ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ใครไม่เกี่ยวข้องอย่ามายุ่ง ‘บิ๊กป้อม’ว้าก การันตีศรีวราห์คุมคดีเสือดำ พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันอังคารที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๔๔ น.

“บิ๊กป้อม” เบรกคนนอกวิจารณ์ “ศรีวราห์” ทำคดีเปรมชัยล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ย้ำให้ฟังคนทำงานปัจจุบันพูด เพราะมีข้อเท็จจริง

ขอเวลาตำรวจทำงาน เชื่อสังคมจับตาไม่มีนอกลู่นอกทาง ขณะที่ “บิ๊กปู”ลุยสภ.ทองผาภูมิ 13 มี.ค.ตรวจสรุปสำนวน ก่อนส่งฟ้องอัยการ จ่อแจ้ง 3 ข้อหาเพิ่ม “ติดสินบน-อาวุธปืน-งาช้าง” 14 มี.ค. ลั่นเสือดำไม่ตายฟรี

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด (อสส.)ออกมาแสดงความเห็นต่อการทำงานของพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)ซึ่งดูแลคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ กับพวก ที่ถูกจับกุมขณะเข้าไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรีว่า คนที่พูด เป็นอดีตอัยการสูงสุด ฉะนั้นต้องให้คนที่เขาทำงานปัจจุบัน เป็นคนพูด และเป็นคนพิสูจน์ข้อเท็จจริง

ส่วนคดีนี้จะเสร็จเมื่อใดนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าว่า ไม่ทราบ เจ้าหน้าที่ต้องหาพยานหลักฐานให้ชัดเจน ไม่ต้องห่วง ทุกฝ่ายทุกคนตั้งใจทำงานอยู่แล้ว และเรื่องนี้อยู่ในกระแส ฉะนั้นไม่มีเรื่องความไม่โปร่งใส ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำงานไปก่อน

“คนนอกจะพูดอะไรก็พูดได้ แต่คนที่เขาทำงาน เขามีพยานหลักฐานอยู่ ก็ต้องให้เขาทำของเขาไป ไม่มีใครไปนอกลู่นอกทางได้”พล.อ.ประวิตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน นักศึกษาปัจจุบันและอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง 15 คน ในชื่อกลุ่มเรารักชาติ เดินทางเข้าพบพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เพื่อสอบถามประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับคดีของนายเปรมชัย ลักลอบล่าสัตว์ป่า ส่วนใหญ่ เป็นประเด็นที่มีการตั้งข้อสงสัยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งพล.ต.อ.ศรีวราห์ได้ชี้แจงในทุกประเด็น เพื่อให้เกิดความชัดเจน

โดยรอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในเรื่องการแจ้งข้อหานั้น นายเปรมชัยเข้ารับทราบข้อหาเกี่ยวกับการลักลอบล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่สภ.ทองผาภูมิไปแล้ว 9 ข้อหา และนำตัวฝากขังแล้ว ซึ่งวันที่ 13 มีนาคม ตนจะเดินทางไปตรวจสำนวนคดีที่สภ.ทองผาภูมิ หากสำนวนเรียกร้อย อาจจะสรุปสำนวนส่งอัยการทองผาภูมิได้ทันที ส่วนอีก 3 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหา ติดสินบนเจ้าพนักงาน ข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืน และครอบครองงาช้างนั้น จะเรียกนายเปรมชัยมารับทราบข้อกล่าวหา ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) วันที่ 14 มีนาคม ยืนยันว่า ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน มีการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ปาก สามารถส่งฟ้องได้แน่นอน

“ผมยืนยันว่ากฎหมายมีมาตรฐานเดียว ขอให้ประชาชนสบายใจ เสือดำจะไม่ตายฟรี ส่วนกรณีที่นายเปรมชัย เดินทางกลับเข้ามาในประเทศนั้นไม่เกี่ยวกับพนักงานสอบสวน เพราะพนักงานสอบสวนนำตัวฝากขังไปแล้ว ขณะนี้ อยู่ในอำนาจควบคุมของศาล และเชื่อว่า ตราบใดที่คดียังไม่ถึงชั้นฎีกา นายเปรมชัย ยังไม่มีความจำเป็นต้องหลบหนี”รอง ผบ.ตร.กล่าว

ด้านพล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) กล่าวหลังประชุมติดตามความคืบหน้าคดีที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก แจ้งความนายเปรมชัยข้อหา พยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 144ว่า วันที่ 13 มีนาคม ตำรวจ ปปป.จะลงพื้นที่ไปสอบปากคำนายวิเชียรเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อความชัดเจนว่าสินบนนั้นคืออะไร เช่น เงิน หรือทรัพย์สิน เพราะแม้แต่เงินเพียง 1 บาท ถ้าเสนอให้เพื่อแลกกับผลประโยชน์ ก็ถือเป็นการติดสินบน นอกจากนี้ ยังต้องสอบพยานอีก 1 ปากคือ คนที่อัดคลิป เพื่อหาความเชื่อมโยงในคดี ทั้งนี้ จะดำเนินการให้เสร็จก่อนแจ้งข้อกล่าวหา พยามติดสินบนเจ้าพนักงาน กับนายเปรมชัย ในวันที่ 14 มีนาคม ยืนยันมีพยานหลักฐาน เอาผิดนายเปรมชัยได้

ส่วนกรณีที่ทนายความของนายเปรมชัยโทรศัพท์มาประสานขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาสินบนนั้น ผบก.ปปป.กล่าววยืนยันว่า พนักงานสอบสวน ปปป. ไม่อนุญาตให้เลื่อน ซึ่งทนายความนายเปรมชัยก็ยืนยัน กลับมาแล้วว่า นายเปรมขัย จะเข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามกำหนดนัดหมายเดิมคือ วันที่ 14 มีนาคม เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก. ปทส.)

วันเดียวกันที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ พร้อมนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ตามที่มีหมายเรียก ในคดีนายเปรมชัยเข้าล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ

โดยนายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า ตนพร้อม นายวัลลภ พิสุทธิ์พิเชษฐ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 (บ้านโป่ง ) นายวิเชียร นายปิยะพงษ์ สืบเสน ผช.ขสป.ทุ่งใหญ่ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ ผช.หน.ฉก.พญาเสือ นายสุวิรัช จูประเสริฐ นิติกร สบอ.3 (บ้านโป่ง) นำเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเซซาโว่มาให้ปากคำเพิ่มเติม รวมทั้งนำเอกสารหลักฐานเป็นผังแสดงจุดเกิดเหตุและวัตถุพยานในที่เกิดเหตุมามอบเพิ่มเติม คดีนี้คงได้ข้อยุติ เพราะวันที่ 13 มีนาคม พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนฟ้องนายเปรมชัยและพวกส่งอัยการ หลังพนักงานสอบสวนส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่ต้องการพยานหลักฐานเพิ่มพร้อมดำเนินการให้
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License