ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ท่านอยากได้รัฐบาลแบบไหน?
 
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
บิ๊กเซอร์ไพร์สของทักษิณคืออะไร? พิมพ์ อีเมล
Q&A - ไขข้อสนใจจากไพศาล
วันอังคารที่ ๒๑ กรกฏาคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๖:๒๐ น.

     ถาม :  วันนี้ได้ทราบข่าวจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่าในวันที่ 26 กรกฎาคม ศกนี้ จะมีบิ๊กเซอร์ไพร์ส ทดสอบสมองของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่นายกรัฐมนตรีบอกว่าไม่สนใจ อยากทราบว่าเป็นเรื่องอะไร พอจะบอกได้มั๊ยคะ? 

     ตอบ :  เป็นเวรเป็นกรรมของผมเสียจริงๆ คุณทักษิณพูดอะไรใครจะไปรู้ว่าหมายถึงอะไร และที่คุณอภิสิทธิ์พูดว่าไม่สนใจก็คงแปลได้ว่าสนใจอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไร คุณทักษิณพูดเช่นนี้ก็เพื่อต้องการให้คนสนใจและติดตามความเคลื่อนไหวนั่นเอง แต่ถ้าจะตอบเพียงเท่านี้คงจะไม่พอใจกันเท่าใดนัก จึงจำใจต้องลองตรวจสอบดู ซึ่งไม่มีทางอื่นเพราะจะไปถามคุณทักษิณก็ไม่รู้ว่าจะไปถามที่ไหน จึงต้องจับยามดู 

     ปรากฏว่าข่าวเรื่องนี้ออกเผยแพร่เมื่อเวลา 11.54 น. และได้รับข่าวเมื่อเวลา 12.00 น. เป็นข่าวที่เกิดขึ้นในวันอังคาร ยามพุธ 

     วันอังคารเป็นเรื่องของความพยายาม เป็นเรื่องของอำนาจ เป็นเรื่องของคนมีสี หรือผู้ใช้กำลัง และเป็นเรื่องของข่าวลือรวมทั้งการสร้างภาพด้วย

     ส่วนยามพุธเป็นเรื่องของการสื่อสาร เป็นเรื่องของประชาชน เป็นเรื่องของข่าวสาร และเป็นเรื่องของน้ำลาย ตลอดจนท่าน้ำ ชายหาด หรือริมคู

     ดังนั้นพยากรณ์ว่า สิ่งที่เรียกว่าเซอร์ไพร์สและเป็นเรื่องทดสอบสมองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงไม่มีเรื่องอื่นใด นอกจากเรื่องการเข้าชื่อกันถวายฎีกา โดยจะมีการระดมประชาชนมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเดินทางเป็นขบวนไปที่ใดสักแห่งหนึ่งที่มีน้ำอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงตามลักษณะของยาม จึงน่าจะมีการเดินทางไปยื่นถวายฎีกาที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน หรือไม่ก็ที่หัวหิน หากเหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นก็จะเป็นการทดสอบสมองของนายกรัฐมนตรีว่าจะทำอย่างไร

     นั่นเป็นสิ่งที่คุณทักษิณอาจคิดและอาจทำ แต่เรื่องหนึ่งที่จะเกิดขึ้นโดยลักษณะของยามเองก็คือการปรากฏขึ้นของข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพหรือการเดินทาง หรือการเคลื่อนไหวทางสื่อของคุณทักษิณ ซึ่งก็เป็นเรื่องท้าทายสมองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เช่นเดียวกัน

     ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2552 เป็นวันเวลาที่พระอาทิตย์ยังคงโคจรอยู่ในราศีกรกฎอันเป็นเรือนพันธุของดวงเมือง ที่ระยะ 9 องศา 30 ลิปดา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เป็นกาลีเมือง แต่เป็นห้วงเวลาที่ถือได้ว่าพระอาทิตย์ตกน้ำ จึงอ่อนกำลัง สิ่งที่ต้องการจะทำ 100 ส่วน จะเห็นผลเพียง 25 ส่วนเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าสิ่งที่ต้องการจะทำจะไม่บรรลุผลสำเร็จ แต่จะเกิดความวุ่นวายเดือดร้อนรำคาญบ้าง

     ส่วนพระจันทร์โคจรเข้าราศีกันย์ซึ่งเป็นอริของดวงเมือง ตั้งแต่เวลา 5 นาฬิกา 4 นาที ดังนั้นสิ่งที่ทำจึงมุ่งกระทำต่อรัฐบาลและหมายให้เกิดผลกระทบในทางกว้างต่อสังคม พระจันทร์นั้นมีลักษณะธาตุเป็นธาตุดินแต่ครองราศีธาตุน้ำ น้ำพบดินหรือดินพบดินก็ไม่เกิดผลในทางร้ายต่อบ้านเมือง

     โดยสรุป สิ่งที่เรียกว่าบิ๊กเซอร์ไพร์สก็คือเรื่องราวดังพรรณนามาข้างต้นนี้ แต่จะไม่มีผลสำเร็จเกิดขึ้นดังปรารถนา มีแต่ความเดือดร้อนวุ่นวายรำคาญบ้าง ในทางที่ไม่เป็นคุณต่อบ้านเมือง แต่ก็คงไม่เป็นคุณกับผู้กระทำกรรมอันนั้นเช่นเดียวกันด้วย

     อนึ่ง มีความเป็นไปได้ว่าประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศอาจจะยื่นข้อเรียกร้องเกี่ยวกับดินแดนต่อประเทศไทย แต่ในที่สุดก็คงเป็นลักษณะลมพัดชายเขานั่นแล

     ก็ตอบได้เท่านี้แหละครับ แต่อย่าไปถือสาหาความหรือยึดถือเป็นจริงเป็นจังอะไรมากนัก คิดเสียว่าเป็นเรื่องดีกว่าอยู่เหงาเปล่าเปลี่ยว เหมือน ๆ กับที่คุณทักษิณพูดเรื่องนี้ขึ้นมาก็คงดีกว่าอยู่เหงาเปล่าเปลี่ยวเช่นเดียวกันแหละ.
 
Powered by DiTC.Valid XHTML and CSS.
Creative Commons License