ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บิ๊กป้อมหักอกนักการเมือง ไม่ปลดล็อก! ยืนกรานไร้ของขวัญปีใหม่ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๐๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๐:๑๖ น.

บิ๊กป้อมหักอกนักการเมือง  ไม่ปลดล็อก!  ยืนกรานไร้ของขวัญปีใหม่  โวพร้อมแจงที่มานาฬิกาหรู  ปปช.หูไวรับลยสอบเอง7ธค.  ตำรวจชะงักยื่นขอหมายจับ  ตามเช็คบิลซุกอาวุธสงคราม

 

“บิ๊กป้อม” พร้อมแจง “ป.ป.ช.” ปมที่มานาฬิกาหรู ไม่บอกที่มากลัวขยายความ ดับฝันนักการเมืองรับปีใหม่ ลั่นไม่ปลดล็อกให้ทำกิจกรรม ย้ำยึดอาวุธแปดริ้วไม่มีจัดฉาก ด้าน“พท.”ถาม“ซุป’ตาร์ป้อม”ท่านได้มาแต่ใด ขัดหลักจริยธรรม-ระเบียบรับทรัพย์สินหรือไม่ ขณะที่ป.ป.ช.ลุยสอบเอง 7 ธันวาคมนี้ ไม่ต้องรอใครยื่นร้อง ยืนยันไม่หนักใจ เป็นการทำงานตามปกติ กองปราบฯยังไม่ขอหมายจับ แก๊งซุกอาวุธสงครามแปดริ้ว

 

เมื่อวันที่ 6ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การครอบครองนาฬิกาหรู โดยไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ว่า ตนไม่ต้องชี้แจงอะไร เดี๋ยวตนจะชี้แจงต่อ ปปช.เอง ยืนยันว่ามีหลักฐานพร้อมที่จะชี้แจง ให้ถามเรื่องอื่นดีกว่า

 

‘บิ๊กป้อม’อ้างมีหลักฐานนาฬิกหรู

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า นาฬิกาเรือนดังกล่าวได้มาก่อนเข้ารับตำแหน่งหรือหลังเข้ารับตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร กล่าว่า “ไม่รู้ ผมไม่ตอบ เพราะผมจะตอบกับ ปปช.ผมไม่รู้จะตอบผู้สื่อข่าวไปทำไม ตอบไปก็จะเอาไปต่อความกันไปเรื่อยๆ ผมทำงานมาไม่เคยมีเรื่องทุจริต เมื่อถามว่า จากนี้ต้องระวังตัวมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องระวังตัว เพราะไม่เห็นมีอะไร เมื่อถามว่า เสียกำลังใจหรือไม่หลังถูกหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ท้อ ไม่เสียกำลังใจ ให้ว่ากันไปเลย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประวิตร มีสีหน้ายิ้มแย้มหัวเราะอย่างอารมณ์ดี โดยพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ตอบคำถามในประเด็นดังกล่าว โดย พล.อ.ประวิตร ระบุว่า “ถามเรื่องอื่นดีกว่า แต่ถ้าไม่มีอะไรถาม ผมจะไปประชุมแล้วนะ” พร้อมทำท่าเบี่ยงตัวจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ จนผู้สื่อข่าวต้องรีบถามคำถามในประเด็นอื่น พล.อ.ประวิตร จึงหันหลังกลับมาตอบคำถาม

 

ลั่นไม่มีปลดล็อคของขวัญปีใหม่

 

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุจะเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ปลดล็อคทางการเมืองเป็นของขวัญปีใหม่ให้นักการเมืองว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้คุยกันและไม่รู้ว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะปลดล็อคเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้นักการเมือง เมื่อถามว่า มีปัจจัยอะไรที่ยังไม่ปลดล็อคได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ยังไม่เห็นมีความพร้อมอะไรเลย” เมื่อถามว่า จะเกี่ยวข้องกับการตรวจพบอาวุธสงครามที่ จ.ฉะเชิงเทรา หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ พิจารณาเอาเองก็แล้วกัน ตอนนี้มีการออกหมายจับกี่คน เมื่อถามว่า อาวุธที่พบทิ้งไว้ตั้งแต่ปี2557 หรือทิ้งหลังปี2557 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลจัดฉาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ใครจัดฉาก เจ้าหน้าที่จะจัดฉากไปทำไม ยืนยันว่าไม่มีจัดฉาก เจ้าหน้าที่ทำทุกอย่างตรงไปตรงมา มีแต่ผู้สื่อข่าวที่บอกว่าจัดฉาก”

 

ย้ำไม่ทำพรรคการเมืองเสียโอกาส

 

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ อยากเห็นพรรคการเมืองหน้าใหม่ การปลดล็อคช้าจะเป็นปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประเด็นปลดล็อคช้ารัฐบาลจะจัดการให้ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้ตามกรอบของกฎหมาย ตนยืนยันว่าพรรคการเมืองจะไม่เสียโอกาส ทั้งนักการเมืองหน้าใหม่และนักการเมืองหน้าเก่า ส่วนจะออกเป็นคำสั่งพิเศษรองรับการปลดล็อคที่ล่าช้าออกไปหรือไม่นั้น ตนก็ยังไม่รู้

 

ต่อข้อถามว่า วันนี้ยืนยันได้หรือไม่ว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลายปี2561 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่รู้ ก็ทำตามโรดแมป” เมื่อถามว่า เมื่อพรรคการเมืองไม่สามารถทำตามขั้นตอนกฎหมายโรดแมปก็อาจจะขยับได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ไม่รู้ ก็ดูไป เราทำตามโรดแมป”

 

พท.’ซัด’ซุปตาร์ป้อม’ได้แต่ใดมา

 

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ประชาชนสงสัยนาฬิกา “ริชาร์ด มิลล์”RM029ที่ พล.อ.ประวิตร ใส่ระหว่างถ่ายภาพหมู่ ครม.ประยุทธ์5 ที่ผ่านมา โดยที่ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ปรากฏในเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่แจ้งต่อ ปปช.นาฬิกา“ริชาร์ด มิลล์”เป็นนาฬิกาหรูราคาแพงหลายล้านบาทของคนระดับซุปเปอร์สตาร์ ไม่น่าเชื่อว่า ในครม.จะมีซุปตาร์ป้อม รวมอยู่ด้วยและดูเหมือนท่านจะยอมรับว่า นาฬิกาหรูเป็นของท่านจริงและเป็นของเก่า จึงขอตั้งคำถามดังนี้ 1.นาฬิกาเรือนนี้ไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สิน ขณะที่รถยนต์ราคา 1แสนบาท มีแจ้งในบัญชีทรัพย์สิน 2.นาฬิกาเรือนนี้ท่านได้แต่ใดมา เพราะเมื่อดูเอกสารบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งท่านรายงานต่อ ปปช.รวมทั้งหมด4ครั้ง ตั้งแต่ครั้งรับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีทรัพย์สินจากปี2551-2557 รวมกว่า 87ล้านบาท หรือมีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นกว่า 30ล้านบาท หากนาฬิกาเรือนนี้ท่านซื้อเองทำไมจำนวนเงินของท่านไม่ลดลงหรือท่านนำเงินจากส่วนใดมาซื้อ

 

ขัดจริยธรรม-ประกาศปปช.หรือไม่

 

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า 3.สังคมสงสัยว่าคนรับราชการกินเงินเดือนเมื่อเกษียณก็รับบำนาญ เท่าที่ทราบท่านก็ไม่มีธุรกิจ ไม่ได้ถือหุ้น ในกิจการใด ไม่มีเงินปันผล รายได้มาจากดอกเบี้ยเงินฝากเป็นหลัก ท่านคิดว่าการครอบครองทรัพย์สินมูลค่าขนาดนี้เป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคมหรือไม่ 4.หากอ้างว่ามีบุคคลหรือคณะบุคคลมอบนาฬิกาหรูนี้ให้ท่าน จะถือว่าขัดคุณธรรมจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือขัดต่อประกาศของ ปปช.ที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐรับทรัพย์สินเกิน 3พันบาท เพื่อป้องกันการทุจริตคอรัปชั่นหรือไม่ ปปช.พร้อมลุยตรวจสอบเอง7ธค.

 

ขณะที่ นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ในฐานะรักษาการเลขาธิการคณะกรรมการปปช.ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบนาฬิกาหรูและแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร ว่า เป็นประเด็นที่สาธารณะให้ความสนใจและมีข้อสงสัย สำนักงานปปช.จึงสามารถดำเนินกระบวนการตรวจสอบตามปกติได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้มีผู้มาร้อง โดยวันที่ 7ธันวาคมนี้ ตนจะได้รายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ปปช.ทราบว่า สำนักงานปปช.จะดำเนินการตรวจสอบ เนื่องจากมีกรณีที่สังคมสนใจเกิดขึ้น ซึ่งกรณีแบบนี้มีอยู่เป็นประจำ เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธชี้แจงเรื่องนี้กับสื่อ แต่จะให้ข้อมูลกับปปช.เอง นายวรวิทย์ กล่าวว่า ปปช.มีวิธีการทำงานอยู่ ซึ่งจะตรวจสอบตามปกติ ทั้งนี้ไม่รู้สึกกดดัน เพราะเป็นการทำงานตามปกติ ทั้งหมดดูที่ข้อเท็จจริง

 

ยังไม่ขอหมายจับยึดอาวุธแปดริ้ว

 

พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง หลังเจ้าหน้าที่พบอาวุธสงครามจำนวนมากที่ จ.ฉะเชิงเทรา ภายหลังจากมีกระแสจะมีการขอหมายจับ นายจักรภพ เพ็ญแข และ พล.ท.มนัส เปาริก รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆว่า ยังไม่มีการยื่นคำร้องเพื่อขอศาลออกหมายจับบุคคลใค เนื่องจากคดีนี้เกี่ยวเนื่องระหว่าง สภ.ฉิมพลี จ.ฉะเชิงเทรา พื้นที่พบอาวุธสงคราม กับกรณีทหารซึ่งเป็นฝ่ายกฎหมายของ คสช.มาแจ้งความดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องไว้ที่กองปราบปราม เมื่อคดีมี 2 ส่วนที่คาบเกี่ยวกัน ตามระเบียบ จึงต้องทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ให้สั่งการลงมาว่า จะให้หน่วยงานใด เป็นผู้ดำเนินคดี หลังได้รับหนังสือคำสั่งจาก สตช.จึงจะขอศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้

 

วิปสนช.พร้อมคัดกรอง7กกต.ใหม่

 

นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิปสนช.) ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากคณะกรรมการสรรหากกต.และที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ส่งรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาเป็นกกต.เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปต้องส่งรายชื่อทั้ง 7คน ให้สนช.พิจารณา โดยต้องนำเข้าวิปสนช.เพื่อตั้งกรรมาธิการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ผ่านการคัดเลือกว่า เคยถูกร้องเรียนเรื่องทุจริต การประพฤติผิดศีลธรรม  หรือความเป็นกลางทางการเมืองหรือไม่ ถ้ามีต้องเรียกมาสอบถามข้อเท็จจริง จากนั้นจึงส่งเรื่องให้ที่ประชุมสนช.ลงมติให้ความเห็นชอบภายใน 45วัน นับจากวันที่คณะกรรมการสรรหาฯและที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาส่งรายชื่อมาให้ หาก สนช.ไม่เห็นชอบใครเพราะคุณสมบัติไม่เหมาะสมต้องส่งรายชื่อกลับไปเพื่อสรรหาใหม่ ทั้งนี้ ผู้ผ่านการคัดเลือกบางคนอาจไม่เป็นที่รู้จัก ชื่อไม่คุ้นหู แต่เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้วก็ถือว่ามีคุณสมบัติ มีความเหมาะสม เพราะเกณฑ์คัดเลือกกำหนดคุณสมบัติไว้สูงมาก

 

ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License