ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ศาลรัฐธรรมนูญรับตีความ ร่างพรป.สส. พร้อมคำสั่งคสช.ที่53/2560 พิมพ์ อีเมล
ข่าว - ข่าวเด่น
เขียนโดย แนวหน้าออนไลน์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๐๙:๕๑ น.

“บิ๊กตู่” นำเหล่าทัพ-ครม. รดน้ำขอพร “ป๋าเปรม” ขาดแค่ “บิ๊กป้อม” ต้องตรวจสุขภาพหลังบายพาสหัวใจ ประธานองคมนตรีฯอวยพรนายกฯ ขอให้เป็นเสาหลักของบ้านเมือง จะคอยดูการบริหารประเทศสำเร็จใช้เวลาเท่าไหร่ ปชป.เริ่มสมองไหล “สกลธี” ไขก็อกรับตำแหน่งรองผู้ว่า กทม. “นิพิฏฐ์” โวยแผนรีเซทสมาชิกพรรค ด้านศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยร่างพรป.สส.-คำสั่งหัวหน้าคสช.53/2560 ขัดหรือแย้งรธน.หรือไม่ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง- อภิสิทธิ์-วิโรจน์ ทำหนังสือแจงภายใน 25เม.ย.

เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 11เมษายน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำคณะรัฐมนตรีและผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้ารดน้ำขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและการทำงานต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่งเป็นวาระแห่งความสุข เป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามของไทยและคนไทยจะใช้โอกาสนี้เข้ากราบอวยพรผู้มีพระคุณและขอพรจากผู้ใหญ่ ในนามของรัฐบาล พร้อมผู้นำเหล่าทัพ ตลอดจนข้าราชการ ได้เข้ากราบอวยพรประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนยึดถือปฏิบัติกันมาตามแนวทางของ พล.อ.เปรม คือ การตอบแทนคุณแผ่นดิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้อยู่ในจิตใจทุกคนเสมอมาและสิ่งเหล่านี้จะถ่ายทอดไปยังคนรุ่นหลังอย่างไม่เสื่อมคลาย

บิ๊กตู่อวยพร’ป๋า’ให้อยู่นานเท่านาน

“บ้านเมืองกำลังก้าวไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากล จึงต้องเตรียมความพร้อมว่าจะเป็นประชาธิปไตยอย่างไร สิ่งสำคัญคือจะต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล โปร่งใสและเป็นธรรม วันนี้รัฐบาลและคสช.จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอยู่หลายตัว ซึ่งย่อมทำให้เกิดความไม่พอใจและไม่เข้าใจ แต่จะทำให้วันหน้าดีขึ้น เพราะกฎหมายทำให้เกิดความเท่าเทียมในเรื่องของโอกาสในการเข้าสู่การดำรงชีวิตและการมีรายได้ ถือเป็นการจัดระเบียบ หาก คสช.และรัฐบาลใดก็ตาม มุ่งแต่จะใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว ก็ไม่มีทางสำเร็จได้ เพราะทุกอย่างต้องใช้ความร่วมมือกัน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยาก หากคนไทยทุกคนที่มีจิตใจเป็นคนไทยอย่างแท้จริง ร่วมมือกันก็จะสำเร็จ เว้นแต่ไม่ใช่คนไทยโดยจิตใจ ซึ่งก็มีอยู่พอสมควร ทั้งนี้ ทุกคนเป็นห่วงสุขภาพ พล.อ.เปรม อยากให้แข็งแรงและอยู่กับทุกคนไปตราบนานเท่านาน ซึ่งวันนี้ขออำนวยพรให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายดลบันดาลประทานพรให้ พล.อ.เปรม มีความสุข ความเข้มแข็งและมีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

หนุนบิ๊กตู่บริหารประเทศจนสำเร็จ

จากนั้น พล.อ.เปรม กล่าวให้พรว่า ขอบคุณที่นายกฯที่นำผู้บริหารประเทศ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ มาในวันที่สำคัญ ขอบคุณนายกฯที่ดำรงความเป็นไทยในวันปีใหม่ของไทย เป็นสิ่งที่น่าชมเชยมาก ทำได้ดีมาก พร้อมให้ยึดการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ทั้งนี้ รู้สึกดีใจที่นายกฯเป็นผู้นำที่ทำอะไรเป็นตัวอย่างแก่คนในชาติบ้านเมืองให้เห็นว่า การรักษาความเป็นไทยเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องยึดถือและทำเป็นตัวอย่าง ขณะเดียวกันต้องขอโทษที่ไม่สามารถให้ทุกคนรดน้ำได้ ทั้งที่อยากคุยด้วยและใจจริงตนก็ยังเป็นเพื่อนของทุกคนเสมอ เป็นเพื่อนนายกฯมาหลายสิบปี ประกอบกับทุกคนก็มีงานเยอะและตอนนี้พยายามดูข่าวว่านายกฯจะสามารถพาประเทศไปได้สำเร็จจะใช้เวลาสักเท่าไหร่ แต่ก็มั่นใจจะเป็นแรงขับที่ดีที่จะให้นายกฯบริหารประเทศได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ขออวยพรให้นายกฯมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง มีกำลังใจทำงานให้ประเทศชาติก้าวหน้าต่อไปและขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีที่จะช่วยเป็นเสาหลักของประเทศ

ถามหา’บิ๊กป้อม’ไปตรวจสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังพิธีรดน้ำขอพร พล.อ.เปรม กำลังจะเดินเข้าอาคารบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอให้ พล.อ.เปรม เดินมาพูดคุยกับคณะ ซึ่ง พล.อ.เปรม ได้ยกมือปฏิเสธ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เรียกคณะเข้ามาหา พล.อ.เปรม แทน โดยได้พูดคุยประมาณ 1นาที ก่อนที่ พล.อ.เปรม จะเดินกลับเข้าไปในบ้านพัก ทั้งนี้ พล.อ.เปรม ได้สอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่า “ป้อม(พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม) ไปไหน” พล.อ.ประยุทธ์ ตอบกลับว่า พล.อ.ประวิตร เดินทางไปตรวจสุขภาพ หลังจากการทำบายพาสหัวใจไปก่อนหน้านี้ พร้อมทำมือชี้ไปที่หน้าอกด้านซ้าย

‘นิพิฏฐ์’ซัดแผนคสช.รีเซ็ทสมาชิก

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เปิดเผยว่า คสช.ไม่หูหนวกก็คงตาบอดหมดแล้ว ที่ออกกฎหมายให้พรรคการเมืองที่จะดำเนินกิจการทางการเมืองต่อไป ต้องให้สมาชิกพรรคมายืนยันและจ่ายค่าสมาชิกพรรคคนละ 100บาท โดยต้องดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 30เมษายน2561 พรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิก 2.5ล้านคนคาดว่า เมื่อถึงวันที่30 เมษายน จะมีสมาชิกเหลือไม่ถึง 1แสนคน

การไปหาสมาชิกที่อยู่กระจัดกระจายให้มายืนยัน เป็นความยากระดับเข็นครกขึ้นภูเขาทีเดียว บางครั้งก็ถูกก่นด่าว่าเอาเงินไปทำไม ทั้งที่ เป็นคำสั่งของค สช.แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่เข้าใจ คสช.ทำเช่นนี้เพื่อรีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมืองเก่าให้เป็นศูนย์ เท่ากับพรรคการเมืองที่จดทะเบียนใหม่

‘สกลธี’แจ้ง’มาร์ค’ไขก๊อกพ้นปชป.

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตสส.กทม พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่ง เคยเข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ยื่นใบลาออกจากความเป็นสมาชิกพรรค เพื่อไปรับตำแหน่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยยืนยันว่า จะทำงานการเมืองร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

รับออกจริงไปเป็นรองผู้ว่าฯกทม.

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายสกลธี ปรากฏว่าเจ้าตัวยอมรับว่าข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยได้รับการทาบทามจากผู้ใหญ่ในรัฐบาล ที่ประสานไปยัง พลตำ.ต.อ.กอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ตนเข้ารับตำแหน่งรองผู้ว่ากทม.และได้เข้าพบเพื่อลา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 10เมษายนที่ผ่านมา ซึ่ง นายอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้ยับยั้ง การตัดสินใจของตนเองโดยบอกว่าเขต ที่ตนเคยลงสมัคร ต้องให้คนอื่นลงสมัครแทน มีรายข่าวแจ้งว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ได้ลงนามคำสั่ง ให้ พล.ต.อ.ชินทัต มีศุข  รองผู้ว่าฯกทม.พ้นจากตำแหน่งและแต่งตั้ง นายสกลธี ภัททิยกุล เป็นรองผู้ว่าฯกทม.

ศาลรับวินิจฉัยคำสั่งคสช.53/2560

เย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เผยเเพร่เอกสารข่าวระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องที่ผู้ตรวจการเเผ่นดิน เสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ 231 (1) ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 140 และมาตรา 141 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 25, 26 ,27 และมาตรา 45 หรือไม่ ไว้พิจารณาวินิจฉัย เนื่องจากกรณีเป็นการยื่นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 (1) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 50 และหนังสือแจ้งให้ผู้ร้องทราบ รวมทั้งเพื่อประโยชน์แห่งการพิจารณาให้ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หัวหน้า คสช. พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จัดทำความเห็นเป็นหนังสือ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ภายในวันที่ 25 เมษายน 2561

รวมทั้งคำสั่งหน้าหน้าคสช.30-2560

นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติรับคำร้องที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งความเห็นของสมาชิก สนช.จำนวน 27คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.มาตรา35(4)และ(5) รวมทั้งมาตรา 92 วรรค 1 มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 85 หรือไม่ ไว้วินิจฉัยแล้ว โดยให้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ร้องทราบ รวมทั้งให้ นายปรีชา วัชราภัย สมาชิก สนช.ผู้แทนฝ่ายผู้เสนอความเห็น,ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.), ประธานคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่าง พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และประธาน กกต.จัดทำความเห็นเป็นหนังสือและข้อมูลที่เกี่ยวข้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 25เมษายน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 2มาตรา ของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.มีเนื้อหาเกี่ยวกับการตัดสิทธ์รับราชการรัฐสภากรณีไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสส.และการลงคะแนนแทนผู้พิการ
 
ที่มา แนวหน้าออนไลน์ 
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License