ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ม็อบค้างคืน7วัน เบรกพ.ร.บ.สวล. อจ.หนุนถ่านหิน พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ไทยโพสต์ออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๐๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๐:๑๔ น.

เครือข่ายประชาชนจี้นายกฯ ยุติร่าง พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม โวยไม่ฟังเสียงทักท้วง ปชช. พร้อมปักหลักค้างคืนรอคำตอบ 7 วัน ขณะที่ชมรมนักวิชาการล่าชื่อ 43 คนหนุนนายกฯ สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ้างภาคใต้พลังงานไฟฟ้าไม่เพียงพอ ยันไม่สร้างผลกระทบ ด้าน "ประยุทธ์" หวั่นม็อบบุกตรวจสอบระบบ รปภ.ทำเนียบฯ

 

ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) เวลา 10.45 น. เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนกลุ่มไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา กลุ่มคัดค้านโครงการท่าเทียบเรือถ่านหินบ้านคลองรั้ว กลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และกลุ่มคัดค้านเหมืองแร่ในหลายจังหวัด เช่น ชัยภูมิ เลย สกลนคร และเพชรบูรณ์ ประมาณ 100 คน นำโดยนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่าย ได้รวมตัวกันเพื่ออ่านแถลงการณ์ยืนยันการใช้เสรีภาพการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญโดยชอบตามกฎหมาย

 

โดยระบุว่า จากกรณีที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมผลักดันร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ... ในส่วนการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่นำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อย่างรีบร้อน โดยที่ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะของประชาชนที่พยายามทักท้วงข้อบกพร่อง ซึ่งไม่สามารถแก้ไขปัญหากระบวนการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) แต่กลับเอื้อให้โครงการที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมสามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น

 

"เราจะปักหลักชุมนุมค้างคืนเพื่อรอฟังคำตอบที่พอใจก่อน เนื่องจากเราได้ขออนุญาตชุมนุมบริเวณบนทางเท้าหน้าสำนักงาน ก.พ.ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลแล้วเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-12 ธ.ค.นี้"

 

สำหรับเนื้อหาหนังสือเรียกร้องระบุว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ผ่านการจัดทำตามมาตรา 77 และไม่เป็นไปตามมาตรา 58 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ภาคประชาชนได้มีความพยายามยื่นข้อเสนอต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำร่างกฎหมาย คือกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด แต่ไม่ได้ถูกบรรจุเป็นเนื้อหาในร่างกฎหมายแต่อย่างใด

 

เครือข่ายประชาชนขอให้ยุติร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไว้ก่อนและมีข้อเสนอดังนี้ 1.ให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่ง เรียกว่าคณะทำงานยกร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อยกร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาใหม่ 2.ให้คณะทำงานยกร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วยภาคประชาชนและภาครัฐในสัดส่วนที่เท่ากัน 3.หลักการอื่นใดให้เป็นไปตามที่ตกลงกันทั้งสองฝ่าย จนเป็นที่ยอมรับระหว่างกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อยทั้งบริเวณทำเนียบรัฐบาลและฝั่ง ก.พ. ประมาณ 150 นาย

 

พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลดุสิต กล่าวว่า การขอปักหลักค้างคืนเป็นการยื่นตามสิทธิเสรีภาพ ไม่ใช่การขออนุญาต ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าการปักหลักชุมนุมดังกล่าว หากพบว่ามีแนวโน้มจะเกิดความวุ่นวาย พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) จะประกาศให้ทำเนียบรัฐบาลเป็นเขตห้ามชุมนุมในระยะ 50 เมตรทันที

 

"การชุมนุมครั้งนี้อาจจะมีความเป็นไปได้ที่เข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน แม้กลุ่มผู้ชุมนุมจะอ้างว่าไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมืองก็ตาม แต่ คสช.จะมีการพิจารณาต่อไป" ผกก.สน.ดุสิต ระบุ

 

ขณะเดียวกัน เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงาน ก.พ. กลุ่มชมรมนักวิชาการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นำโดยนายภิญโญ มีชำนะ อดีตหัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพา

 

โดยนายภิญโญกล่าวว่า พวกตนประกอบด้วยคณาจารย์จำนวน 43 คน ได้ศึกษาเรื่องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและเดินทางไปดูงานมาหลายประเทศ เห็นว่าการสร้างโรงไฟฟ้าไม่ได้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนที่ประชาชนรับทราบข้อมูลในปัจจุบัน และกลุ่มที่ออกมาต่อต้านให้ข้อมูลบิดเบือน โดยเฉพาะที่อ้างว่าหลายประเทศเลิกใช้โรงไฟฟ้าถ่านหิน เป็นเพียงการยกตัวอย่างแค่บางประเทศเท่านั้น เพราะความเป็นจริงหลายประเทศยังใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินและกำลังจะก่อสร้างเพิ่มด้วย เช่น ประเทศญี่ปุ่นและมาเลเซีย

 

"ข้อเท็จจริงที่เราต้องยอมรับคือ พื้นที่ภาคใต้มีพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากไม่สร้างโรงไฟฟ้าแล้วจะทำอย่างไร เราจึงขอสนับสนุนให้รัฐบาลดำเนินการตามความจำเป็น" นายภิญโญ กล่าว

 

วันเดียวกัน เวลา 15.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ใช้วิธีการเดินออกกำลังกายรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเดินจากตึกไทยคู่ฟ้าผ่านตึกบัญชาการ 1 อ้อมด้านหน้าตึกภักดีบดินทร์ จำนวน 3 รอบ และเดินรอบบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้าอีก 2 รอบ

 

โดยระหว่างการเดินออกกำลังกาย พล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถาม พล.อ.วิลาศถึงระบบการรักษาความปลอดภัยว่ามีหน่วยใดปฏิบัติหน้าที่บ้าง ซึ่ง พล.อ.วิลาศได้ชี้แจงรายละเอียดถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำทำเนียบรัฐบาล ว่ามีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ช่วงหนึ่งนายกฯ เดินไปชิดรั้วบริเวนด้านถนนพิษณุโลกที่มีกลุ่มต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าปักหลักอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ระหว่างเดินนายกฯ ได้ทักทายคนงานก่อสร้างบริเวณตึกบัญชาการ 1 และได้พูดคุยเกี่ยวกับการก่อสร้างและบรรยากาศในทำเนียบรัฐบาล ซึ่ง พล.อ.วิลาศเป็นผู้รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างและซ่อมแซม ปรับปรุงตึกในทำเนียบรัฐบาล และความคืบหน้าตลาดคลองผดุงกรุงเกษม (ที่เป็นต้นแบบของตลาดประชารัฐ) ที่จะปิดตัวลงในวันที่ 27 ธ.ค.นี้

 

ขณะที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกปฏิบัติการด่วนชวนผู้สนับสนุนที่มีอยู่มากกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก ให้ร่วมกันส่งจดหมาย อีเมล และแฟกซ์ เรียกร้องทางการไทยให้ยุติการดำเนินคดีใดๆ ต่อผู้ร่วมชุมนุมคัดค้านแผนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินใน อ.เทพา จ.สงขลา เพราะเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกคน ซึ่งการรณรงค์นี้จะมีไปถึงวันที่ 15 ม.ค. 61

 

ปฏิบัติการด่วนนี้มีขึ้นหลังจากที่ผู้ชุมนุมประมาณ 100 คนเดินทางไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรใน อ.เมืองสงขลา เมื่อวันที่ 27 พ.ย.60 เพื่อยื่นจดหมายคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรี ต่อมามีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุม มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยทั้งสองฝ่าย ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมจำนวน 16 คน เพื่อดำเนินคดีในข้อหากีดขวางทางสาธารณะและใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

วันต่อมาศาลจังหวัดสงขลากำหนดวงเงินประกันของชาวบ้าน 15 คน คนละ 90,000 บาท และอนุญาตให้ตำรวจควบคุมตัวชั่วคราวได้ ส่วนผู้ชุมนุมอีกคนหนึ่งเป็นเยาวชนวัย 16 ปี ได้รับการประกันตัวออกมาด้วยวงเงินประกัน 5,000 บาท

 

ต่อมาวันที่ 29 พ.ย. ชาวบ้านทั้ง 15 คนได้รับการปล่อยตัว หลังจากอาจารย์มหาวิทยาลัยใช้ตำแหน่งเป็นหลักประกันแทนเงิน แต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าอยู่ระหว่างเตรียมขอหมายจับชาวบ้านเพิ่มเติมอีก 20 คน ซึ่งคาดว่าจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า.

 

ที่มา ไทยโพสต์ออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License