ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ข่าวปนคน คนปนข่าว : ทุจริตเงินผู้ยากไร้ “กระทรวงนักบุญ”พบสวาปามแล้วค่อนประเทศ 44 จังหวัด **“บิ๊กปู”สวมบท “โฆษกเปรมชัย”ยัน“พรานเจ้าสัว”ยังไม่จำเป็นต้องหลบหนี **“เพื่อไทย”ล่อกันนัว หมายสอย“เจ๊หน่อย”ร่วงแคนดิเดตนำพรรค พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย ผู้จัดการออนไลน์   
วันอังคารที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๔๗ น.

ลามเป็นขี้กลากกันเลยทีเดียว .. ข้อมูล“เบื้องต้น”จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เกี่ยวกับการสอบสวนกรณี “ทุจริตเงินคนยากไร้”ของกระทรวงการพัฒนาสังและความมั่นคงของมนุษย์ .. ที่พ่นพิษจน พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมฯ และ ณรงค์ คงคำ รองปลัดฯ ถูก“นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งเด้งเข้ากรุสำนักนายกฯ .. ปรากฏว่าพบ “ความผิดปกติ”แล้ว 44 จังหวัด .. งบประมาณกว่า 97 ล้านบาท จาก 123 ล้านบาท คิดเป็น 80% ของงบฯทั้งหมด .. แล้วก็ยังไม่หมดแค่นี้ ที่เหลือ 32 จังหวัด อยู่ระหว่างตรวจสอบ อิหรอบนี้ คงไม่มีอะไรพลิกล็อก สรุปแล้วโกงเหมือนๆ กัน .. ด้วย“โมเดลเดียวกัน”คือ“ปลอมเอกสาร”มีทั้งจ่ายไม่ครบ มีทั้งไม่จ่ายเลย หรือลงชื่อผู้ที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขรับเงินสงเคราะห์ .. แบบนี้ในวงการรู้กันดีว่า "สูตรโกง" ที่แต่ละจังหวัดลอกกันมาเป๊ะ ไม่พ้นมี“แนวทาง”ยิงตรงจาก“ส่วนกลาง”มากกว่า “ระดับพื้นที่”คิดกันเอง.. ที่สำคัญ“ข้อมูลเบื้องต้น”ของ ป.ป.ท. นั้นเป็นเพียงการสรุปจากการตรวจสอบการงบประมาณปี 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง .. พูดง่ายๆ คือปีล่าสุดเพียงปีเดียว แต่โครงการนี้มีมานานนม แต่มา “อัพเกรด”เพิ่มกลุ่มเป้าหมาย-งบประมาณ จนได้งบฯ ราวปีละ 600 ล้านบาท ในปี 2558 นี่เอง ..


ช่วงนั้นก็ “พุฒิพัฒน์ - ณรงค์”นี่แหละ ที่เป็นอธิบดี-รองอธิบดีกรมการพัฒนาสังคม ที่เป็นเจ้าภาพโปรเจกต์นี้ .. เสียดายก็แต่สมัย “บิ๊กอู๋”พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตเจ้ากระทรวงนักบุญ ที่ระบุว่า มีการรับลูก สตง.ตั้งเรื่องสอบปรากฏว่า “มีมูล” ..ทว่ามีการปรรับ ครม.เปลี่ยน“รมต.กระทรวงนักบุญ” ซะก่อน ผลสอบก็เลยค้างคา ไม่ได้ปิดจ๊อบ ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด .. พลันที่ “บิ๊กโย่ง”พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ สลับดอกมาคุมกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ก็ยังไม่ได้หยิบผลสอบมาดำเนินการต่อ ก็ถูกเปิดโปงกลโกง ด้วยวีรกรรมของ“น้องแบม” นิสิต ม.มหาสารคาม ขึ้นมาซะก่อน .. เสียดายแทน “บิ๊ก คสช.”ที่พลาดโอกาสใช้วิกฤตเป็นโอกาส พิสูจน์จุดยืน “รัฐบาลปราบโกง”.. ถ้า“เจ้ากระทรวง พม.”คิดอ่านทันการ จับขึ้นเล่นเอง เชือดเอง คงได้แต้มไปโข .. เห็นที“แผนอุ้ม”ที่หวังจะตัดตอนอยู่แค่“ระดับพื้นที่”คงจะลำบาก “พุฒิพัฒน์ - ณรงค์”ท่าจะรอดยาก ลุ้นก็แค่จะมี “ใบเสร็จ”โยงถึง “ระดับเหนือกว่า”หรือเปล่าเท่าเอง

**ยังไม่ถึงเวลาหนี!! “บิ๊กปู”สวมบท “โฆษกเปรมชัย”ยัน“พรานเจ้าสัว”ยังไม่จำเป็นต้องหลบหนี รอชั้นศาลฎีกาค่อยว่ากัน โอ้โฮ ตำรวจเขียนสำนวนจัดเต็ม 12 ข้อหา “อดีต อสส.”ถึงกับเปรย ชักไม่ชอบมาพากล คล้ายสำนวนจะอ่อนน้อมเหมือนมารยาท“บิ๊กปู” 

คงจะกลัวข้อครหา .. เท้าแตะแผ่นดินแม่ปุ๊บ ก็สั่งลิ่วล้อปล่อยภาพในขณะเข้าพิธีตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า กลับเข้าประเทศไทยตามที่นัดหมาย .. ก็รายของ“พรานเจ้าสัว”เปรมชัย กรรณสูต บิ๊กอิตาเลียนไทย ผู้ต้องหาในคดีล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่ขอไปทำธุระปะปัง ที่บังคลาเทศ .. มาตามนัดเหมือนกับที่ “บิ๊กปู”พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่ระบุว่า“ตราบใดที่ศาลยังไม่ถึงชั้นฎีกา เชื่อว่า(เสี่ยเปรมชัย)ไม่มีความจำเป็นต้องหลบหนี” ..จนโดนแซวอีกครั้งว่า“บิ๊กปู”เหมาเรียบ ทั้งตำแหน่ง“ทนาย - โฆษกฯ”พูดราวกับนั่งอยู่ในใจ “ท่านเจ้าสัว” ส่วนความคืบหน้าการเขียนสำนวนของตำรวจ ที่ “บิ๊กปู”ยันมาร่วมสัปดาห์ว่า 95% แล้ว บัดนี้ก็ยัง 95% อยู่ .. วางคิวส่งสำนวนให้อัยการ เพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง หรือไม่ฟ้อง ไม่เกินวันที่ 26 มี.ค.นี้ .. ก็ไม่รู้รออะไร ถึงได้ต้องประวิงเวลาไปอีกร่วม 2 สัปดาห์ จะเข้าทำนอง“เคาะกะลา”เหมือนภาษาในวงการเขาว่าหรือเปล่าไม่รู้ .. ถึงนาทีนี้ คาดว่าทางตำรวจจะ“จัดเต็ม”สั่งฟ้องคดีทั้งหมด 12 ข้อหา “ครบโหล”พอดี ที่เพิ่มมาภายหลังก็คดีสินบน-ครอบครองปืน-ครอบครองงาช้าง ที่นัดมารับทราบข้อกล่าวหากันพรุ่งนี้ 14 มี.ค. .. หว่านแห เล่นหมดทั้ง 12 ข้อหาแบบนี้ ถือว่าได้ใจสังคม แต่ก็กลัวจะเป็นการหว่านแบบ “เอาเยอะเข้าว่า”แต่ “คุณภาพไม่ได้”..เพราะยังมีการจับตามองว่า มีความพยายามทำให้สำนวน“อ่อนยวบ”ตั้งแต่ต้นทาง .. ขนาด "ตระกูล วินิจนัยภาค" อดีตอัยการสูงสุด ยังอดที่จะออกมาแสดงความเป็นห่วงไม่ได้ ว่าหากตัวเองเป็นอัยการเจ้าของสำนวนคดีนี้ คงปวดหัวน่าดู เน้นตัวหนาๆ ด้วยว่า “เพราะชักไม่ชอบมาพากล”..ก็ด้วยข้อมูลของตำรวจคนเขียนสำนวน ที่กำกับโดย “บิ๊กปู”กับกรมอุทยานฯ ในฐานะชุดจับกุม ทำไป ทำมาอาจ “เล่นคนละคีย์”..แม้ทุกเสียงยืนยันว่า ทำงานร่วมกันด้วยดีก็ตาม แต่ก็อดระแวง“บิ๊กปู”ผู้มีหลักการของตัวเองไม่ได้ อย่างกรณีที่ “บิดข้อมูล”ของนิติวิทยาศาสตร์ ของกรมอุทยานฯ จนโดนจับได้ไล่ทัน นั่นประไร.


**ฟัดกันเองซะแล้ว!! ปี่กลองการเมืองเพิ่งเชิด “เพื่อไทย”ล่อกันนัว หมายสอย“เจ๊หน่อย”ร่วงแคนดิเดตนำพรรค “ลูกเสี่ยแดง”ข้ามรุ่นซัดเจ้าแม่นครบาลเละ สำทับกับ “เจ้ากรมข่าวลือ”ปล่อยข่าวแซะมาตลอด ทั้งเมื่อครั้งลิ่วล้อไปฟ้อง“นายแม้ว”ที่ฮ่องกง หรือคิวเปิดสงครามน้ำลาย“เหลิม ดาวเทียม”ก็หลุดมาจากแหล่งเดียวกันทั้งนั้น

ปี่กลองยังไม่ทันเชิดดี .. บรรยากาศ “ฝ่ายระบอบทักษิณ”เริ่มฟัดกันนัว ทั้งคิวใน“พรรคเพื่อไทย”ที่ดูเหมือน “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เจ้าของสมญา“เจ้าแม่นครบาล”จะกลายเป็น“ศูนย์กลางความขัดแย้ง”..ล่าสุดเห็นไปให้สัมภาษณ์กับสื่อหัวหนึ่ง ประมาณว่า ไม่ขอรับตำแหน่งผู้นำพรรคเพื่อไทย แค่หวังใช้ “หลักพุทธศาสนา”นำพรรคเพื่อไทย หลุดจากหล่มขัดแย้ง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้ประเทศขึ้นจากหล่ม เช่นกัน .. ไม่รู้ประโยคไหนไม่เข้าหู ทำเอา“หนุ่มปาล์ม”พชร นริพทะพันธุ์ ทายาท “เสี่ยแดง”พิชัย นริพทะพันธุ์ ถึงกับประเดิมเพจเฟซบุ๊ก ป้ายแดงของตัวเอง ด้วยการไต่น้ำหนักข้ามรุ่นไปซัด“หญิงหน่อย”ซะเละเทะ .. ตอกเข้าไปชุดใหญ่ ว่า บางคนอ้างศาสนา-ความดี เพื่อเอาประโยชน์ตัวเอง จนประชาชนเสื่อมศรัทธา .. แล้วก็ไม่ใช่แค่“หนุ่มปาล์ม”ก่อนหน้านี้ ครั้ง“นายแม้ว-หนูปู”ตระเวนมาฉลองตรุษจีนแถบเอเชีย ก็มี “ลิ่วล้อ”โร่ไปฟ้องว่า“เจ๊หน่อย”เข้ามายุ่มย่าม วุ่นวายในพรรค ..

จนมีการปล่อยข่าวว่า อาจวางตัว“เฮียเพ้ง”พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล แกนนำระดับใกล้ชิดทักษิณ เข้ามาขัดตาทัพเป็นผู้นำพรรคแทน .. ตลอดจนข่าวเม้าต์ ให้แซ่ดว่า“หญิงหน่อย”ไปดวลฝีปากกับ “เจ้าพ่อฝั่งธนฯ”ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ต่อหน้าสมาชิกพรรคบ่อยครั้ง จนจูนกันไม่ติด แม้ว่า “นายหญิง”จะออกหน้า ให้จับมือกันแล้วก็ตาม .. ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็น“ข่าวปล่อย”มาจากระดับ “แกนนำเพื่อไทย”ที่ดูท่าจะไม่ชอบขี้หน้า “เจ๊หน่อย”เป็นทุน หลัง “เจ้าแม่นครบาล”ไปทะเล่อทะล่า โดน“กระบะดาวเรือง”ชนเข้าอย่างจัง ก็รุกไล่ไม่ให้หายใจหายคอ .. ส่วนตัว“เจ๊หน่อย”ก็รู้ว่าสถานการณ์ไม่สู้ดี แม้จะอ้างว่าได้รับบัญชา“นายใหญ่-นายหญิง”หากแต่หลังพลาดท่าคราว“มรสุมดาวเรือง”ก็ซุ่มโป่ง โลว์โปรไฟล์มาเรื่อย .. หากแต่ยัง “โชว์พาว”เรียกรวมพลแกนนำพรรค มาตั้งวงประชุม ทั้งที่พรรคและที่บ้าน ย่านลาดปลาเค้าอยู่บ่อยๆ .. ทำเอา “แกนนำบางคน”ที่หมายชิง“บทเด่น” ในการเลือกตั้งหนหน้า ออกอาการหมั่นไส้ ปล่อยข่าวแซะรายวัน
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License