ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "จับตาธรรมกายคืนชีพ!" วันที่ 3 ธ.ค.60 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันศุกร์ที่ ๐๑ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๕:๑๕ น.

     ปรากฏการณ์ประหลาดเกี่ยวกับธรรมกายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ทำให้ถูกจับตามองทั่วประเทศว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติธรรมดา เพราะปรากฏการณ์ทั้งหมดนั้นไม่มีทางเห็นเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากเป็นปรากฏการณ์ที่ส่อให้เห็นว่าธรรมกายกำลังคืนชีพ 

     เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปี โดยเฉพาะการดำเนินคดีเกือบ 300 คดี ที่มีข้อหาว่าคณะผู้บริหารธรรมกายกระทำผิดกฎหมาย และหลายเรื่องได้ก่อให้เกิดผลกระทบและความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ประชาชนจำนวนมาก ดังเช่นคดีโกงเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นซึ่งมีความเสียหายเกิดขึ้นหลายหมื่นล้านบาท และมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ 

     ที่สำคัญก็คือการถอดสมณศักดิ์ของธัมมชโยและทัตตชีโว ซึ่งเป็นสองแกนนำหลักของธรรมกาย และการพ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสของธัมมชโยด้วย เหตุการณ์สำคัญยังต่อเนื่องมาจนกระทั่งเกิดกรณีผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติและการเปลี่ยนตัวผู้กำกับสั่งราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 

     คนทั้งหลายจึงมีความหวังว่าการชำระสะสางปัญหาทุจริต ปัญหาการฉ้อโกงประชาชน และปัญหาการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา จะได้ดำเนินไปตามครรลองคลองธรรม 

     แต่ในที่สุดความผิดปกติก็ปรากฏให้เห็นต่อเนื่องมาโดยลำดับ ดังที่จะลำดับให้เห็นดังต่อไปนี้ 

     ประการแรก พอเนิ่นนานวันไปข่าวคราวเกี่ยวกับการดำเนินคดีทั้งหมดก็เงียบหายไปกับสายลม ไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าใด ๆ ในการดำเนินคดีให้ปรากฏอีกเลย จนถึงวันนี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าการดำเนินคดีไปถึงไหน และไปติดขัดอยู่ที่ใคร 

     ในขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวจากโซเชี่ยลมีเดียในเครือข่ายของธรรมกายว่า ข้อเท็จจริงเรื่องนั้นเป็นอย่างนั้น เรื่องนี้เป็นอย่างนี้ เพื่อชี้ชวนปูความคิดให้เข้าใจว่าไม่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น

     ประการที่สอง ไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทั้ง ๆ ที่ตำแหน่งเจ้าอาวาสว่างเว้นมาเป็นเวลานานแล้ว กรณีมีความจำเป็นและสมควรที่จะต้องแต่งตั้งเจ้าอาวาสเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายคณะสงฆ์ และเพื่อให้วัดพระธรรมกายได้มีผู้แทนตามที่กฎหมายบัญญัติ ซึ่งจะตั้งจากพระในวัดพระธรรมกาย หรือพระจากวัดอื่นที่มีคุณสมบัติก็ไม่สามารถทำได้ทั้งนั้น 

     แต่กลับปล่อยให้ใครก็ไม่รู้ทำหน้าที่และใช้อำนาจของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ และไม่มีวี่แววว่าจะมีการแต่งตั้งเจ้าอาวาส ยิ่งกว่านั้น ยังมีข่าวคราวภายในวัดพระธรรมกายว่ากำลังมีการผลักดันให้ทัตตชีโวเป็นเจ้าอาวาส ทั้ง ๆ ที่เพิ่งถูกถอดออกจากสมณศักดิ์ 

     ประการที่สาม เริ่มมีการจัดกิจกรรมภายในวัดพระธรรมกายอย่างเป็นขั้นเป็นตอน จนกระทั่งในช่วงก่อนการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุด ก็มีข่าวคราวปรากฏในเครือข่ายวัดพระธรรมกายว่าจะเริ่มมีการเดินธุดงค์ธรรมชัยอีกครั้งหนึ่ง เหมือนที่เคยเกิดเหตุวุ่นวายในบ้านเมืองมาก่อนหน้านี้ โดยจะเริ่มต้นในต้นปีหน้า 

     และก่อนหน้าที่จะถึงกำหนดนั้นก็จะมีการเคลื่อนไหวชิมลองจัดงานใหญ่อีก 2-3 งาน และงานใหญ่สำคัญก็ได้จัดไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสื่อจำนวนมากรายงานข่าวว่ามีการระดมคนครั้งใหญ่และตั้งเป้าหมายให้ได้เงินถึง 100 ล้านบาท โดยจัดจำหน่ายสิ่งของบางชนิด อ้างว่าเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของธรรมกายในสวรรค์ 

     ประการที่สี่ การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดนี้ปรากฏว่าพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ซึ่งมีผลงานดีเด่นยอดเยี่ยมจากการจัดเตรียมงานถวายพระเพลิงพระบรมศพถูกปรับออกจากตำแหน่งในรัฐบาล จึงทำให้เป็นที่จับตามองว่าใครจะมาเป็นผู้กำกับดูแลสั่งราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแทนพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร 

     เพราะการมอบหมายให้พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสั่งราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาตินั้นนับเป็นครั้งแรกที่การกำกับและสั่งราชการหน่วยงานนี้พ้นออกมาจากเครือข่ายสายเส้นเดิมที่มีความคุ้นเคยกับวัดพระธรรมกาย 

     ดังนั้นสังคมจึงจับตามองกันอย่างไม่กระพริบตาว่าการกำกับดูแลสั่งราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะหวนกลับไปสู่เครือข่ายเส้นสายเดิมอีกหรือไม่ ซึ่งจะต้องติดตามดูกันต่อไป 

     ประการที่ห้า กำลังเกิดการเคลื่อนไหวในการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ และมีการเชิญชวนอดีตนักการเมืองและบุคคลต่าง ๆ ให้เข้าร่วมในรูปการต่าง ๆ กัน แม้กระทั่งผู้คนในวงการต่าง ๆ แม้กระทั่งวงการพระศาสนา และมีข่าวกระเซ็นกระสายว่ามีการเชื้อเชิญหรือแสวงหาความร่วมมือกับคณะผู้บริหารวัดพระธรรมกายด้วย 

     ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อครั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นรัฐบาล ที่มุ่งให้ได้คะแนนเสียงจำนวนมาก จึงเกิดกรณีมีการถอนฟ้องคดีอาญาที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องธัมมชโยและใกล้จะตัดสินคดีเต็มที จากนั้นธัมมชโยก็ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอีกครั้งหนึ่ง ถัดมาก็ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นชั้นเทพอีกด้วย 

     และที่ปรากฏชัดเจนก็คือนักการเมืองคนสำคัญได้ไปแสดงตนเป็นผู้อุปถัมภ์ค้ำจุนวัดพระธรรมกายอย่างออกนอกหน้า และจากนั้นเครือข่ายของธรรมกายกับพรรคการเมืองก็มีความสัมพันธ์ประสานกันอย่างใกล้ชิด 

     ดังนั้นประชาชนชาวไทยซึ่งกำลังจับตามองเรื่องนี้อย่างไม่กะพริบตากำลังมองหน้ากันอย่างเลิกลั่ก หรือว่าประวัติศาสตร์กำลังจะซ้ำรอย! 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License