ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ไทยยึดมติUNประณามโสมแดง พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๖:๒๖ น.
รัฐบาลไทยเดินตามมติสหประชาชาติ ร่วมประณามเกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ส่วนข้อเรียกร้องของสหรัฐให้ปิดบริษัทโสมแดงนั้น นายกฯ ลั่นต้องรักษาศักดิ์ศรีประเทศ เผยเตรียมเดินทางร่วมประชุม BRICS Summit ที่จีน 4- 5 ก.ย. ก่อนบินเยือนสหรัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถึงกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าทางการสหรัฐอเมริกาขอให้ทางการไทยปิดบริษัทของประเทศเกาหลีเหนือในประเทศไทย ว่าเรื่องนี้เป็นการแก้ปัญหาระดับโลก ระดับสหประชาชาติ ซึ่งมีพันธกรณีและมติออกมาแล้ว เราก็ทำตามมติของเขาเท่านั้น สื่อจะไปร่วมความขัดแย้งกับเขาหรือ เราต้องวางจุดนั้นให้เหมาะสม เราสนับสนุนมติสหประชาชาติ และร่วมประณาม โดยหลายอย่างเราทำไปแล้ว หลายเรื่องสื่อไม่เข้าใจ พยายามเอาปัญหาอื่นมาใส่ให้เป็นปัญหาต่อประเทศของเรา ทั้งที่ปัญหาในประเทศของเราก็เยอะไปหมด แต่เราก็จำเป็นต้องทำตามพันธสัญญาหรือพันธกรณี

“มีใครเห็นด้วยหรือไม่กับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ก็ไม่เห็นด้วย ก็ร่วมประณาม ถ้อยแถลงการณ์เราก็ออกไปแล้ว อะไรที่ไม่ควรขุดคุ้ยมาขยายความก็หยุดเสียบ้าง และการที่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกามาพูดคุยก็ไม่ได้มีอะไรใหม่กว่านี้ เราทำได้ก็ทำ ทำไมจะต้องไปสร้างเงื่อนไขนี่โน่น ประเทศเรามีศักดิ์ศรีหรือเปล่า ก็ต้องรักษาศักดิ์ศรีประเทศด้วย เราทำตามมติและมติอาเซียนก็มี สหประชาชาติก็มี เราทำทุกทาง แล้วจะให้ทำอะไรอีก อย่าเขียนให้ไปเป็นปัญหากับคนอื่นเขา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการดำเนินการของฝ่ายความมั่นคง หลังประเทศสหรัฐอเมริกาเสนอให้ประเทศไทยปิดกิจการของเกาหลีเหนือในไทยทั้งหมดว่า ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร เพราะเราต้องดู ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประชุมอะไรกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกเข้าใจว่าเลือกข้างหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาอะไร คงต้องหารือกันก่อน เพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ

เมื่อถามว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องระดับโลก หากเราทำตามสหรัฐมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นอย่างที่คุณถามมา

วันเดียวกัน นายหนิงฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ สรุปสาระสำคัญการหารือว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ได้พบกับเอกอัครราชทูตจีนฯ พร้อมขอบคุณที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-จีนให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ได้ดำรงตำแหน่ง และขอบคุณที่เอกอัครราชทูตจีนฯ ได้ช่วยประสานงาน สำหรับการเยือนจีนของบุคคลสำคัญของไทยอย่างต่อเนื่อง และขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยจะสานต่อความร่วมมือกับเอกอัครราชทูตจีนฯ คนใหม่อย่างเต็มที่เช่นเดิม

เอกอัครราชทูตจีนฯ แสดงความขอบคุณที่นายกฯ สละเวลาให้เข้าพบในวันนี้ และรู้สึกประทับใจที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ เห็นได้จากการเดินทางไปเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีทั้ง 4 ครั้ง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีให้มีผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตจีนฯ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์อุทกภัยในภาคเหนือและภาคอีสานของไทย และขอบริจาคเงินจำนวน 1,000,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยนายกฯ แสดงความขอบคุณ พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลจะนำเงินบริจาคดังกล่าวให้กับศูนย์ช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วมที่รัฐบาลได้จัดตั้งขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางการรับบริจาคของประชาชนที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ขณะเดียวกัน นายกฯ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวน ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 160 คน พร้อมกล่าวถึงสุภาษิตไทยที่ว่า “ไทยกับจีนนั้นจะสุขก็สุขด้วยกัน จะทุกข์ก็ทุกด้วยกัน”

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ความสัมพันธ์ไทย-จีน มีความราบรื่นบนพื้นฐานความเข้าใจอันระหว่างกัน และมีความใกล้ชิดในทุกระดับ โดยเอกอัครราชทูตจีนฯ กล่าวยืนยันว่า จีนจะสานต่อความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีอย่างนี้ไปโดยตลอด เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวด้วยว่า นายกฯมีกำหนดเดินทางเยือนจีนเพื่อเข้าร่วมการประชุม Dialogue of Emerging Markets and Developing Countries ในช่วงการประชุม BRICS Summit ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายนนี้ ที่จีน และหวังว่าจะมีโอกาสพบกับประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีจีนในการประชุมดังกล่าว ซึ่งเอกอัครราชทูตจีนฯ ได้อวยพรให้การเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประสบความสำเร็จ.

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License