ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
หลานชายอายุ 2 ขวบ กรวยไตอักเสบ จะทำอย่างไรดี? พิมพ์ อีเมล
Q&A - ไขข้อสนใจจากไพศาล
วันพุธที่ ๐๑ กรกฏาคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๖:๔๓ น.

     ถาม : ผมมีหลานชาย อายุ 2 ขวบ มีอาการไข้เป็นประจำ มักตื่นขึ้นแล้วร้องไห้ด้วยความทรมานมาก นำไปหาหมอแล้วทราบว่ากรวยไตอักเสบ จะมีการสวนกรวยไตและเจาะไขสันหลังเพื่อดูว่าติดเชื้ออะไร ผมเป็นทุกข์ร้อนมาก สงสารลูกและหลาน แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงอยากขอคำแนะนำเพื่อช่วยเหลือหลานด้วย โปรดตอบเป็นการด่วนที่สุดว่าควรสวนกรวยไตและเจาะไขสันหลังดีหรือไม่ หรือว่าจะทำอย่างไรดี จะเป็นพระคุณยิ่ง 

     ตอบ :  เด็กอายุ 2 ขวบ จะไปติดเชื้อติดโรคอะไรมาจากที่ไหนได้ สาเหตุการติดเชื้อหรือติดโรคมาจากผู้อื่นหรือจากภายนอกนั้นเป็นอันตัดออกไปได้ และไม่ต้องสงสัยในเรื่องติดเชื้อติดโรคอีก การอักเสบนั้นเป็นเพราะติดเชื้อแน่ แต่คงจะเป็นเชื้อที่เกิดจากตัวหรือติดจากภายในตัวเองเป็นมั่นคง 

     เด็กชายอายุ 2 ขวบ ตกใจตื่นร้องไห้ด้วยความทรมานนั้นมีสาเหตุ 2 ประการเท่านั้น คือ สัตว์กัดต่อย หรือไม่ก็ปัสสาวะไม่ออก ให้ตัดสาเหตุเรื่องฝันร้ายหรือผีหลอกออกไปได้ กรณีนี้พิจารณาแล้วน่าจะไม่ใช่เด็กร้องไห้เพราะสัตว์กัดต่อย เนื่องจากหากสัตว์กัดต่อยก็ไม่ติดเชื้อใด ๆ กรณีจึงเหลืออยู่ทางเดียวคือปัสสาวะไม่ออก เหตุที่เด็กปัสสาวะไม่ออกและตกใจตื่นร้องไห้นั้นเกิดจากยุคนี้พ่อแม่ขี้เกียจ ไม่ใช้ผ้าอ้อม ไม่ปล่อยให้ลูกนอนโดยห่มผ้าไว้เฉย ๆ เพราะกลัวขี้เยี่ยวรดที่นอนให้เป็นที่ลำบาก จึงให้นุ่งกางเกงซับหรือที่เขาเรียกกันว่าแพมเพอร์ส นุ่งกันทั้งวันทั้งคืน ไม่เคยคิดเลยว่าเด็กรู้สึกอึดอัดและรำคาญสักแค่ไหน เด็กพูดไม่ได้ก็จริง แต่ย่อมรู้สึกอึดอัดขัดใจรำคาญเป็นอันมาก แต่พ่อแม่ไม่รู้ 

     ความอึดอัดขัดใจรำคาญยังเป็นเรื่องเล็กเพราะไม่ถึงเจ็บไม่ถึงตาย แต่ที่จะเป็นเหตุให้ต้องตกใจตื่นร้องไห้ก็เพราะว่าเนื้อปลายอวัยวะเพศชายของเด็กถูกแพมเพอร์สกดทับในลักษณะพับ ทำให้ปัสสาวะไม่ออก เมื่อปัสสาวะไม่ออกก็อั้น อั้นก็ปวดท้อง แล้วเกิดความเจ็บปวดขึ้น ปวดหนักเข้าพ่อแม่ก็ยังไม่รู้เพราะเด็กบอกไม่ได้ ยังคงปล่อยไปตามเรื่องตามราว ถึงจุดหนึ่งระบบร่างกายตามธรรมชาติก็จะกระตุ้นทำให้เด็กร้องไห้อย่างโหยหวน มีลักษณะตกใจกลัว พ่อแม่ได้ยินเสียงก็ไปอุ้ม เลยทำให้เนื้อปลายอวัยวะเพศที่พับไว้คลายออกไป เด็กปัสสาวะได้ก็คลายปวด แล้วหยุดร้องไห้ ให้ทบทวนดูเถิดว่ามีอาการเป็นดั่งนี้หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนี้ก็หมายความว่าการนุ่งแพมเพอร์สนั่นแหละคือเหตุที่ทำให้หลานตื่นตกใจร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด ดังนั้นให้เอามือเขกหัวพ่อแม่คนละ 3 ที แล้วบอกให้เลิกนุ่งแพมเพอร์สสักพักหนึ่ง อาการที่ว่านี้ก็จะหาย 

     ส่วนอาการอักเสบนั้น อาจติดเชื้อได้จากความหมักหมมในอวัยวะเพศของเด็ก แล้วเกิดเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ครั้นเด็กปัสสาวะไม่ออกก็เกิดอาการไหลย้อน แล้วทำให้เชื้อนั้นเกิดความระคายเคืองในท่อปัสสาวะซึ่งอาจลุกลามไปถึงกรวยไตได้ นี่เป็นเหตุเป็นปัจจัยของการอักเสบของกรวยไต 

     จะทำให้หายอักเสบก็ต้องรักษาที่เหตุคือสมุทฐานของความเจ็บนั้น เบื้องแรก เลิกนุ่งแพมเพอร์สสักพัก ข้อสอง ล้างอวัยวะเพศให้สะอาด ถลกหนังออกล้างได้ก็จะดีมาก แค่สองประการนี้ก็ได้จัดการกับสมุทฐานของความเจ็บแล้ว การอักเสบของกรวยไตไม่นานดอกก็จะหาย หรืออยากให้หายเร็วก็ไปบอกหมอขอยาแก้อักเสบสำหรับเด็ก กินสักวันสองวันก็หายเอง 

     หากอาการเป็นดังที่พรรณนามาก็อย่าไปสวนกรวยไตกับเด็กเลย อย่าไปเจาะไขสันหลังของเด็กเลย จะเป็นเวรกรรมและเอาเด็กไปเสี่ยงโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์เสียเปล่า ๆ ถ้าอาการเป็นดังว่ามา ทำตามที่ว่ามานี้ก็จะหายอย่างแน่นอน แต่ถ้าไม่ใช่อย่างที่ว่ามาก็รีบปรึกษาหารือกับแพทย์สัก 2 คน เพื่อตรวจทานความเห็นก็จะเป็นการดีกว่าที่จะผลีผลามสวนกรวยไตหรือเจาะไขสันหลังเด็ก 

     ขออานิสงส์แห่งเมตตาปริตร จงดลบันดาลให้หลานชายหายจากความเจ็บป่วยโดยพลันเทอญ.
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License