ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "อุ่นไอรักสู่บุพเพสันนิวาส" วันที่ 13 มี.ค.61 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันจันทร์ที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๒๒ น.

     ละครไทยเรื่องบุพเพสันนิวาสกำลังดังระเบิดเถิดเทิงทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะกำลังดังสนั่นหวั่นไหวในประเทศจีน เพราะคนจีนหลายล้านคนกำลังติดอกติดใจกับละครไทยเรื่องนี้ และคาดกันว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งจากประเทศไทย และต่างประเทศมาท่องเที่ยวกันอย่างเอิกเกริก 

     กระทรวงการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและข้างเคียง ตลอดจนผู้ประกอบการภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลาย เห็นท่าจะต้องเตรียมตัวเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวกันให้ครึกครื้นได้แล้ว 

     ละครเรื่องนี้ออกอากาศในจังหวะจะโคนที่สอดคล้องรองรับกับการจัดงานอุ่นไอรัก ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาพระราชทานความสุขแก่ปวงชนชาวไทย ให้มีการจัดงานย้อนยุครำลึกถึงเหตุการณ์ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และให้มีการแต่งกายย้อนยุคด้วย 

     งานอุ่นไอรักประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ปวงชนชาวไทยทุกภาคส่วนน้อมรับพระราชทานความสุขที่ทรงพระราชทานนั้น มหาชนได้หลั่งไหลในชุดแต่งกายย้อนยุคไปร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ หรือประชาชนทุกภาคส่วน บางก็เดินทางมาจากพื้นที่ห่างไกลในทุกภาคของประเทศ 

     ปวงชนชาวไทยอิ่มใจและรู้สึกเป็นอย่างเดียวกันคือ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” และความสุขอันทรงพระราชทานนี้ กำลังพลิดอกออกผลอย่างคาดคิดไม่ถึงในหลายเรื่อง 

     เรื่องแรก คือ ความรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นชาติ ความรู้สึกผูกพันอันลึกซึ้งระหว่างพระมหากษัตริย์กับประชาชน ความรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่แห่งวัฒนธรรมและบรรพบุรุษไทย นับแต่นี้ไปคนไทยจะได้เห็นการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมไทย และการใช้ชีวิตแบบพื้นบ้านไทยในอดีต แพร่ขยายไปในทุกภาคส่วนของประเทศ 

     เรื่องที่สอง เป็นผลต่อเนื่องจากการความรู้สึกในจิตใจของคนไทย ที่เจิดจ้าขึ้นพร้อม ๆกันจึงมีความสนใจและชอบอกชอบใจเมื่อมีละครไทยในทำนองเดียวกันนำออกอากาศ และละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนี้แม้พิเคราะห์ได้ว่าไม่ได้ใช้ทุนรอนในการสร้างมากมายนัก แต่ได้ใช้ความรู้และสติปัญญาไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการค้นคว้าเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์นำมาผูกเข้าเป็นละครที่น่าสนใจ น่าตื่นเต้นเร้าใจ และเป็นสุขใจ เพราะใครดูแล้วก็มีความรู้สึกนึกรักชาติ มีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติและความเป็นไทย และสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมและบรรพบุรุษไทย 

     เรื่องที่สาม เป็นผลโดยบังเอิญที่แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนใด ๆ จากรัฐ ไม่เหมือนกับประเทศจีนหรือเกาหลี ที่รัฐให้การสนับสนุนละครหรือหนังที่ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณี กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสกลับได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน 

     จนเป็นที่คาดหมายว่าละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนี้จะส่งผลสะเทือนต่อการท่องเที่ยว เทียบได้กับหนังเรื่อง Lost in Thailand ซึ่งคนจีนเป็นผู้ถ่ายทำแบบสมัครเล่น โดยใช้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางของเรื่อง และได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศจีน ทำให้คนจีนหลายล้านคนเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย และมุ่งสู่เชียงใหม่จนก่อเกิดเป็นรายได้จากภาคการท่องเที่ยวเป็นจำนวนมหาศาล 

     งานอุ่นไอรักและละครเรื่องบุพเพสันนิวาสยังอยู่ระหว่างการจัดงานและออกอากาศ แต่ปรากฏว่าขณะนี้ก็มีผู้คนทั้งในกรุงเทพ และจังหวัดต่าง ๆ เดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยากันอย่างผิดหูผิดตา 

     และเริ่มมีการแต่งกายแบบย้อนยุคไปชมเล่นบริเวณวัดไชยวัฒนารามกันแล้ว และยังหลั่งไหลไปท่องเที่ยวกันแทบทุกโบราณสถานของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

     ใครที่ไม่ชอบผู้คนหนาแน่นก็อาจขับรถใจเย็น ๆ ไปจอดชมโบราณสถานหรือพระราชวังในช่วงค่ำไปแล้วก็ได้ 

     บางทีอาจจะโชคดีเห็นขบวนแห่ของขุนนางที่ประกอบด้วยเครื่องยศเต็มอัตรา กำลังเดินทางออกจากเขตพระราชวังออกไปก็ได้ ใครโชคดีประสบพบเหตุอย่างนี้ก็ต้องถือว่ามีวาสนาได้เห็นของจริงด้วยตาในปัจจุบัน 

     ดังนั้นแทนที่จะให้ผู้คนไปมาแล้วกลับไปมือเปล่า กระทรวงการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลอดจนหอการค้าและภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง ควรที่จะได้ร่วมคิดอ่านเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลที่กำลังจะหลั่งไหลไปเยือนเมืองหลวงเก่าของชนชาติไทยในครั้งนี้ 

     หรือหากใครจะคิดการใหญ่ถึงขั้นสร้างพระราชวังจำลองทั้งยุคสุโขทัยและอยุธยาแบบเดียวกับที่รัฐบาลจีนได้สร้างพระราชวังสามยุคจำลองขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็สามารถคิดอ่านทำการได้ถึงขั้นจัดตั้งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี เป็นเขตเศรษฐกิจการท่องเที่ยวก็ยังได้.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License