ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "กูไม่น่าโง่อย่างนี้เลย!" วันที่ 3 เม.ย. 61 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันจันทร์ที่ ๐๒ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๐:๕๑ น.

     โชคดีของ คสช. ที่อาจมีเทพยดาเข้าดลใจหรือตั้งสติได้ทัน จึงเว้นเสียไม่ออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อผัดผ่อนหนี้ให้กับเอกชน ซึ่งทำให้รัฐเสียเปรียบและเสียหาย หาไม่แล้วในวันหนึ่งข้างหน้าก็อาจจะต้องบ่นว่า “กูไม่น่าโง่อย่างนี้เลย” ในขณะที่กำลังเดินคอตกเข้าคุก 

     เพราะคำบ่นเช่นนี้เป็นคำบ่นของคนที่เคยมีอำนาจ และมักจะใช้บ่นในยามที่เดินคอตกเข้าคุก เพราะศาลมีคำตัดสินว่าการกระทำในอดีตที่เอื้อประโยชน์ให้เอกชนโดยไม่ชอบหรือทุจริตทำให้รัฐเสียหายเป็นความผิดแล้วพิพากษาให้จำคุก ซึ่งจำนวนมากก็ตายในคุก หรือแม้ไม่ตายก็เสียผู้เสียคน เพราะเมื่อออกจากคุกในยามแก่ก็ต้องหลบหน้าตาผู้คน เนื่องจากเงยหน้าก็อายฟ้า ก้มหน้าก็อายดิน 
     
     คนมีอำนาจแล้วใช้อำนาจโดยไม่ชอบหรือโดยทุจริต ทำให้รัฐเสียหายขาดประโยชน์ หรือเกิดความเดือดร้อน เสียหายแก่ประชาชน มีชะตากรรมเช่นนั้นมานักต่อนักแล้ว แม้ว่าบางคนจะไม่ติดคุกเพราะหนีอาญาแผ่นดินออกไปอยู่ต่างประเทศ แต่ก็เหมือนกับตกนรกทั้งเป็น 

      เพราะไม่ว่าใครหน้าไหนก็ตาม เมื่อถูกตราหน้าว่าเป็นคนหนีคุกแล้ว ไม่มีทางที่จะมีความเป็นสิริมงคลได้ มีแต่ความเสื่อม มีแต่ความอัปยศ มีแต่ความอับอาย และความรุ่มร้อนในใจ จนทรัพย์สินที่โกงมาได้ต้องร่อยหรอหมดไปทุกวัน มิหนำซ้ำยังจะถูกข่มถูกขู่ให้ช้ำใจไม่สร่างสิ้น แม้ยามตายแล้วทรัพย์สินที่เอาไปซุกซ่อนไว้ก็มักจะถูกต่างชาติยึดเอาไป และไม่กล้าทวงคืน เพราะลูกหลานเกรงว่าจะถูกตราหน้าซ้ำว่าเป็นลูกหลานคนจัญไรแผ่นดิน 

     โบราณว่า ปลาอยู่ในน้ำไม่เห็นน้ำ และเพราะความคะนองว่าอยู่กับน้ำจึงมองไม่เห็นตาข่าย เหตุนี้จึงต้องติดตาข่ายกลายเป็นอาหารของคนและสัตว์อื่นไปอย่างน่าเวทนา โบราณเป็นมาอย่างไร ถึงวันนี้ก็ยังเป็นอยู่อย่างนั้น 

     เช่นเดียวกับคนมีอำนาจที่มองไม่เห็นอันตรายของอำนาจที่กำลังเผาไหม้อยู่ ไม่ต่างกับไฟประลัยกัลป์ หากไม่มีธรรมคุ้มกันการถืออำนาจแล้วไซร้ก็จะมีอันเป็นไป ตามกฎแห่งอำนาจนั้น 

     เมื่อคนมีอำนาจไม่เห็นอันตรายของคนมีอำนาจ ก็ฮึกเหิมลำพองในการใช้อำนาจกระทั่งล้ำเส้นไปสู่แดนแห่งการใช้อำนาจโดยไม่ชอบหรือทุจริต เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคนอื่นโดยเฉพาะเจ้าสัวนายทุนทั้งหลาย โดยหวังได้ลาภเป็นเครื่องตอบแทน 

     ยิ่งมีพวกพวกลูกคู่แบบตาอยู่หรือตายุ คอยสร้างมายาภาพแห่งผลประโยชน์ให้เห็นผิดเป็นชอบ เห็นกงจักรเป็นดอกบัวด้วยแล้ว ชะตากรรมข้างหน้าก็ย่อมน่าอนาจยิ่งนัก 

     เหตุที่กล่าวว่า คสช. โชคดี หรืออาจมีเทพยดาดลใจ หรือตั้งสติได้เสียก่อน ไม่เห็นชอบให้ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ผ่อนผันหนี้ให้กับเอกชน ก็เพราะว่าการกระทำเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องผลประโยชน์อันเร่งด่วนใด ๆ ของชาติ แต่เป็นผลประโยชน์ฝ่ายเดียวของเอกชนเท่านั้น ในขณะที่รัฐจะต้องเสียหายและเสียประโยชน์ ดังนั้นหากใช้อำนาจออกคำสั่งตามมาตรา 44 ก็เท่ากับเป็นการกระทำที่เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนเฉพาะราย และทำให้รัฐเสียหาย 

     การกระทำอย่างนี้จึงเป็นการกระทำความผิดทางอาญาที่มีโทษร้ายแรง ถ้าหากพิสูจน์ได้ว่ามีคนได้รับผลประโยชน์ตอบแทน ระวางโทษก็จะหนักถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต 

     อย่างหลงผิดคิดเอาเองว่าการใช้อำนาจตามมาตรา 44 แล้วจะเป็นการคุ้มครองไม่ให้ผิดตามอาญาเสมอไป เพราะการออกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน และทำให้รัฐเสียหายนั้นก็เป็นความผิดทางอาญาได้ ตัวอย่างก็มีให้เห็นตำตาอยู่หลายคดี ตัวอย่างที่มีการติดคุก หรือหนีไปต่างประเทศก็มีให้เห็นอยู่มากราย 

     ความจริงการผ่อนผันหนี้นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่เรื่องโตอะไร หากกรณีเป็นไปเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ก็สามารถใช้อำนาจบริหารเป็นมติคณะรัฐมนตรีผัดผ่อนหนี้นั้นได้ หรือจะพักชำระหนี้ก็ได้ หรือจะยกเลิกหนี้นั้นเสียก็ได้ 

     ซึ่งรัฐบาลก็กระทำกันเป็นปกติ แต่ไฉนเล่ากับเอกชนบางรายจึงไม่กระทำเช่นนั้น มีเถยจิตคิดมิชอบ หวังใช้อำนาจ คสช. และรัฐธรรมนูญคุ้มครองป้องกัน จึงชงเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ คสช. 

     เพราะถ้า คสช. หลงเล่ห์อุบายกล ขบวนการชงเรื่องเพื่อประโยชน์เอกชนก็จะไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ ต่อไป เพราะเวรกรรมทั้งหลาย รวมทั้งอนาคตที่จะต้องติดคุก หรือประหารชีวิตข้างหน้า ได้ส่งมาให้ คสช. รับไปแล้ว 

     คสช. เมื่อได้ตรองเรื่องนี้ด้วยสติและปัญญาแล้ว หากไม่หน้ามืดตามัว หรือรู้เห็นชอบการชงเรื่องดังกล่าว ก็อาจถอนใจด้วยความโล่งอกว่ารอดปลอดภัยมาได้อย่างหวุดหวิดเพียงไหน 

     ทว่าอย่าเอาแค่โล่งอกเพียงอย่างเดียว หากควรมองให้เห็นขวากที่หากพลาดพลั้งตกลงไปแล้วก็อาจจะถูกขวากนั้นเสียบแทง ถึงไม่ตายก็สาหัสเต็มที 

     เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วก็อาจจะได้คิดและสำรวจตรวจตราว่า จะปล่อยขวากหนามเช่นนี้ไว้ให้เป็นอันตรายต่อไปข้างหน้า หรือว่าจะถอนขวากออกไปดี?

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License