร้อมให้การสนับสนุนในฐานะประเทศที่มีส่วนรับผิดชอบต่อความมั่นคงและความผาสุกของประชาคมโลก

ในด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองประเทศยินดีต่อความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นโดยเห็นพ้องว่า ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศถือเป็นจุดเด่นของความสัมพันธ์ ซึ่งปัจจุบันภาคเอกชนของทั้งสองประเทศต่างๆ เข้าไปลงทุนเพิ่มมากขึ้นทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะช่วยพิจารณาอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนทั้งสองประเทศเข้าไปเพิ่มขึ้น นายกฯ ระบุว่า ไทยกำลังพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) ภายใต้ นโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งเป้าหมายสำคัญแห่งหนึ่งได้แก่ พื้นที่สนามบินอู่ตะเภาที่จะพัฒนาการใช้งานเชิงพาณิชย์ด้วยอีกภารกิจหนึ่ง โดยมีนักลงทุนสหรัฐฯ หลายรายที่สนใจเข้ามาลงทุน นายกรัฐมนตรีหวังว่า เอกชนรายอื่นๆ ของสหรัฐฯจะให้ความสนใจพิจารณาโอกาสการลงทุนในอีอีซี และพื้นที่อู่ตะเภาเพิ่มขึ้นอีก

ส่วนในประเด็นการต่อต้านการค้ามนุษย์ นายกฯกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างสูงตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่งและได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติจนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมา การดำเนินการมีความคืบหน้าไปอย่างมากในทุกด้าน

ในด้านสถานการณ์การเมืองไทย นายกรัฐมนตรีย้ำว่ารัฐบาลยึดมั่นและดำเนินการตามโรดแมปที่วางไว้เพื่อให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพและยั่งยืน ในส่วนการเดินทางเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี ทาง นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน หวังว่าจะได้มีโอกาสต้อนรับนายกรัฐมนตรีและคณะ ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ในเร็วๆ นี้ โดยขณะนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม

จากนั้น เวลา 14.45 น. นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมคณะ ได้เดินทางมาลงนามในสมุดหลวงแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

ที่มา แนวหน้าออนไลน์
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License