ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บทความใน นสพ.แนวหน้า เรื่อง "เรื่องของบ้านพักผู้พิพากษา" วันที่ 17 เม.ย.61 พิมพ์ อีเมล
บทความ - บทความพิเศษ
เขียนโดย สิริอัญญา   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๔:๔๕ น.

     เรื่องของบ้านพักผู้พิพากษาดังสนั่นต่อเนื่องจากเรื่องฆ่าเสือดำ แต่บริบทและเป้าหมายของเรื่องนั้นเกือบจะเหมือนกัน โดยสิ่งที่เหมือนกันนั้นก็คือ ต้องการโจมตีรัฐบาลว่าเลือกที่รักมักที่ชัง ไม่มีมาตรฐานในการบริหารบ้านเมือง 

     เรื่องฆ่าเสือดำเป็นเรื่องที่เกิดในรัฐบาลนี้ ถึงแม้ว่าจะตีรัฐบาลไม่ถนัดนัก เพราะเป็นเรื่องในอำนาจหน้าที่ของระดับหน่วยงาน คือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ใช่ความรับผิดชอบกับรัฐบาลโดยตรง แต่ก็พอจัดว่าตีกระทบเป้าหมายได้บ้าง 

     ส่วนเรื่องบ้านพักผู้พิพากษานั้น ก็กล่าวกันอย่างตรงไปตรงมาได้ว่าต้องการจะตีสถาบันตุลาการ ซึ่งกลุ่มการเมืองบางพวกถือว่าเป็นศัตรูมาช้านานแล้ว และหาโอกาสตีให้ถนัดมือมานานแล้ว แต่สถาบันตุลาการนั้นผ่องแผ้วและมีเกราะคุ้มกันแน่นหนา จึงทำการไม่ถนัด 

     ส่วนที่จะตีถึงรัฐบาลปัจจุบันก็ไม่ถนัด เพราะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาช้านานแล้ว ที่สำคัญคือขบวนการที่ตีฆ้องร้องป่าวเรื่องนี้ล้วนพากันเงียบแล้วเฉยเมยมาตลอดเวลา ประหนึ่งว่ารู้เห็นเป็นใจให้สร้างบ้านพักดังกล่าวในยุคก่อน ๆ มา  

     จึงไม่สามารถตอบคำถามผู้คนในสังคมได้ว่า เรื่องเกิดมาช้านานป่านนี้แล้ว เหตุไฉนไม่คัดค้านต่อต้านมาแต่ต้น เพิ่งมาแหกปากโวยวายในยามที่มีการใช้เงินแผ่นดินไปเป็นจำนวนมาก และการก่อสร้างก็จวนเจียนจะเสร็จแล้ว จึงทำให้เสียธงธรรมไปเป็นอันมาก อาจถึงกับถูกกระชากหน้าม่านว่าไฉนจึงมาโหวกเหวกโวยวายเอาในตอนนี้ 

     บ้านพักผู้พิพากษาดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร มาทำความเข้าใจกันสักหน่อยก็คงจะดี จะได้ไม่หลงตามกระแสบ้าๆ บอๆ ดังที่เป็นอยู่ 

     ประการแรก พื้นที่อันเป็นที่ตั้งโครงการนี้เป็นส่วนพื้นล่างของดอยสุเทพ เดิมเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ และในสมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทยได้ออกกฎหมายเพิกถอนพื้นที่ราว 2,000 ไร่ ให้เป็นพื้นที่ราชพัสดุ เพื่อให้ส่วนราชการได้ใช้สอย โดยระบุชัดเจนว่าเป็นนโยบายของนักการเมืองในรัฐบาลนั้น และเมื่อเพิกถอนเป็นพื้นที่ราชพัสดุแล้ว ก็ให้กองทัพบกเป็นผู้ดูสถานที่ 

     ผู้บัญชาการทหารบกที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก็คือญาติวงศ์ของนักการเมืองพรรคไทยรักไทยนั่นแหละ และก็เป็นกลุ่มการเมืองเดียวกันกับพวกที่โหวกเหวกโวยวายในตอนนี้ด้วย 

     ประการที่สอง ในรัฐบาลพรรคไทยรักไทยที่รัฐมนตรียุติธรรมเกี่ยวข้องเป็นวงญาติกันได้มีการขอใช้พื้นที่จากกองทัพบกจำนวน 400 ไร่ จาก 2,000 ไร่ เพื่อเป็นบ้านพักของผู้พิพากษา โดยหน่วยงานเลขานุการของศาลเป็นผู้รับดำเนินการ ซึ่งต้องทำความเข้าใจให้ชัดว่าผู้พิพากษาหรือตุลาการนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องธุรการและมีหน่วยงานดูแลโดยเฉพาะ 

     ดังนั้น ในสายตาของผู้รู้จึงมีแต่ความขบขันที่คิดจะตีผู้พิพากษาหรือตุลาการ แต่กลับไปตีเอาเจ้าหน้าที่ธุรการศาล ซึ่งผิดเป้าและได้แต่ทำให้ผู้คนสำคัญผิด 

     ประการที่สาม เมื่อกองทัพบกได้อนุญาตให้ใช้พื้นที่ หน่วยธุรการของศาลจึงดำเนินการขอตั้งงบประมาณ และเข้าสู่ระบบงบประมาณตามปกติ จนออกเป็นกฎหมายงบประมาณประจำปีที่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาโดยชอบแล้วทั้งสิ้น 

     การก่อสร้างดำเนินมานับปีก็ไม่มีผู้ใดคัดค้าน พึ่งมาโหวกเหวกโวยวายกันก็ในตอนนี้ ซึ่งเป็นที่สงสัยว่าแฝงนัยการเมืองในประการใดไว้ 

     ที่สำคัญคือจะให้รื้อถอนบ้านพัก ซึ่งทำให้งบประมาณเสียหายนับพันล้านบาท ทั้ง ๆที่ไม่มีสิ่งใดผิดกฎหมาย หรือว่าจะให้ดำเนินการต่อไปจนแล้วเสร็จ จากนั้นก็ปลูกต้นไม้ให้มีจำนวนต่อไร่ตามมาตรฐานของพื้นที่อุทยานซึ่งจะสมประโยชน์ของทุกฝ่าย ซึ่งไม่มีสิ่งใดเสียหาย 

     ก็อยากจะบอกว่าผู้พิพากษาตุลาการนั้นเป็นส่วนแห่งสถาบันตุลาการ ไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับการก่อสร้างบ้านพัก อย่าไปใส่ร้ายป้ายสีท่านโดยไม่เป็นความจริงและไม่เป็นธรรมเลย.

 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License